Thời kỳ 10 năm hoàng kim của ngành sản xuất iPhone Đài Loan chuẩn bị chấm dứt?

Trung Mến , Theo Bizlive  

Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu tăng trưởng nhanh sau khi Apple tung ra iPhone vào năm 2007, tuy nhiên đến năm 2017 đã suy giảm lần đầu tiên và dự kiến tiếp tục suy giảm trong cả năm nay.

Trong tháng 10/2018, các công ty công nghệ hàng đầu của Đài Loan có doanh thu bán hàng cao nhất trong 5 năm, theo tính toán riêng của báo Nikkei. Tuy nhiên giới chuyên gia phân tích cảnh báo rằng điều này có thể đánh dấu thời kỳ đỉnh cao của khoảng thời gian 1 thập kỷ doanh số bán iPhone tăng trưởng mạnh, sau đó mọi chuyện sẽ khác.

Số lượng các đơn hàng trong ngành sản xuất mới nhất cho thấy khoảng thời gian suy giảm sẽ đến. Tình trạng này bị lo ngại sẽ có thể kéo dài đến tận năm 2020.

Doanh thu tháng 10/2018 của 19 công ty Đài Loan theo tính toán của Nikkei tăng 13,6% so với cùng kỳ và đạt mức 1,32 nghìn tỷ Đài Tệ, tương đương 42,8 tỷ USD, mức cao nhất kể từ khi Nikkei bắt đầu tính toán các chỉ số từ tháng 1/2013.

19 công ty trên giữ vai trò nhà cung cấp các sản phẩm điện thoại thông minh, máy chủ máy tính, máy tính cá nhân - trụ cột của ngành điện tử thế giới.

Danh sách các công ty công nghệ này bao gồm 9 nhà cung cấp cho Apple, nhiều công ty trong số đó sản xuất điện thoại iPhone. Doanh thu của họ tăng gấp đôi, riêng trong tháng 10/2018, doanh thu đạt 1,15 nghìn tỷ Đài Tệ.

Tập đoàn công nghệ Foxconn, tên giao dịch Hon Hai Precision Industry, có được mức doanh thu tăng 21,5%. Trong khi đó, doanh thu của Pegatron tăng 11,7%.

Lợi nhuận ròng của Foxconn tuy nhiên giảm xuống dưới mức kỳ vọng của thị trường, mức giảm ước tính 12%. Việc hãng này công bố kết quả kinh doanh thấp hơn kỳ vọng cho thấy cạnh tranh trong ngành đang ngày một tăng cao khi thị trường điện thoại thông minh ngày một bão hòa, theo các chuyên gia thị trường.

Công ty chứng khoán Nomura dự báo rằng số lượng đơn đặt hàng đối với mẫu điện thoại mới nhất của Apple, mẫu XR, sẽ giảm khoảng từ 40% đến 50% trong khoảng thời gian từ tháng 11/2018 đến tháng 1/2019. Trong tháng này, theo tìm hiểu của Nikkei, phần lớn các nhà cung cấp lớn cho Apple bao gồm Foxconn và Pegatron đã được yêu cầu hủy việc mở rộng sản xuất iPhone XR.

Chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán DaiWa, ông Kylie Huang, cho rằng chuỗi cung ứng đối diện với tình trạng các đơn hàng sản xuất các mẫu iPhone mới giảm trong tháng 12/2018, đặc biệt mẫu XR.

Doanh số bán điện thoại thông minh toàn cầu trong khoảng thời gian quý 3/2018 giảm 6%, theo số liệu từ công ty nghiên cứu thị trường IDC. Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu tăng trưởng nhanh sau khi Apple tung ra iPhone vào năm 2007, tuy nhiên đến năm 2017 đã suy giảm lần đầu tiên và dự kiến tiếp tục suy giảm trong cả năm nay.

NỔI BẬT TRANG CHỦ