Thị phần Android Pie tăng từ 0 đến dưới 0,1% sau gần 4 tháng phát hành, thật "ngượng ngùng" khi so với iOS 12

  ryankog,  

  Dù rất cố gắng, nhưng Google vẫn chưa thể cập nhật Android Pie tốt như Apple.

  Android có một điểm yếu mà đến giờ vẫn chưa thể cải thiện được, đó chính là độ phân mảnh quá cao, dẫn đến việc cập nhật hệ điều hành mới diễn ra rất chậm chạp. Dù Google có công bố Project Treble nhằm giúp cải thiện tốc độ cập nhật hệ điều hành, nhưng dường như vẫn chưa mấy hữu hiệu.

  Thị phần Android Pie tăng từ 0 đến dưới 0,1% sau gần 4 tháng phát hành, thật ngượng ngùng khi so với iOS 12 - Ảnh 1.

  Sự khác biệt giữa Android cũ và Android mới (có tích hợp Treble): phần mềm của nhà sản xuất (màu đen) sẽ được tách khởi phần lõi Android do Google phát triển (xanh lá) và do đó không tốn nhiều công sức bảo trì qua mỗi lần cập nhật Android.

  Android Pie được phát hành chính thức gần 4 tháng trước (từ đầu tháng 8) và đến nay vẫn chưa thể xuất hiện trên dữ liệu phân phối Android của Google. Theo thông tin từ Google “bất cứ phiên bản nào có thị phần dưới 0,1% sẽ không được hiển thị", điều này có nghĩa là Android Pie vẫn đang nằm dưới con số 0,1%. Phiên bản Android chiếm thị phần cao nhất hiện tại vẫn là Nougat 7.0 và 7.1 ra mắt từ năm 2016.

  Thị phần Android Pie tăng từ 0 đến dưới 0,1% sau gần 4 tháng phát hành, thật ngượng ngùng khi so với iOS 12 - Ảnh 2.

  Android Pie mất hút trên cơ sở dữ liệu của Google

  Bên kia chiến tuyến, iOS 12 của Apple đã chiếm đến 75% tổng số thiết bị iOS đang hoạt động chỉ say khoảng 3 tháng ra mắt, theo dữ liệu của Mixpanel. Trong lúc đó, chỉ dưới 0,1% người dùng Android đang ở phiên bản mới nhất.

  Thị phần Android Pie tăng từ 0 đến dưới 0,1% sau gần 4 tháng phát hành, thật ngượng ngùng khi so với iOS 12 - Ảnh 3.

  Trong khi iOS 12 đã chiếm 75%

  Với Project Treble, Google sẽ thiết kế lại kiến trúc Android để tạo ra 2 thành phần riêng biệt: một thành phần "lõi" của Google để cập nhật từng năm qua, một thành phần là các gói phần mềm của riêng nhà sản xuất. Các gói phần mềm của riêng nhà sản xuất sẽ giao tiếp với phần "lõi" của Google một cách rạch ròi và do đó không cần phải thay đổi mỗi khi Android được nâng cấp.

  Tuy có vẻ như là một giải pháp rất tốt, nhưng cho đến giờ Project Treble vẫn chưa thể giúp Google giải quyết được sự phân mảnh trên Android. Dù vậy, trong tương lai khi Project Treble hỗ trợ  nhiều nhà sản xuất hơn thì vấn đề trên có thể sẽ được giải quyết. Bên cạnh đó, những tháng cuối năm sẽ có nhiều nhà sản xuất cập nhật Android Pie hơn, trong đó có Samsung, có thể điều này sẽ giúp Android Pie vượt qua con số 0,1%.

  Tham khảo: BGR

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ