Tiếc 500.000 đồng mua iPhone, khách hàng nhận về trái đắng

  Yến Thanh,  

  Tại Việt Nam, điện thoại iPhone tốt chưa bao giờ song hành cùng "giá rẻ".

  Thuận theo quy luật thị trường, thời điểm iPhone 7 thế hệ mới chuẩn bị ra mắt cũng là lúc hàng loạt model cũ như iPhone 5 và iPhone 5s được bán với giá rẻ như cho. Chỉ cần tìm tới một cửa hàng điện thoại bất kì, người dùng dễ dàng nhận được những lời chào mới hấp dẫn như iPhone 5s cũ chỉ có giá... hơn 4 triệu.

  Rẻ hơn một nửa so với hàng chính hãng, cuộc ngã giá nhanh chóng được hoàn tất. Người mua có được chiếc điện thoại iPhone hằng mơ ước với mức giá phù hợp túi tiền, người bán tiêu thụ được một món hàng ế ẩm trên kệ. Thế nhưng, cũng có những trường hợp khách hàng dở khóc dở cười với iPhone...

   Một chiếc iPhone trông có vẻ lành lặn...

  Một chiếc iPhone trông có vẻ lành lặn...

  Anh N.L - dân buôn chuyên kinh iPhone tại Hà Nội chia sẻ, từng có trường hợp khách hàng vì tiếc 500.000 đồng mua iPhone nên đã mua phải máy dựng, mông má, vỏ một đằng nhưng ruột một nẻo. Bởi để có được iPhone đã qua sử dụng chất lượng tốt, cửa hàng thường phải nhập vào giá bán cao hơn thị trường.

  Nghĩa là thay vì bán ra với giá khoảng 4 triệu đồng, cửa hàng này niêm yết với mức giá hơn 4,5 triệu. Trong khi đó, tiêu chí hàng đầu của khách hàng khi đi mua iPhone cũ là "càng rẻ càng tốt", chấp nhận giá bán rẻ, có thể đi kèm chất lượng không như kì vọng, hoặc rủi ro cao trong quá trình sử dụng sau này.

  Khách hàng nọ khi tìm tới cửa hàng của anh N.L, vì tiếc 500.000 đồng chênh lệch nên đã mua một chiếc iPhone 5s của một cửa hàng khác. Chuyện sẽ chẳng có gì khi một ngày nọ, chiếc iPhone 5s rẻ hơn chút đỉnh bỗng dưng lăn ra chết. Tới khi mang máy đến cửa hàng N.L kiểm tra, mọi chuyện đã sáng tỏ...

   Nhưng thực chất là iPhone đã được câu SIM ghép

  Nhưng thực chất là iPhone đã được câu SIM ghép

  Chiếc iPhone 5s đã qua sử dụng nhưng có ngoại hình "mới cứng" thực sự chỉ là một chiếc iPhone khóa mạng (hay còn gọi là iPhone lock). Nhưng do được áp dụng thủ thuật câu SIM ghép, máy khóa mạng đã bỗng dưng được hô biến thành iPhone 5s quốc tế, thay cả vỏ máy mới, màn hình cũng là "hàng lô".

  Cần nhấn mạnh, thủ thuật câu SIM ghép từ lâu đã xuất hiện trên rất nhiều máy iPhone 4 có xuất xứ từ thị trường Trung Quốc. Sau khi được mông má lại trông như mới, iPhone loại này được các thương gia đem về Việt Nam bán dưới dạng xách tay, sử dụng mức giá rẻ như cho để câu kéo người dùng.

  Anh N.L khẳng định: "Hình thức câu SIM ghép trên iPhone hiện không còn mới. Nhưng vẫn có nhiều người vì ham giá bán rẻ, nên đã vướng phải cạm bẫy của người bán không có tâm. Nếu là người dùng không có kiến thức về phần cứng, việc phát hiện ra iPhone câu SIM ghép là rất khó xảy ra".

   iPhone cũ được bán như mớ rau ngoài chợ

  iPhone cũ được bán như mớ rau ngoài chợ

  Còn theo những gì chúng tôi ghi nhận được, tình trạng iPhone câu SIM ghép tại Việt Nam chủ yếu xuất hiện trên các model thế hệ cũ như iPhone 4, iPhone 4s, iPhone 5 và iPhone 5s. Trong khi đó, các model iPhone thế hệ mới hơn như iPhone 6 hay iPhone 6s vẫn chưa xuất hiện tình trạng này.

  Tất nhiên, đây cũng chỉ là một trong những chiêu "làm tiền khách hàng" mua iPhone giá rẻ bị phát giác tại Việt Nam. Lời khuyên duy nhất chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc đó là: chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà mua. Tại thị trường di động Việt Nam, điện thoại iPhone tốt chưa bao giờ song hành cùng "giá rẻ".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày