Thêm một bộ đồ hỗ trợ tăng sức mạnh của bạn vượt ngưỡng người thường

  Tâm Vũ,  

  Với chiếc exosuit này, nay việc mang vác nặng đã trở nên đơn giản hơn nhiều.

  Các nhà nghiên cứu cho biết khi mặc bộ đồ hỗ trợ gồm một hệ thống động cơ, người dùng sẽ cảm thấy sức nặng của vật mang trên lưng giảm khoảng 7%. Bộ đồ này đồng thời cũng giúp giảm tác động của sức nặng lên các khớp hông, đầu gối và mắt cá chân mà không làm ảnh hưởng đến việc sải chân bước đi của người sử dụng.

  Nhà nghiên cứu Conor Walsh, giáo sư tại trường Kỹ thuật và Khoa học ứng dụng John A.Paulson thuộc trường đại học Havard cho biết: “Mục tiêu chính của bộ đồ này không phải mang đến cho người dùng sức mạnh vô hạn mà là cung cấp nhiều cấp độ trợ giúp cho người sử dụng suốt quãng đường dài di chuyển với mục đích giảm mỏi mệt cũng như nguy cơ chấn thương”.

  Không cứng nhắc như bộ khung hỗ trợ hay đẹp như bộ đồ của Iron Man, bộ đồ mà Walsh cùng cộng sự đang nghiên cứu được làm từ các chất liệu mềm có thể bám vào chân, hông và lưng người dùng. Với chất liệu này, bộ đồ cũng không làm ảnh hưởng tới sự di chuyển của người mặc. Cách sử dụng bộ đồ này vô cùng đơn giản, người dùng chỉ cần cài một đai ở thắt lưng, 2 đai ở đùi và 2 đai ở bắp chân.

  Tất cả các đai đều có cáp nối tới 2 động cơ gắn trên chiếc balo đeo sau lưng. Bộ đồ nhận năng lượng từ 2 động cơ, hỗ trợ tới các khớp hông và mắt cá chân và tạo ra sức mạnh đạt khoảng 80% khả năng mà các khớp chân có thể tạo ra khi người dùng đi bộ.

  Để kiểm tra bộ đồ, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu các tình nguyện viên di chuyển trong 3 điều kiện khác nhau: mặc bộ đồ nhưng không sử dụng năng lượng từ nó, mặc bộ đồ và sử dụng năng lượng, mặc bộ đồ nhưng không phải đeo 2 động cơ (nặng khoảng 6,5 kg) ở trên lưng.

  7 người tham gia nghiên cứu đã đi trên máy chạy bộ với tốc độ không đổi là 5,4 km/h trong khi mang trên lưng một lượng bằng 30% trọng lượng của mình. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ theo dõi chuyển động và các phép đo sinh học để nghiên cứu cách cơ thể con người hoạt động khi đi bộ.

  Nghiên cứu trước đây cho thấy cơ ở bắp chân dưới hoạt động nhiều hơn khi con người mang vật nặng, phần lớn là để chịu được sức nặng và duy trì sự cân bằng. Sự tăng hoạt động của cơ dẫn đến tăng cường trao đổi chất, khiến cơ thể mệt mỏi, giảm khả năng vận động cũng như hiệu quả làm việc. Thêm vào đó việc vận động quá sức cũng có thể dẫn đến chấn thương.

  Clip giới thiệu về nghiên cứu của Conor Walsh và cộng sự

  Walsh cho biết: “Khi mặc bộ đồ này, người dùng sẽ cảm giác được các cơ phải hoạt động ít hơn khi mang vác đồ. Tắt động cơ đi họ sẽ nhanh chóng nhận ra sự khác biệt giữa có sự hỗ trợ của bộ đồ và không”. Bộ đồ này có thể hỗ trợ quân nhân, lực lượng phản ứng nhanh, bệnh nhân tại các trung tâm phục hồi và tất nhiên là cả những người đi bộ đường dài. Tuy nhiên ông cho biết “Tôi sẽ không mang bán sản phẩm này sớm. Nó vẫn còn là một dự án đang được nghiên cứu và chúng tôi vẫn còn đang chỉnh sửa thiết kế của nó”.

  Ông cũng cho biết thêm: “Một câu hỏi lớn được đặt ra hiện nay là các cơ và dây chằng trong cơ thể phản ứng và thích nghi như nào với sự hỗ trợ từ bên ngoài của bộ đồ. Vì vậy, hiện chúng tôi đang nghiên cứu nhằm tìm hiểu phản ứng của hệ thần kinh với tác động từ bên ngoài vì chúng sẽ là chìa khóa để tối đa hóa khả năng khi sử dụng bộ đồ này ”.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ