The Man who Killed Don Quixote: Bộ phim làm 30 năm mới xong vì đủ kiểu tai bay vạ gió

  Long.J,  

  Nghề nghiệp nào sinh ra những con người lì lợm nhất? Nghề làm phim!

  Như một thói quen, tôi thường lướt reddit vào giờ trà đá nghỉ trưa.

  Mục 'popular' trên reddit feeds bỗng nổi lên một poster phim trong r/movie, tiêu đề là "The Man Who Killed Don Quixote", mỗi thế thôi mà có tới 31.000 upvotes cùng gần 800 bình luận bàn tán xôn xao.

  The Man who Killed Don Quixote: Bộ phim làm 30 năm mới xong vì đủ kiểu tai bay vạ gió - Ảnh 1.

  The Man who Killed Don Quixote

  "Ơ thế cái phim này có bao nhiêu poster rồi?"

  "Mỗi năm một poster"

  "Thế là 30 poster à?... Đậu xanh người ta làm phim này 30 năm rồi đấy"

  "Hình như vẫn chưa ra mắt đâu"

  "Có bản tiếng Pháp rồi, mua blu-ray trên Amazon ấy. Qua đã xem và mê luôn, nó gợi nhớ đến nhiều phim xưa của ông đạo diễn"

  "Ồ hôm nay tôi mới biết siêu phẩm của Gilliam đã ra mắt"

  "Để Qua kể cho những người anh em thiện lành biết tại sao lại như thế"

  ...

  The Man who Killed Don Quixote: Bộ phim làm 30 năm mới xong vì đủ kiểu tai bay vạ gió

  Đạo diễn Terry Gilliam lần đầu tiên cố gắng đưa dự án đầy đam mê của mình (Quixote) ra đời thực vào năm 1989. Những mãi đến năm 1998 ông mới gọi đủ vốn làm phim, năm 2000 bắt đầu đi vào sản xuất. Jean Rouchefort và Johnny Depp được Gilliam chọn mặt gửi vàng vào các vai chính.

  Tuy nhiên, mọi thứ không hề "nuột" như dự tính: Một cơn bão bất ngờ ập đến và phá tan tành hầu hết các thiết bị quay phim, còn nam chính Rouchefort phải rời bỏ dự án vì bị lệch đĩa đệm, không thể cưỡi được ngựa.

  The Man who Killed Don Quixote: Bộ phim làm 30 năm mới xong vì đủ kiểu tai bay vạ gió - Ảnh 2.

  Đạo diễn Terry Gilliam

  Trong những năm tiếp theo, Gilliam liên tục cố gắng hồi sinh đứa con tinh thần của mình nhưng sự đen đủi vẫn chưa rời bỏ ông. Vài tài tử khác như Robert Duvall và John Hurt chê cát-xê hơi ít và cũng chào tạm biệt vì hết hứng thú.

  Đen đủ kiểu, người ngoài nhìn vào chắc cũng thở dài ngao ngán và cho rằng bộ phim sẽ không bao giờ ra rạp. Cho đến ngày 4/6/2017, Terry Gilliam gây kinh ngạc vì tuyên bố quá trình quay phim đã hoàn thành, nó sẽ có tên mới là: “The Man Who Killed Don Quixote” và được chiếu trong LHP Cannes 2018.

  Một nhà phê bình tại Cannes đã phải thốt lên "Thành công lớn nhất của bộ phim này là đến giờ nó vẫn còn tồn tại!"

  Hóa ra, năm 2015, bộ phim được rót vốn nhưng nam chính John Hurt bị chẩn đoán ung thư tụy, phải nghỉ để điều trị. Đến năm 2017, trước khi bấm máy - đoàn làm phim được xem bộ phim tài liệu "Lạc ở xứ Mancha", xúc động và thương cảm đạo diễn Gilliam, tất cả mọi người đều nỗ lực làm cho xong.

  The Man who Killed Don Quixote: Bộ phim làm 30 năm mới xong vì đủ kiểu tai bay vạ gió - Ảnh 3.
  The Man who Killed Don Quixote: Bộ phim làm 30 năm mới xong vì đủ kiểu tai bay vạ gió - Ảnh 4.

  Terry Gilliam vỡ òa trong sung sướng tại Cannes 2018

  Chưa hết, chỉ vài tuần sau khi đóng máy, nhà đồng sản xuất Paolo Branco trở mặt và tuyên bố rằng đây là phim do mình nắm bản quyền, cấm được chiếu khi ông chưa đồng ý.

  Cho đến khi Cannes 2018 khai mạc xong, số phận của "The Man who Killed Don Quixote" mới được định đoạt. Ngày 9/5, tòa án Pháp bác bỏ tuyên bố của Branco và LHP Cannes được quyền công chiếu bộ phim để khép lại sự kiện.

  Tưởng đã "qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai", Gilliam lại bất ngờ bị... đột quỵ. Tóm lại, đây là một trong những bộ phim gây ra nhiều đen đủi nhất lịch sử điện ảnh.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ