Thị trấn Thụy Sĩ đẹp như tranh vẽ bị "ám ảnh" với con số 11, đến đồng hồ công cộng cũng thiếu giờ thứ 12

Duy Vu, Theo Helino 

Ngoài cảnh quan tuyệt đẹp, thị trấn Solothurn ở vùng Tây Bắc Thụy Sĩ còn được biết đến với sự xuất hiện dày đặc của con số 11 đầy bí ẩn.

Thị trấn Solothurn được thành lập từ khá lâu về trước bởi người La Mã, cách đây khoảng 2000 năm. Là một vùng đất tương đối bằng phẳng, bao quanh bởi các dãy núi trập trùng và dòng sông Aare xanh biếc, Solothurn là đại diện nổi bật nhất cho phong cảnh hữu tình của một Thụy Sĩ tươi đẹp, hấp dẫn mọi du khách đến thăm từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng đặc biệt hơn cả, khi đặt chân đến thị trấn này, thứ thu hút sự chú ý của bạn nhiều nhất hẳn là sự lặp lại liên tục của con số "11".

Thị trấn Thụy Sĩ đẹp như tranh vẽ bị ám ảnh với con số 11, đến đồng hồ công cộng cũng thiếu giờ thứ 12 - Ảnh 1.

Solothurn hội tụ đủ những cảnh quan tuyệt đẹp của Thụy Sĩ.

Sự xuất hiện dày đặc của số nguyên tố "11"

Kì lạ là Solothurn có chính xác 11 nhà thờ, 11 đài phun nước lịch sử, 11 bảo tàng, 11 tòa tháp và hơn hết là chỉ có 11 chữ số trên mặt đồng hồ treo giữa quảng trường thị trấn - khuyết thiếu con số 12. Đến khu trung tâm thị trấn, bạn có thể bắt gặp 11 cột cờ và các hàng ghế được sắp xếp thành 11 hàng đều tăm tắp.

Một ví dụ hoàn hảo nữa của sự "ám ảnh" này là Nhà thờ Solothurn, thiết kế bởi kiến trúc sư Gaetano Matteo Pisoni. Nhà thờ có mặt tiền cao 3 x 11 mét, tòa tháp có kích thước 6 x 11 mét, được xây dựng trong 11 năm, có 11 hàng ghế, 11 cửa vào, 11 cái chuông và 11 bàn thờ - một bàn thờ trong số đó được làm ra từ 11 loại đá hoa khác nhau. Thêm nữa, 11 bàn thờ nói trên đều có thể được nhìn thấy cùng lúc tại 1 chỗ đứng duy nhất: Hòn đá đen thứ 11 trong số những hòn đá đặt giữa hành lang nhà thờ.

Thị trấn Thụy Sĩ đẹp như tranh vẽ bị ám ảnh với con số 11, đến đồng hồ công cộng cũng thiếu giờ thứ 12 - Ảnh 2.

Các công trình xây dựng trong thị trấn đều gắn liền với số 11.

Thị trấn Thụy Sĩ đẹp như tranh vẽ bị ám ảnh với con số 11, đến đồng hồ công cộng cũng thiếu giờ thứ 12 - Ảnh 3.

Đồng hồ giữa quảng trường thị trấn chỉ dừng lại ở 11 giờ.

Thị trấn Thụy Sĩ đẹp như tranh vẽ bị ám ảnh với con số 11, đến đồng hồ công cộng cũng thiếu giờ thứ 12 - Ảnh 4.

Bên ngoài Nhà thờ Solothurn.

Thị trấn Thụy Sĩ đẹp như tranh vẽ bị ám ảnh với con số 11, đến đồng hồ công cộng cũng thiếu giờ thứ 12 - Ảnh 5.

Nhà thờ Solothurn có thiết kế ứng dụng triệt để con số 11.

"Trước lúc khởi công xây dựng nhà thờ, Pisoni đã được chính phủ yêu cầu ứng dụng triệt để số 11 vào công trình này. Và ông ấy làm thế thật, ở mọi chỗ luôn!" - một người dân cho biết.

Ngoài ra, người dân tại thị trấn Solothurn cũng ứng dụng số 11 vào hầu hết các khía cạnh khác nhau của cuộc sống hàng ngày; từ truyền thống tổ chức linh đình vào tiệc sinh nhật thứ 11, tới vô vàn các sản phẩm trong thị trấn đều lấy cảm hứng từ con số này. “Öufi-Bier” - Bia hơi 11, “11-i Schokolade” - Sô-cô-la 11, hay “öufiyoga” - Yoga lúc 11 giờ - chỉ là một phần trong số các thương hiệu độc đáo đó. Thêm nữa, rượu whisky ở đây được xem là ngon nhất khi đạt tuổi rượu là 11 năm.

Thị trấn Thụy Sĩ đẹp như tranh vẽ bị ám ảnh với con số 11, đến đồng hồ công cộng cũng thiếu giờ thứ 12 - Ảnh 6.

Bia hơi 11 độc đáo tại Solothurn.

Vậy tại sao phải là "con số 11" mà không phải 10 hay 12?

Đối nhiều người, số 11 là một con số may mắn, thể hiện sự uyên bác, sự hiểu biết và kiến thức hơn người. Số 11 chiếu mệnh ai sẽ thì người đó có xu hướng thú vị trong tính cách, nhìn xa trông rộng và có tinh thần trực quan, sáng tạo. Trong số học, số 11 được coi là số trực quan nhất trong tất cả các con số, thường được liên kết với đức tin và tâm lý học.

Nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ để cắt nghĩa hoàn toàn con số này, ít nhất là với người dân Solothurn. Mặc dù sự ám ảnh về con số nguyên tố ấy đã được tất cả người dân trong thị trấn thừa nhận, song vẫn chưa ai thực sự lí giải được nguồn gốc xuất hiện bí ẩn của nó. Một số người truyền miệng lại rằng điều này bắt nguồn từ một truyền thuyết dân gian, khi các yêu tinh ma thuật tới thị trấn Solothurn từ ngọn núi Weissenstein kế cạnh, nhằm giúp đỡ những người nông dân đang phải chịu cảnh mất mùa, thiếu lương thực; con số "11" - đồng nghĩa với từ "yêu tinh" trong tiếng Đức - cũng xuất phát từ lòng cảm kích của người dân mà ra.

Thị trấn Thụy Sĩ đẹp như tranh vẽ bị ám ảnh với con số 11, đến đồng hồ công cộng cũng thiếu giờ thứ 12 - Ảnh 7.

Tuy đã sự ám ảnh với con số 11 đã được công nhận, vẫn chưa ai thực sự lí giải được nguồn gốc xuất xứ của nó.

Tuy nhiên, cách giải nghĩa khác, nhận được nhiều sự tán đồng hơn, của số 11 lại cho rằng đây là một "con số thiêng liêng", mang đậm ý nghĩa gắn liền với Kinh Thánh và năng lực tiên tri. Người dân coi số 11 là khát vọng vươn đến sự hoàn hảo một cách không ngừng nghỉ, hay còn được coi là "mật mã hy vọng" đối với người Solothurn. Nhưng dù là ý nào trong số 2 ý trên đi chăng nữa, thì sự thật là "nỗi ám ảnh" này đã có sự khởi nguồn ở Solothurn từ rất lâu rồi!

Theo tài liệu ghi lại được, từ năm 1252, số 11 lần đầu được nhắc đến khi Hội đồng Quản trị của thị trấn, trùng hợp thay, lại có tổng cộng 11 người. Tới năm 1481, sử sách tiếp tục ghi nhận Solothurn là bang thứ 11 của Liên minh Thụy Sĩ, sau này được chia thành 11 vùng riêng biệt.

Trong hơn 500 năm, Solothurn đã phát triển một sự gắn kết phi thường với số 11. Điều này đã trở thành thương hiệu của thị trấn, kích thích trí tò mò của các du khách đến đây không chỉ để thăm thú cảnh đẹp, mà còn để tìm hiểu về truyền thống lâu đời của Solothurn.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ