Thuê chỗ trọ có máy giặt sấy riêng, cứ nghĩ thừa thãi lại tốn điện nhưng sau 1 năm tôi đã thay đổi quan điểm vì lý do này

  Hương.H - Webuy, TTVH 

  Trong suốt 2 tháng đầu tiên dọn về chỗ trọ mới, tôi thậm chí còn không dám dùng chức năng sấy của chiếc máy Nhật bãi này vì tiếc tiền điện.

  Khoảng hơn một năm trước, tôi chuyển sang chỗ thuê trọ mới và lần đầu được tiếp xúc với máy giặt sấy. Chiếc máy này nhìn qua cũng biết là hàng Nhật bãi, đồ cũ nên tôi nghĩ sẽ hao điện, cộng thêm việc nghe đồn chức năng sấy tốn điện lắm nên trong suốt 2 tháng đầu tiên, tôi chỉ dùng mỗi chức năng… giặt. Chưa kể bảng điều khiển toàn tiếng Nhật nên tôi cũng ngại nghiên cứu cách sấy. 

  Thuê chỗ trọ có máy giặt sấy riêng, cứ nghĩ thừa thãi lại tốn điện nhưng sau 1 năm tôi đã thay đổi quan điểm vì lý do này - Ảnh 1.

  Đây là 1 chiếc máy giặt sấy bơm nhiệt cửa trước của Toshiba, bề ngoài cũ kĩ với toàn bộ nút điều khiển đều bằng tiếng Nhật.

  Tuy nhiên, căn hộ tôi thuê lại khép kín và cửa sổ chỉ để làm cảnh. Khu vực đón gió duy nhất là hành lang chung bên ngoài nên tôi thử phơi đồ ngoài đó, nhưng do không có nắng và ít gió nên quần áo phơi xong sẽ có mùi hơi ghê. Rồi chuyện gì cũng phải đến, trong một lần chú mèo hàng xóm sang nhà tôi chơi và lỡ vận hành hệ tiêu hóa lên ga giường nhà tôi, tôi bất đắc dĩ phải thử chức năng sấy của chiếc máy chỉ vì nghe nói sấy khô sẽ hết mùi nước tiểu của mèo. 

  Và kết quả đúng là hết mùi thật, chiếc ga giường khô cong, thơm tho chỉ sau một tiếng rưỡi sấy. Từ đó, chiếc máy giặt sấy nhà tôi mới bắt đầu được tận dụng trọn vẹn. 

  Sấy đồ chẳng tốn điện như tôi nghĩ, đỡ công phơi rút, “cứu tinh” ngày nồm và sấy cả giày ngon ơ

  Trước khi quyết định sử dụng chức năng sấy quần áo thường xuyên, tôi đã phải lên mạng tra cứu xem máy sấy quần áo sẽ tiêu tốn bao nhiêu số điện mỗi tháng. Theo thông tin tôi tìm hiểu được, dòng máy này thường có công suất sấy vào khoảng 2000 - 3000W. Lấy  trung bình khoảng 2500, nhân với 1 giờ thì điện năng tiêu thụ cho một lần sấy sẽ là 2500Wh, tương đương 2,5 số điện. 

  Thuê chỗ trọ có máy giặt sấy riêng, cứ nghĩ thừa thãi lại tốn điện nhưng sau 1 năm tôi đã thay đổi quan điểm vì lý do này - Ảnh 2.

  Mỗi tuần tôi thường gom quần áo lại giặt và sấy một mẻ cho tiện, nghĩa là tôi sẽ chỉ cần sấy đồ 4 lần/tháng, tương đương 10 số điện. Lấy ví dụ giá điện là 2.500đ/số thì tôi sẽ chỉ mất khoảng 25.000đ/tháng - tương đương chi phí cho một lần đem quần áo đi giặt sấy bên ngoài. Thực tế cũng cho thấy hóa đơn tiền điện nhà tôi không tăng thêm là mấy, những tháng tiền điện tăng đều là do tôi sử dụng điều hòa nhiều. Trộm vía, khu tôi thuê là cư xá cũ nên điện nước tính theo giá nhà nước. Còn ai ở nơi tính giá điện 4.000đ/kWh thì chắc nên hạn chế dùng chức năng sấy. 

  Quay trở lại câu chuyện trải nghiệm máy giặt sấy, phải công nhận từ ngày dùng chức năng sấy tôi thấy nhàn hơn rất nhiều. Đỡ công phơi rút, quần áo sấy xong chỉ việc xếp vào tủ. Ngày mưa hay ngày nồm càng yên tâm hơn, không lo “hết quần áo mặc” hay phải nơm nớp canh rút đồ mỗi khi trời mưa. Tôi còn thử giặt và sấy giày bằng máy (giày thể thao), kết quả cũng rất ổn áp. 

  Ngày xưa phơi rút quần áo là tôi cứ phải đứng lên ngồi xuống, khom lưng liên tục, vừa mệt vừa tốn thời gian. Giờ thì cứ để máy lo, tôi tha hồ rảnh rang làm những việc khác. Nói chung sau nồi chiên không dầu, robot hút bụi thì tôi đánh giá máy giặt sấy cũng xứng đáng được coi là phát minh vĩ đại của nhân loại.

  Có nhược điểm hay bất tiện gì khi sử dụng không?

  Thuê chỗ trọ có máy giặt sấy riêng, cứ nghĩ thừa thãi lại tốn điện nhưng sau 1 năm tôi đã thay đổi quan điểm vì lý do này - Ảnh 3.

  Nhắc ưu điểm xong thì phải kể đến nhược điểm. Đầu tiên là bảng điều khiển của máy toàn bằng tiếng Nhật, tôi phải nhờ một người bạn giỏi tiếng Nhật phiên dịch các chức năng, sau đó note lại và ghi nhớ. Chưa kể, vì là hàng bãi nên máy không có bảo hành, nhỡ hỏng hóc thì thay linh kiện cũng hơi bất tiện và không đảm bảo. Thế nên ai đang có nhu cầu sắm máy giặt sấy thì tôi khuyên thật giờ không thiếu những dòng mới hiện đại hơn, có bảo hành, có hướng dẫn sử dụng và bảng điều khiển bằng tiếng Việt. Mua máy mới về dùng cho sướng. 

  Bên cạnh đó, do là máy cũ nên kêu khỏe và rung cũng khỏe. Giải pháp cho tình trạng này là gắn thêm chân đế chống rung cho máy. 

  Về hiệu quả sấy, thực tế là bạn chỉ nên để ⅓ lượng quần áo trong lồng giặt. Ban đầu tôi không biết nên nhét đồ chật kín trong khoang giặt-sấy, kết quả phải sấy làm 2-3 mẻ mới khô hẳn. Ngoài ra tùy loại vải mà quần áo có thể sẽ bị nhăn, chẳng hạn như chất liệu jeans hay vải đũi. Với những chất liệu này, tôi thường phơi ngoài và hong khô tự nhiên để đỡ mất công ủi phẳng. 

  Mẹo tiết kiệm điện khi dùng máy giặt sấy

  Thuê chỗ trọ có máy giặt sấy riêng, cứ nghĩ thừa thãi lại tốn điện nhưng sau 1 năm tôi đã thay đổi quan điểm vì lý do này - Ảnh 4.

  (Ảnh: Internet)

  Nhìn chung, do tôi ở một mình và không sấy thường xuyên nên không tốn điện là mấy. Nhưng có mẹo tiết kiệm điện thì tội gì không áp dụng đúng không mọi người?

  Mẹo tôi hay áp dụng nhất là vắt quần áo thêm 1 lượt nữa trước khi sấy thì đồ sẽ khô nhanh hơn, thời gian sấy cũng ngắn hơn nên tiết kiệm điện hơn. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh máy thường xuyên để đảm bảo lưu thông không khí và giúp máy nhận biết, đánh giá độ khô của quần áo một cách chính xác nhất, tránh tình trạng sấy lâu khiến quần áo bị khô cháy. 

  Vậy, nên vệ sinh máy giặt sấy như thế nào? 

  Thực tế là sau khoảng nửa năm sử dụng, tôi bỗng thấy quần áo dù sấy xong vẫn có mùi hôi, dù đã thử đủ loại nước xả vải vẫn không cải thiện được. Hóa ra là do tôi “quên” vệ sinh các bộ phận bên trong máy, mở gioăng cao su ở khoang giặt sấy mới thấy rất nhiều rác bẩn bị kẹt bên trong, gây mùi hôi cực kì khó chịu. 

  Lưới lọc thì tích đầy bụi bẩn và xơ vải, đầu lọc ống xả bốc mùi và cũng bám đầy rác. Sau khi làm sạch hết những bộ phận này và vệ sinh lồng giặt thì tình trạng quần áo bốc mùi cũng biến mất.

  Gợi ý 1 số cách vệ sinh máy giặt sấy đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

  - Với lưới lọc: Bạn hãy mở nắp máy, lấy lưới lọc ra và dùng vải lau sạch bụi bẩn, xơ vải rồi lắp lại như cũ.

  - Với bộ cảm ứng: Tắt máy để nguội, sau đó dùng vải mềm nhúng vào dung dịch giấm hoặc nước muối pha loãng rồi lau xung quanh bề mặt bộ cảm ứng. Cuối cùng có thể dùng thêm khăn khô lau lại.

  - Với ngăn chứa nước: Tháo lưới máy (khi máy tắt), đổ hết nước trong ngăn chứa đi rồi lắp lại.

  - Với hệ thống thông hơi: Bạn cần tắt máy, ngắt nguồn điện, sau đó mở khóa thông hơi có tổng cộng 4 cái, mở rôn đĩa rồi kéo bình thông hơi ra ngoài và vệ sinh bình bằng vòi xịt nước có áp suất cao.

  - Vệ sinh lồng giặt sấy: Dùng khăn mềm và hơi ẩm để lau nhẹ bề mặt lồng sấy.

  - Vệ sinh gioăng cao su ở lồng giặt sấy: Nới rộng lớp gioăng cao su, lấy vải mềm và ẩm lau sạch khe ở mặt trong của gioăng.

  - Vệ sinh đầu lọc ống xả nước thải: Mở nắp đậy, kéo đầu lọc ống xả ra để nước thải tồn đọng được xả ra hết, sau đó vệ sinh đầu lọc ống xả và lắp lại như cũ.

  Gợi ý 1 số sản phẩm hỗ trợ vệ sinh máy giặt:

  Thuê chỗ trọ có máy giặt sấy riêng, cứ nghĩ thừa thãi lại tốn điện nhưng sau 1 năm tôi đã thay đổi quan điểm vì lý do này - Ảnh 6.

  Thuê chỗ trọ có máy giặt sấy riêng, cứ nghĩ thừa thãi lại tốn điện nhưng sau 1 năm tôi đã thay đổi quan điểm vì lý do này - Ảnh 7.

  Kết luận:

  Nhìn chung sau một năm sử dụng, tôi chắc chắn sau này nếu có điều kiện sẽ sắm một chiếc máy giặt sấy để dùng cho sướng, nhưng là mua máy mới chứ không mua hàng Nhật bãi. Giờ cũng đã có nhiều loại inverter tiết kiệm điện, ngoài ra còn tích hợp nhiều chức năng hay ho như khử khuẩn, có cảm biến AI tự động phân tích độ bẩn và tối ưu quy trình giặt, tự căn chỉnh lượng nước giặt và nước xả phù hợp. Giá cả chỉ từ hơn chục triệu đồng/chiếc, nhỉnh hơn máy giặt thông thường chỉ vài ba triệu đồng. 

  Gợi ý các dòng máy giặt sấy mới chỉ từ 11 triệu đồng, nhiều loại còn đang sale đậm cho bạn tham khảo:

  Thuê chỗ trọ có máy giặt sấy riêng, cứ nghĩ thừa thãi lại tốn điện nhưng sau 1 năm tôi đã thay đổi quan điểm vì lý do này - Ảnh 8.

  Thuê chỗ trọ có máy giặt sấy riêng, cứ nghĩ thừa thãi lại tốn điện nhưng sau 1 năm tôi đã thay đổi quan điểm vì lý do này - Ảnh 9.

  Thuê chỗ trọ có máy giặt sấy riêng, cứ nghĩ thừa thãi lại tốn điện nhưng sau 1 năm tôi đã thay đổi quan điểm vì lý do này - Ảnh 10.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ