Thẻ nhớ Nano mới của Huawei nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng thực chất lại là "một ý tưởng không hay"

tvd,   Theo Trí Thức Trẻ 3 năm trước

Nano Memory Card do Huawei tự phát triển ra, nhằm thay thế cho thẻ nhớ microSD truyền thống.

Cùng với Mate 20 và Mate 20 Pro, Huawei đã ra mắt định dạng thẻ nhớ mới. Đó là thẻ nhớ Nano Memory Card, nhằm thay thế cho thẻ nhớ microSD truyền thống. Nano Memory Card do Huawei tự phát triển ra, vì thế nó vẫn chưa được chứng nhận bởi Hiệp hội SDA (SD Card Association) và cấp giấy phép cho các nhà sản xuất thứ 3.

Huawei chỉ ra rằng định dạng microSD 15 năm tuổi là định dạng thẻ nhớ nhỏ nhất hiện nay, nhưng nó vẫn còn quá lớn so với các linh kiện khác trong smartphone đang ngày càng được thu nhỏ lại. Chính vì vậy mà Nano Memory Card sẽ là định dạng thẻ nhớ của tương lai, với kích thước nhỏ hơn 45%.

Thẻ nhớ Nano mới của Huawei nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng thực chất lại là một ý tưởng không hay - Ảnh 1.

Trên thực tế, Nano Memory Card có kích thước tương đương với một chiếc nano Sim. Do đó, Huawei có thể đặt chiếc thẻ nhớ này cùng trong một khay SIM, giúp có thêm khoảng trống bên trong cho bo mạch chủ. Hoặc cũng có thể trang bị 2 SIM vật lý, mà vẫn đủ chỗ cho thẻ nhớ ngoài.

Đó là một ý tưởng thông minh, nhằm một mục đích đó là những chiếc smartphone của Huawei sẽ có thêm không gian cho các linh kiện khác. Nhưng theo nhận định của Slash Gear, đây lại không phải là một ý tưởng hay. Khi mà người tiêu dùng sẽ phải đánh đổi bằng việc sử dụng một định dạng thẻ nhớ mới độc quyền.

Và cái giá của sự độc quyền thường không hề rẻ. Huawei đã không tiết lộ giá bán của những chiếc thẻ Nano Memory Card này, tuy nhiên không có nhà sản xuất thứ 3 nào sẽ tham gia vào, do đó Huawei hoàn toàn độc quyền. Nếu bạn muốn một thẻ nhớ gắn ngoài cho Mate 20 hoặc Mate 20 Pro, bạn sẽ chỉ có một sự lựa chọn đó là mua của Huawei, cho dù giá đắt hay rẻ.

Thẻ nhớ Nano mới của Huawei nghe có vẻ hấp dẫn, nhưng thực chất lại là một ý tưởng không hay - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, một rắc rối khác khi sử dụng định dạng thẻ nhớ hoàn toàn mới, đó là bạn sẽ không thể dùng chung với các thiết bị khác. Việc trích xuất dữ liệu cũng sẽ khó khăn hơn, khi mà các loại adapter hiện nay chắc chắn không hỗ trợ Nano Memory Card.

Huawei giới thiệu chiếc thẻ nhớ Nano Memory Card mới với dung lượng lớn nhất là 256GB. Trong khi đó, những chiếc thẻ nhớ microSD dung lượng 512GB đang rất phổ biến, thậm chí có thể mở rộng lên tới 2TB. Rõ ràng định dạng thẻ nhớ cỡ nhỏ của Huawei đang gặp khó khăn trong việc mở rộng dung lượng lưu trữ lớn hơn.

Đó là một vài những hạn chế rõ rệt của định dạng thẻ nhớ Nano Memory Card mới. Trong khi đó việc mở rộng dung lượng lưu trữ bằng thẻ nhớ ngoài trên những chiếc smartphone cao cấp đang ít được người dùng quan tâm hơn.

Khi mà dung lượng của những chiếc smartphone này đều khá lớn, đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Bên cạnh đó còn có những dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí và phổ biến. Rất nhiều nhà sản xuất smartphone cũng không còn sử dụng thẻ nhớ gắn ngoài nữa.

Chính vì vậy mà chiêu quảng bá tính năng mới là thẻ nhớ Nano Memory Card của Huawei mới nghe có vẻ hay. Nhưng thực tế lại rất khó hấp dẫn người dùng.

Tham khảo: slashgear

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ