Thêm tin vui và cả tiền cho Elon Musk: Không lực Hoa Kỳ đang thử nghiệm mạng Internet mã hóa bằng vệ tinh Starlink

Dink,   Theo Trí Thức Trẻ 10/24/2019 9:22 PM

Theo nhiều nguồn tin, đến giữa năm sau, chúng ta sẽ được dùng thử "món" Starlink của Musk.

Thêm tin vui và cả tiền cho Elon Musk: Không lực Hoa Kỳ đang thử nghiệm mạng Internet mã hóa bằng vệ tinh Starlink  - Ảnh 1.

Không lực Hoa Kỳ đang sử dụng Starlink - mạng vệ tinh cấp Internet của SpaceX để thử nghiệm đường truyền Internet mã hóa. Dự kiến, Starlink sẽ được ứng dụng vào máy bay quân sự, sau này sẽ là các dự án khác của Không lực.

Chúng tôi sẽ đưa Internet băng thông rộng vào tận buồng lái của các máy bay đang phục vụ Không lực”, chủ tịch và cũng là COO của SpaceX, Gwynne Shotwell nói hôm thứ Ba vừa rồi. “Hiện tại, chúng tôi đang thử nghiệm khả năng của vệ tinh Starlink và tìm cách ứng dụng nó vào máy bay quân sự”.

Dàn vệ tinh Starlink của Elon Musk sẽ đem lại nguồn tiền chính để SpaceX đưa người lên Sao Hỏa. Bản hợp đồng mới này với Không lực Hoa Kỳ chắc hẳn sẽ giúp họ nhiều trong công cuộc biến con người thành giống loài đa hành tinh.

Chương trình Global Lighting của Không lực đã khởi động từ hồi đầu 2018 và cũng đã bắt tay hợp tác với SpaceX từ thời điểm này, họ đã dùng hai vệ tinh thử nghiệm của Starlink để truyền Internet vào một chiếc máy bay vận tải quân sự C-12. Kết quả nhận về chắc hẳn đã khiến Elon Musk nở nụ cười: tốc độ Internet trên không có thể đạt tới 610 megabits/giây.

Bà Shotwell nói rằng chương trình này là một phần bản hợp đồng trị giá 28 triệu USD mà Lầu Năm Góc mới ký với SpaceX hồi cuối 2018. Ngoài chiếc C-12 kể trên, SpaceX sẽ tiến hành thử nghiệm với nhiều mẫu máy bay quân sự khác. Bên cạnh đó, bản hợp đồng này còn bao gồm những vệ tinh quân sự Mỹ sẽ phóng lên không trong tương lai.

Có vẻ như lịch sử có thói quen lặp lại: những công nghệ hiện đại ngày nay đều từng được áp dụng cho quân đội trước, rồi mới được đưa vào cuộc sống đời thường. Starlink không khác biệt là bao, nhưng cũng phải xét tới việc Starlink thuộc quyền sở hữu của một công ty tư, vậy nên thời gian để ta chạm tay tới mạng Internet do Musk cung cấp cũng không lâu đâu.

Đến Musk còn dùng Starlink để đăng bài lên Twitter rồi cơ mà, chắc ta cũng được “hưởng sái” sớm thôi.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ