Thiết bị theo dõi sóng não, hiển thị sự tập trung của học sinh khiến dân mạng Trung Quốc chê bai trong sợ hãi

Long.J - WeBuy,  

"May là tôi tốt nghiệp rồi không phải đi học nữa," một người dùng Weibo bình luận về chiếc băng đô theo dõi sóng não.

Từ camera nhận diện khuôn mặt, đồng phục và vòng đeo tay tích hợp GPS... Việc học hành với các cháu Trung Quốc quả thật không đơn giản.

Nỗ lực mới nhất của ngành giáo dục Trung Quốc trong việc ươm mầm nhân tài, chính là băng đô có khả năng theo dõi sóng não, từ đó nhân biết được các cháu có thực sự tập trung hay không. Nghe qua khá giống phim khoa học viễn tưởng, người dùng Weibo cũng thế, họ vừa sợ vừa ra sức chê trách thiết bị này.

Là sản phẩm của công ty BrainCo, chiếc băng đô công nghệ có thể đọc vị sự tập trung của học sinh. Thậm chí, nó còn hiển thị trạng thái của học sinh trên màn hình tí hon: Màu xanh dương là hơi lơ mơ, vàng là tập trung và đỏ là cực kỳ tập trung.

Ngoài nhìn thấy trạng thái tập trung giữa các bạn trong lớp, các cháu sẽ bị theo dõi qua phần mềm dưới sự giám sát của giáo viên.

Thiết bị theo dõi sóng não, hiển thị sự tập trung của học sinh khiến dân mạng Trung Quốc chê bai trong sợ hãi - Ảnh 1.

Màu xanh dương là hơi lơ mơ, vàng là tập trung và đỏ là cực kỳ tập trung.

"Ơn trời, tôi tốt nghiệp rồi", một người dùng Weibo bình luận về băng đô theo dõi sóng não, thế nhưng không lâu sau bài đăng chê bai này đã bị xóa.

"Nếu phải học ở trường nào sử dụng cái này, cháu nhà tôi sẽ được nghỉ học luôn." Một bà mẹ trên Weibo nói.

Theo dõi sóng não không phải công nghệ gì quá ghê gớm như tên gọi. Sử dụng điện não đồ (electroencephalography hay EEG), thiết bị có thể đo các tín hiệu điện được gửi bởi các tế bào thần kinh trong não bộ. EEG thường xuyên được sử dụng tại bệnh viện trong nhiều thập kỷ để theo dõi rối loạn não, chẩn đoán động kinh hoặc tổn thương não.

Gần đây, công nghệ này bắt đầu xuất hiện trong các thiết bị có khả năng xác định trạng thái tinh thần của người dùng. Mặc dù có bằng chứng về việc công nghệ EEG có thể được sử dụng cho mục đích này, nhưng nó có thể không chính xác. Bên ngoài môi trường lâm sàng, nhiều yếu tố như mồ hôi và chuyển động cơ bắp có thể dẫn đến kết quả sai lệch.

Đáp lại những chỉ trích trên internet, BrainCo đã đưa ra tuyên bố: Họ chỉ cung cấp loại băng đô này cho trường học như một phần của các khóa học tự chọn về khả năng tập trung. Ngoài ra, chưa có kế hoạch về việc phân phối chính thức cho trường công, mà dưới dạng cho mượn để dùng thử.

BrainCo được thành lập tại Mỹ bởi kỹ sư người Trung Quốc, ông Bicheng Han, và công ty này đã có mặt tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng ở Las Vegas trong 3 năm qua. Trước đó, phản hồi về sản phẩm của BrainCo khá tích cực - khi một nữ nghệ sĩ piano sử dụng bàn tay giả điều khiển qua sóng não của họ để chơi đàn.

Theo A.N

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày