Thợ mỏ này ngâm dàn "trâu cày" trong một bể dầu tản nhiệt để hệ thống bền lâu hơn

  Kuroe,  

  Việc dùng dầu tản nhiệt cho hệ thống máy tính là chuyện không còn mới lạ đối với dân độ máy, tuy nhiên với những người thợ mỏ cùng dàn "trâu cày" thì điều này vẫn rất ít người làm, bởi chi phí đắt đỏ và rất khó thực hiện ở quy mô lớn.

  Một trong những vấn đề luôn khiến các tay thợ mỏ đào tiền mã hóa theo đuổi, đó là tìm cách tối đa hóa lợi nhuận của mình - đặc biệt trong thời buổi khó khăn khi thuật toán đào tiền càng ngày càng khó, trong khi giá các loại tiền mã hóa thì ảm đạm. Đương nhiên, một trong những phương án tốt để tăng cao lợi nhuận chính là làm tăng tuổi thọ cho những chú "trâu cày" - vốn rất nhanh gặp vấn đề vì phải làm việc với cường độ cao trong điều kiện nhiệt độ cao.

  Mới đây, một "thợ mỏ" với nickname Limping-Zebra đã đăng tải lên Reddit về một dàn "trâu cày" gồm 36 chip ASIC (một loại chip được sản xuất chuyên dụng để đào Bitcoin) ngâm trong một bể dầu tản nhiệt. Những con chip ASIC khi "cày tiền" sẽ rất nóng, và nếu như đặt một lượng lớn ASIC ở gần nhau mà không có phương án tản nhiệt hợp lý thì những chú "trâu cày" này sẽ rất nhanh chết.

  Trên thực tế, việc ngâm hệ thống trong dầu tản nhiệt không phải là điều quá mới mẻ, nếu không muốn nói là cực kỳ phổ biến trong giới modder chuyện độ PC. Tuy nhiên, việc đầu tư cả một bể dầu tản nhiệt cho hệ thống trâu cày như Limping-Zebra thì vẫn chưa có mấy "thợ mỏ" chịu làm.

   Việc dùng dầu tản nhiệt cho hệ thống máy tính là chuyện không còn mới lạ đối với dân độ máy

  Việc dùng dầu tản nhiệt cho hệ thống máy tính là chuyện không còn mới lạ đối với dân độ máy

  Trong "bể nước" đào bitcoin này, những chiếc quạt sẽ được bố trí để hút dầu tản nhiệt từ đáy bể đi vòng qua các con chip ASIC để làm mát chúng; sau đó phần dầu nóng sẽ được làm mát và lọc bụi bẩn để bơm ngược trở về đáy bể.

  Theo như Limping-Zebra, chi phí cho "bể nước" rơi vào khoảng 120.000 đến 200.000 USD, cộng với số tiền đầu tư cho dàn chip ASIC là 100.000 USD nữa. Hệ thống này tiêu tốn 50kw điện năng - bằng lượng tiêu thụ điện của khoảng 25 gia đình tại Mỹ, và đào được 1,5 Bitcoin mỗi tháng. Bên cạnh đó, dàn trâu cày này đã hoạt động không ngừng nghỉ được hơn 1 năm, và đến nay vẫn chưa gặp bất kỳ sự cố nào.

  Tuy nhiên ngâm cả một dàn trâu cày trong bể nước thế này thì vẫn còn rất hiếm người làm
  Tuy nhiên ngâm cả một dàn "trâu cày" trong bể nước thế này thì vẫn còn rất hiếm người làm

  "Những hệ thống được làm mát bằng dầu tản nhiệt luôn thu hút sự quan tâm của tôi, và tôi tin rằng mọi người cũng nên thử nó để có thể nâng cao hiệu suất của dàn máy lên mức tối đa." Limping-Zebra chia sẻ.

  Tham khảo Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ