Thiết bị đeo AR của Google sẽ cạnh tranh trực tiếp với HoloLens của Microsoft

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Cuối cùng Google cũng thể hiện sự nghiêm túc của mình trong cuộc đua thực tại ảo tăng cường.

Google được cho là đang phát triển một thiết bị đeo AR (thực tại ảo tăng cường) có thể hoạt động độc lập với tên gọi nội bộ là Google A65. Tương tự như thiết bị Lenovo Mirage Solo mới ra mắt cách đây chưa lâu vốn đóng vai trò mở đầu cho nền tảng Daydream OS của Google, thì thiết bị đeo AR được đồn đoán này sẽ hoàn toàn không dây và có thể hoạt động độc lập mà không cần một chiếc smartphone hay máy tính nào.

Hiện có rất ít thông tin về thiết kế của thiết bị đeo AR này, trừ một số chi tiết về các thành phần cấu tạo nên nó. Theo đó, Google đã chọn Quanta - hãng từng đảm nhiệm lắp ráp chiếc tablet Pixel C - làm nhà sản xuất chính. Quanta cũng là hãng đã sản xuất một thiết bị đeo AR khác mang tên Meta 2 (hình dưới) nhưng cần nối với PC để hoạt động.

Thiết bị đeo AR của Google sẽ cạnh tranh trực tiếp với HoloLens của Microsoft - Ảnh 1.
Thiết bị đeo AR của Google sẽ cạnh tranh trực tiếp với HoloLens của Microsoft - Ảnh 2.

Google cũng chưa công bố chipset sẽ trang bị cho thiết bị đeo AR của mình, nhưng nhiều thông tin cho rằng hãng sẽ sử dụng chip thuộc dòng QSC do Qualcomm sản xuất dành cho các thiết bị Internet of Things (IoT) thay cho dòng chip Snapdragon phổ biến hơn nhiều mà chúng ta đã thấy trên hầu hết các điện thoại flagship và thiết bị đeo AR của Lenovo (đã nói ở trên).

Dù chưa được chứng minh, nhưng có thể việc lựa chọn chipset thuộc dòng IoT sẽ giúp thiết bị đeo AR của Google có thời lượng pin tốt hơn, trong khi vẫn đủ sức mạnh để vận hành mượt mà mọi thứ. Trang tin WinFuture đã nêu chi tiết rằng Google có lẽ sẽ sử dụng chipset Qualcomm QSC603, một con chip ARM lõi tứ (2 lõi Kryo 300 Gold 1.6GHz và 2 lõi Kryo 300 Silver 1.7GHz) sản xuất trên quy trình 10nm. QSC 603 có GPU Adreno 615, có khả năng render nội dung ở độ phân giải WQHD, tương thích với các thư viện đồ họa phổ biến như OpenGL, Open CL và Vulkan, và hỗ trợ TensorFlow cùng Android Neural Networks API.

Bên cạnh đó, một sự lựa chọn khác có thể là chipset QSC 605 với 8 lõi theo mô hình 2+6: 2 lõi Kryo 300 Gold 2.5GHz và 6 lõi Kryo 300 Silver 1,7GHz.

Tại Google I/O 2018, Google không đưa ra bất kỳ gợi ý nào cho thấy tham vọng phần cứng AR của mình, khiến nhiều người cho rằng sẽ phải chờ một thời gian dài nữa mới được thấy thiết bị đeo AR nói trên. Tuy nhiên, luôn có khả năng nó sẽ ra mắt tại sự kiện phần cứng lớn của Google vào cuối năm 2018 - sự kiện mà Google đặt trọng tâm vào Google Pixel 3, Pixel 3 XL, Google Pixel Watch và Google Pixel Buds 2.

Tham khảo: TechRadar và Gizmodo

NỔI BẬT TRANG CHỦ