Theo hệ ‘bản quyền’ hay hệ crack?: Tổng hợp Review về cuộc tranh cãi không có hồi kết

  Ivan Lê,  

  Nhiều người cho rằng: "Thời buổi này mà phải dùng Win bản quyền, crack trên mạng 5 phút là xong".

  Từ lâu, việc có nên sử dụng Windows bản quyền hay không đã là chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng công nghệ. Hiện tại, hệ điều hành Windows do Microsoft phát triển là hệ điều hành máy tính cá nhân phổ biến nhất trên thế giới và cũng là hệ điều hành bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở Việt Nam, hầu hết máy tính PC và laptop đều được cài đặt hệ điều hành Windows, nhưng chúng đều là bản crack hoặc bản "lậu". Vậy lý do từ đâu mà người dùng Việt lại thờ ơ với việc bỏ tiền ra để mua key bản quyền bấy lâu nay?

  Theo hệ ‘bản quyền’ hay hệ crack?: Tổng hợp Review về cuộc tranh cãi không có hồi kết - Ảnh 1.

  Tại sao nên dùng Windows bản quyền?

  Trong vài clip review về trải nghiệm dùng Windows 10 bản quyền, Vinh "Xô", chủ sở hữu kênh YouTube Vật Vờ Studio khẳng định, những loại key Win bản quyền cho học sinh, sinh viên với mức giá cực rẻ sẽ không tồn tại được lâu và khi có vấn đề xảy ra với dữ liệu thì sẽ không được Microsoft hỗ trợ. Thứ hai, bẻ khóa Win sẽ dẫn đến tình trạng mất an toàn bảo mật, dễ bị nhiễm virus, nguy cơ mất dữ liệu cao, sử dụng không ổn định. So với Windows bản quyền, người mua sẽ được bảo vệ máy tính tốt hơn, nâng cấp Windows mới miễn phí, có chức năng sandbox tạo không gian thứ hai trên Windows, sử dụng BitLocker để bảo vệ dữ liệu…

  Nguồn: Mua Windows và Microsoft Office bản quyền: CẦN BIẾT để tránh mua nhầm | Vật Vờ Studio

  Ngoài Windows bản quyền, Vinh cũng chia sẻ: "Office 365 đã thay đổi hoàn toàn cách làm việc, nhất là trong mùa dịch. Đối với dân văn phòng, sinh viên hay những người thường xuyên làm nội dung thì Microsoft Word, Excel hay PowerPoint là những ứng dụng không thể thiếu. Khi sử dụng bộ công cụ bản quyền, người dùng có thể dễ dàng giao tiếp trực tuyến với nhau, chia sẻ tệp và có 1TB dung lượng lưu trữ OneDrive".

  Theo hệ ‘bản quyền’ hay hệ crack?: Tổng hợp Review về cuộc tranh cãi không có hồi kết - Ảnh 3.

  Không bản quyền thì người dùng Windows sẽ bị mất gì?

  Bên cạnh đó, các tính năng mới sẽ thường xuyên được cập nhật và đồng bộ truy cập trên nhiều thiết bị khác nhau. Điện có thể "mất", nhưng không thể mất file dữ liệu, đây chính "chân ái" của những người dùng Office chính hãng so với bản lậu.

  Một reviewer khác có tên là Hưng Khúc đến từ kênh YouTube ThinkView cho biết: "Hiện tại, phần lớn người dùng Việt Nam chưa có thói quen mua phần mềm nói chung hay hệ điều hành nói riêng, điều này bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, ví dụ như giá phiên bản hệ điều hành khá cao so với mặt bằng chung thu nhập. còn việc crack thì quá đơn giản khi chỉ cần 1 vài thao tác. Với số tiền để mua phần mềm, chúng ta hoàn toàn có thể nâng cấp cấu hình như RAM, chip, VGA lên mức tương đối cao".

  Theo hệ ‘bản quyền’ hay hệ crack?: Tổng hợp Review về cuộc tranh cãi không có hồi kết - Ảnh 4.

  Reviewer Hưng Khúc

  Việc bạn sử dụng một hệ điều hành "lậu" mở trên Internet cũng giống như cách bạn đang dùng một ổ khóa ai cũng có thể mở được. Kẻ xấu trên Internet có khắp nơi, chúng dễ dàng xâm nhập vào hệ điều hành của bạn và lấy cắp dữ liệu từ máy cài HĐH lậu. "Khi máy tính của bạn được cài đặt hệ điều hành có bản quyền, máy sẽ ít bị lỗi hơn và chạy trơn tru hơn. Đối với những người cần sự ổn định, đây chính là chìa khóa để công việc trôi chảy và giảm thiểu gián đoạn, vì sử dụng Windows lậu, tỷ lệ màn hình xanh hay ứng dụng bị treo khá cao", reviewer ThinkView bình luận.

  Nguồn: Vì sao NÊN sử dụng Windows Bản Quyền? | ThinkView wiki  

  Bên cạnh đó, hệ sinh thái của Microsoft là một hệ sinh thái cộng sinh. Tức là người dùng có thể sử dụng những ứng dụng của bên thứ 3, chúng vẫn nhúng được vào hệ sinh thái của Microsoft. Chẳng hạn như các phần mềm note công việc theo danh sách, ứng dụng làm việc từ xa hay phê duyệt bằng chữ ký điện tử...

  Theo hệ ‘bản quyền’ hay hệ crack?: Tổng hợp Review về cuộc tranh cãi không có hồi kết - Ảnh 6.

  Reviewer Duy Luân

  Bày tỏ quan điểm tương tự, Duy Luân, một reviewer lâu năm đến từ Tinh Tế cho biết, sử dụng phần mềm bản quyền không đắt như nhiều người nghĩ. Một tài khoản Microsoft 365 có giá là 1.699.000 đồng cho 5 người dùng, tính ra mỗi người chỉ cần trả khoảng 340.000 đồng/ năm, tương đương 28.000 đồng/ tháng. Đối với nhiều người, số tiền đó gần bằng 1 ly cà phê hoặc chưa bằng giá bán của một trò chơi điện tử online trên Steam. Bản quyền Windows và một gói thuê bao lúc nào cũng được đồng bộ với 1TB bộ nhớ lưu trữ đám mây OneDrive, sẽ giúp người dùng an tâm rằng: Không bao giờ sợ mất dữ liệu. Chưa kể, mỗi người được sử dụng trên 5 thiết bị khác nhau như: iPhone, iPad, laptop,... thuận tiện cho công việc của mình.

  Nguồn: Mình dùng các phần mềm bản quyền nào, làm sao để tiết kiệm | Duy Luân Tinh Tế

  Một số người dùng bày tỏ sự ủng hộ về việc sử dụng phần mềm trả phí:

  - "Hồi giảm giá Windows 90% là mình mua ngay Windows bản quyền luôn. Có vài trăm nghìn thì cũng nên sắm. Office 2016 mình cũng mua đợt giảm giá. Nói chung dùng Windows bản quyền sướng hơn, update thường xuyên không giật lag, không sợ virus. Hơn nữa có cài lại win nó cũng tự kích hoạt".

  - "Dùng win bản quyền gần chục năm nay thấy rất thích, ít lỗi vặt với ổn định hơn hẳn, nhưng mỗi lần update xong là lại đầy file rác, phải chạy clean up với chút mẹo nhỏ mới dọn sạch sẽ được".

  - "Nếu làm văn phòng thì combo win 10 bản quyền và Office bản quyền nó lại quá an toàn".

  - "Mình là SV dùng qua 2 đời laptop đều là hàng xách tay nên đã tích hợp sẵn win bản quyền. win bản quyền này mình dùng thấy gần như không có lỗi gì, chỉ có 1 lần cập nhật win xong mất loa, cài lại win là fix được, thật sự win bản quyền dùng rất ổn định".

  Theo hệ ‘bản quyền’ hay hệ crack?: Tổng hợp Review về cuộc tranh cãi không có hồi kết - Ảnh 9.

  Phần mềm bản quyền giúp cho người dùng an tâm trong khi sử dụng

  - "Nói về tốc độ upload thì Google Drive và iCloud gọi OneDrive là cụ tổ nhé anh em, không biết OneDrive nó sử dụng thuật toán gì mà cứ có file dữ liệu từ ảnh tới video hình thành nào trong máy là nó lưu trữ ẩn ở đâu đó, cứ online là upload luôn nhanh cực kỳ, không bao giờ mất dữ liệu, dùng song song Google Drive và OneDrive, những file mới OneDrive không mất, Google Drive chưa kịp upload thì mất".

  Trong khi nhiều người không đồng tình với những ý kiến trên. Họ chấp nhận sử dụng các phiên bản Windows lậu để tiết kiệm chi phí, bỏ ngỏ rủi ro liên quan đến bảo mật hoặc máy tính dễ bị nhiễm mã độc, virus, cho rằng việc mua bản quyền Windows là một sự lãng phí tiền bạc và không có lợi ích rõ ràng. Thậm chí, có ý kiến ​​cho rằng, nếu thích xài bản quyền thì tìm mua "key lậu" được rao bán trên mạng với giá chỉ từ 100.000 đồng hoặc chịu khó tìm key share trên Internet.

  Theo hệ ‘bản quyền’ hay hệ crack?: Tổng hợp Review về cuộc tranh cãi không có hồi kết - Ảnh 10.

  Ngược lại, dùng bản lậu dễ bị xâm phạm bảo mật thông tin

  - "Thời buổi này mà phải dùng Win bản quyền, crack trên mạng 5 phút là xong".

  - "Laptop lúc nào chả có sẵn Win bản quyền, mấy ông bỏ tiền ra mua làm cái quái gì nhỉ?".

  - "Em là sinh viên làm gì có tiền mà mua bản quyền".

  - "Công mua công tìm người share thì hack cho nhanh. chẳng có vấn đề chi cả. Mình dùng Word Excel... thấy chẳng có bất tiện gì. Có khi mỗi năm lại mua 1 lần thành ra quá mất công. Crack dùng cả đời".

  - "Thay vì mua bản quyền thì mua Kaspersky hay Panda dome có phải hơn ko?".

  - "Dùng crack 5 năm nay rồi chưa 1 lần bị Xanh".

  - "Windows là HĐH mở nên bản quyền và không bản quyền như nhau mà".

  - "Mua làm gì trong khi key bản quyền share từa lưa hả anh! Cài win chính chủ xong lên lấy cái key up vô là win đã được kích hoạt. Office và tất cả phần mềm khác tương tự".

  - "Vãi cả ông có cái tư tưởng lệch lạc vậy, mua bản quyền làm gì? Đang dùng crack mà vẫn cập nhập bình thường đây".

  - "Xin key trên vn-zoom 6 năm rồi vẫn update bình thường, crack 30 giây active 1 phút chứ làm gì đến 5 phút".

  - "Ra tiệm cài Windows có 50 nghìn đồng".

  - "Cái này dành cho người làm văn phòng doanh nghiệp ngồi phòng máy đầu tư chất xám hay anh hùng bàn phím thôi, tất nhiên vẫn phải có thu nhập. Chứ sinh viên nghèo với người quê nông thôn không nên mua. Với số tiền 1 tháng thì mua cái usb hay tích 1 năm là có ngay ổ cứng mới".

  - "Em là sinh viên nên cũng chỉ xài Google sheet, Google doc thôi em không có tiền mua bản quyền win với chả Office".

  Rõ ràng, những nhận định trên đã phản ánh phần nào ý thức người dùng Windows tại Việt Nam. Họ dùng Windows không có bản quyền, lợi ích lớn nhất là tiết kiệm được ngân sách tài chính, có chăng chỉ dao động từ 80 USD đến 100 USD tùy phiên bản. Thế nhưng, bên cạnh sự tiết kiệm đó lại là những rủi ro rất đáng lo ngại về an toàn dữ liệu, điều mà người dùng ở Việt Nam đang cực kỳ thờ ơ. Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc sử dụng phần mềm bản quyền?


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ