Thế Giới Di Động tăng trưởng chậm hơn Điện máy Xanh, vì sao?

  Hải Đăng, Theo ICT News 

  Thế Giới Di Động tăng trưởng 2% doanh thu so với 8 tháng cùng kỳ năm ngoái, trong khi Điện máy Xanh tăng 78%. Vì sao?

  Thế Giới Di Động hiện có khoảng 1.777 cửa hàng, hầu như đi đâu ở các thành phố lớn người ta cũng bắt gặp một cửa hàng của chuỗi này. Chuỗi Thế Giới Di Động đã từng và vẫn là bộ mặt hiện diện dễ thấy nhất của tập đoàn. Đây cũng là chuỗi khởi đầu cho những thành quả mà công ty này đạt được.

  Tuy nhiên, báo cáo kinh doanh 8 tháng đầu năm nay của Công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động (Hose: MWG - công ty mẹ của loạt chuỗi như Thế Giới Di Động, Điện máy Xanh , Bách hoá Xanh, Vuivui, nhà thuốc An Khang) cho thấy, chuỗi này tăng trưởng chậm nhất so với các nhánh kinh doanh có thống kê.

   Thế Giới Di Động tăng trưởng chậm hơn Điện máy Xanh, vì sao? - Ảnh 1.

  Doanh thu và tăng trưởng của các chuỗi siêu thị của MWG trong 8 tháng đầu năm 2018 - Nguồn: MWG

  Cụ thể, doanh thu 8 tháng đầu năm 2018 của chuỗi Thế Giới Di Động tăng trưởng chỉ 2% so với cùng kỳ. Các con số tương ứng của Điện máy Xanh và Bách hoá Xanh là 78% và 251%.

  Song song đó, doanh thu Thế Giới Di Động trong 8 tháng đạt 23.828 tỷ đồng, thấp hơn so với Điện máy Xanh 32.425 tỷ đồng. Trong khi số siêu thị Điện máy Xanh là 731, Thế Giới Di Động 1.040.

  Giải thích với ICTnews, đại diện MWG cho biết nguyên nhân của việc này do chuỗi Thế Giới Di Động đã mở nhiều, không muốn mở thêm nữa (ít nhất trong giai đoạn chưa chuyển giao CEO mới của Công ty cổ phần Thế Giới Di Động ).

  Khi Thế Giới Di Động đã chiếm 50% thị phần bán lẻ điện thoại, chuỗi này quyết định ngưng mở mới hàng loạt để ưu tiên tập trung phát triển Điện máy Xanh.

  Việc Điện máy Xanh liên tục mở mới, thêm cửa hàng sẽ dẫn đến doanh thu tăng, khiến mức tăng trưởng so với cùng kỳ cũng tăng.

  Đại diện Thế Giới Di Động cho biết nếu muốn tăng doanh thu bằng việc mở mới thì sẽ phải chọn những vị trí ít màu mỡ hơn, khiến doanh thu thấp hơn.

  Thực ra việc mở thêm Thế Giới Di Động vẫn diễn ra, khi hầu hết cửa hàng Điện máy Xanh lớn đều sẽ có một cửa hàng Thế Giới Di Động kế bên.

  Tuy nhiên, các cửa hàng Thế Giới Di Động bên trong Điện máy Xanh sẽ được tính doanh thu cho Điện máy Xanh, do đó việc này càng làm cho doanh thu chuỗi điện máy tăng lên trong khi doanh thu chuỗi di động tăng chậm lại.

   Thế Giới Di Động tăng trưởng chậm hơn Điện máy Xanh, vì sao? - Ảnh 2.

  Cửa hàng Thế Giới Di Động bên trong Điện máy Xanh sẽ được tính doanh thu cho Điện máy Xanh.

  Chỉ những siêu thị đứng độc lập mới được tính doanh thu cho Thế Giới Di Động, nhưng số cửa hàng này không có kế hoạch mở thêm rầm rộ, dẫn đến doanh thu khó tăng nhiều so với cùng kỳ.

  Mặc dù vậy, nếu nhìn vào kết quả tăng trưởng ngành hàng sẽ thấy MWG vẫn đang trên đà tăng trưởng rất tốt. Ngành điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay tăng 19% so với cùng kỳ.

  Ngành điện tử, điện lạnh và điện gia dụng tăng tới 83%. Ngành thực phẩm và hàng tiêu dùng tăng tới 251% (chủ yếu do mở mới hàng loạt cửa hàng Bách hoá Xanh so với cùng kỳ).

  Hiện nay Điện máy Xanh như mô hình tổng hợp của MWG, khi bán tất cả ngành hàng vốn là thế mạnh của tập đoàn, gồm điện máy và cả điện thoại, tức bao gồm cả một Thế Giới Di Động bên trong Điện máy Xanh.

  Cùng với việc gia tăng mở mới siêu thị, không khó hiểu khi thấy kết quả tăng trưởng của chuỗi này so với cùng kỳ rất cao.

  Trong khi đó, chuỗi thuần kinh doanh điện thoại và laptop như Thế Giới Di Động mặc dù vẫn mở mới nhưng nằm bên trong Điện máy Xanh nên doanh thu không được tính vào, dẫn đến doanh thu không tăng mạnh như trước.

  Tuy vậy ngành hàng điện thoại, máy tính bảng, laptop (vốn được bán ở cả hai chuỗi) vẫn tăng 2 con số trong bối cảnh thị trường tăng chậm.

  Điện máy Xanh có doanh thu cao, tăng trưởng mạnh, ngành hàng bao trùm có thể sẽ là mẫu mô hình mới, hình ảnh đại diện mới của Thế Giới Di Động trong tương lai. Khi đó các siêu thị Điện máy Xanh sẽ rộng lớn hơn, nhiều ngành hàng hơn, trong khi chuỗi Thế Giới Di Động có lẽ sẽ thu hẹp lại.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ