Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: “Tội phạm không gian ảo ngày càng táo tợn và nguy hiểm”

PV,  

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, thông tin xấu, thông tin bịa đặt, bôi nhọ, xúc phạm danh dự tổ chức và cá nhân hiện nay là hết sức nguy hiểm. Nhóm những trang thông tin nói trên vi phạm nghiêm trọng pháp luật Nhà nước Việt Nam.

Clip Chương trình Đối thoại chính sách ngày 14/1/2015

Phát biểu trong chương trình truyền hình "Đối thoại và Chính sách" của VTV1 tối 14/1/2015 với chủ đề "Đối phó với thông tin nguy hại trên Internet", Thứ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ rõ, hàng trăm trang mạng có máy chủ ở nước ngoài sử dụng chiêu bài nguy hiểm: xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu Đảng, Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm danh dự cán bộ lãnh đạo các cấp nhằm gây chia rẽ Đảng với nhân dân. Đây là tội phạm không gian ảo, vi phạm pháp luật Việt Nam.

“Tội phạm không gian ảo đang hoạt động ngày càng táo tợn và nguy hiểm”

Theo Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, ở nước ta cũng như trên thế giới, Internet, các trang mạng xã hội phát triển mạnh. Do đặc thù của Internet là tốc độ truyền thông tin nhanh, diện tham chiếu rộng, thông tin gần như tức thì, tính “tự do” tương đối của những chủ thể thông tin, khả năng “gây nhiễu” lại khá rộng... nên những quan điểm sai trái trên Internet có khả năng ảnh hưởng nhanh, rộng đến nhiều đối tượng.

Từ khi Internet phát triển mạnh ở Việt Nam, các thế lực phản động lợi dụng Internet để phát tán những thông tin xuyên tạc, bôi nhọ Đảng, Nhà nước và cá nhân các lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên mạng. Chúng ta có thể gọi chung chúng là tội phạm không gian ảo. Tội phạm không gian ảo là nhóm tội phạm có thể bị xếp vào nhóm những nguy cơ đe doạ an ninh lớn nhất cho đất nước, ngang hàng với tấn công khủng bố, vũ khí hoá học và thảm hoạ hạt nhân.

Mục đích của bọn phản động là chống phá nhà nước. Chúng thường xuyên tập trung tuyên truyền bôi nhọ cá nhân các lãnh đạo, bôi xấu chế độ, gây mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ lòng dân… trong những dịp trọng đại của đất nước như bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, Đại hội Đảng các cấp...

Thời gian gần đây, tội phạm không gian ảo liên tục đưa nhiều thông tin bịa đặt về Đảng và Nhà nước, bôi nhọ cá nhân nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tấn công trực diện vào hệ thống chính trị của Việt Nam. Không ít thông tin trên mạng đã gây hoài nghi, hoang mang trong xã hội, nhất là những người thường xuyên tiếp cận với phương tiện này.

Năm 2015 là năm trọng đại với nhiều hoạt động quan trọng để tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc. Ngay trước thềm và trong thời điểm diễn ra Hội nghị lần thứ 10 Ban chấp hành Trung ương đảng khoá XI, bọn phản động đã lập nên hàng trăm trang mạng, blog vu khống, bôi nhọ cá nhân của một số lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước nhằm chia rẽ nội bộ, làm mất lòng dân.

Mặc dù chúng tôi đã làm tốt công tác dự báo thông tin nhưng cách thức hoạt động của bọn chúng lần này hết sức chuyên nghiệp, táo tợn và nguy hiểm. Điều này rõ nhất qua việc chúng lợi dụng tình hình sức khoẻ của đồng chí Nguyễn Bá Thanh – Trưởng Ban Nội chính Trung ương, nhóm tội phạm này đã xây dựng một kịch bản hoàn hảo kích động dân chúng, chia rẽ nội bộ.

Thực tế, việc xuyên tạc, vu khống trắng trợn không phải là chiêu thức mới, ngay Gơ-ben, Bộ trưởng Tuyên truyền của Phát xít Đức đã nêu một lý thuyết như sau: “Một điều lừa dối bịa đặt khó tin nhất, nếu được nhắc đi nhắc lại trăm ngàn lần sẽ được mọi người tin là thật”. Hoặc trong tác phẩm “Cuộc chiến đấu của tôi” Hitler viết: “Bằng vũ khí tuyên truyền khôn ngoan và dai dẳng, người ta có thể khiến cho quần chúng tin rằng thiên đường là địa ngục, địa ngục là thiên đường”. Trong kỹ thuật tuyên truyền của Hitler, đòn siêu việt nhất phải kể là đòn “nói dối vụ lớn”.

Hitler cho rằng: “Nói dối, nếu nói dối vụ lớn thì đó là yếu tố khiến cho người ta tin… Đối với tâm hồn giản dị đơn sơ của quần chúng, nói dối vụ lớn rất có hiệu lực vì quần chúng thường chỉ dám nói dối trong những việc nhỏ bé, và xấu hổ không dám nói dối vụ lớn. Do cái tâm lý đó quảng đại quần chúng tin ở những lời nói dối vụ lớn, vì họ không thể nghĩ rằng lại có người trơ tráo đến mức độ dám nói dối những chuyện tày đình như vậy”. “Nói dối càng lớn bao nhiêu càng khiến quần chúng dễ dàng tin bấy nhiêu”.

Bịa đặt, bôi nhọ, xúc phạm danh dự tổ chức và cá nhân là tội phạm hình sự

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã chuyển một thông điệp đến tất cả mọi người cần phải cảnh giác và tẩy chay những thông tin nói trên, không tiếp tay cho bọn tội phạm lan truyền thông tin trên mạng. Bởi, thông tin xấu, thông tin bịa đặt, bôi nhọ, xúc phạm danh dự tổ chức và cá nhân hiện nay là hết sức nguy hiểm. Chúng tôi khẳng định nhóm những trang thông tin nói trên vi phạm nghiêm trọng pháp luật Nhà nước Việt Nam.

Tác động nguy hại nhất của những trang này là làm giảm sút niềm tin của người dân đối với Đảng, Nhà nước, kích động hận thù, chia rẽ khối đoàn kết, tạo nên ngờ vực lớn cho xã hội. Thêm nữa, đặc điểm của tội phạm không gian ảo là đối tượng phạm tội giấu mặt, sẽ hết sức nguy hiểm không phải đối với Nhà nước Việt Nam, mà tất cả các Nhà nước khác trên thế giới, khi chúng tạo hiệu ứng từ online đến offline.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng cho biết, Việt Nam sẽ quản lý chặt chẽ việc cung cấp sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội phù hợp với thông lệ quốc tế.

Cho đến nay, Việt Nam đã có hơn 30 triệu người sử dụng Internet và khoảng 100 triệu thuê bao điện thoại di động trên khắp cả nước. Trước tình hình phát triển của Internet ở Việt Nam, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ ngành liên quan cũng đã kịp thời ban hành luật và những văn bản dưới luật để quản lý. Nghị định số 72/2013/NĐ-CP và Thông tư số 09 /2014/TT-BTTTT đã có quy định chi tiết về hoạt động, quản lý cung cấp sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là là tội phạm không gian ảo hoạt động xuyên biên giới, nó nằm ở những trang mạng không thuộc quyền cấp phép và quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước Việt Nam. Đây là loại tội phạm hình sự đối với Nhà nước Việt Nam nhưng chính sách của các công ty công nghệ của Mỹ và các quốc gia khác có sự khác biệt với luật pháp Việt Nam nên việc ngăn chặn rất khó.

Việt Nam là nước có tốc độ phát triển Internet nhanh, nhà nước Việt Nam đã tạo môi trường tự do thông thoáng cho Internet ,nhưng chúng tôi khẳng định bất cứ quyền tự do thông tin ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới, cũng đều phải tuân thủ theo luật pháp của quốc gia đó. Những thông tin bịa đặt, xúc phạm cá nhân, chống phá Nhà nước Việt Nam sở dĩ bị phát tán gây nên khủng hoảng truyền thông tầm mức quốc gia vừa qua, là có sự bất cập giữa chính sách và luật pháp như đã nói và sẽ được chúng tôi tìm cách giải quyết phù hợp trong thời gian tới phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo ictnews

>> Khám phá những công nghệ tương lai sẽ hỗ trợ việc bắt tội phạm

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày