Tiếp bước Tesla, hãng xe Geely Trung Quốc cũng xây dựng mạng lưới vệ tinh riêng

  Nguyễn Hải,  

  Mạng lưới vệ tinh này sẽ cung cấp khả năng dẫn đường chính xác cho xe tự lái của Geely.

  Nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, Zhejiang Geely Holding Group vừa mới thực hiện thành công lần phóng tên lửa vào thứ Tư vừa qua, đưa 9 vệ tinh lên vùng quỹ đạo thấp của Trái Đất, nhằm xây dựng một mạng lưới vệ tinh để cung cấp khả năng dẫn đường chính xác cho các xe tự lái.

  Các vệ tinh này có tên GeeSAT-1, được công ty tự thiết kế và sản xuất và phóng lên từ Trung tâm Phóng vệ tinh Xichang Satellite Launch Center ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Geely cho biết họ kỳ vọng sẽ phóng được thêm 63 vệ tinh khác lên quỹ đạo vào năm 2025 và mục tiêu cuối cùng là có một mạng lưới 240 vệ tinh dành cho xe tự lái.

  Với lần phóng vệ tinh vừa qua, Geely trở thành nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai có một mạng lưới vệ tinh riêng. SpaceX, công ty vệ tinh vũ trụ của ông Elon Musk, người đồng thời đang là CEO của hãng xe điện Tesla, hiện đang có hơn 2.000 vệ tinh trên quỹ đạo Trái Đất. Các vệ tinh này thuộc mạng lưới Starlink nhằm cung cấp internet không dây thương mại cho người dùng. Kế hoạch của Starlink là xây dựng một mạng lưới với 4.408 vệ tinh.

  Tiếp bước Tesla, hãng xe Geely Trung Quốc cũng xây dựng mạng lưới vệ tinh riêng - Ảnh 1.

  Trong khi SpaceX sử dụng vệ tinh của công ty để phóng vệ tinh, Geely sử dụng tên lửa Trường Chinh 2C do công ty nhà nước Trung Quốc phát triển và vận hành để phóng 9 vệ tinh trên.

  Bên cạnh việc cung cấp khả năng dẫn đường độ chính xác cao dành cho xe tự lái, Geely cho biết mạng lưới vệ tinh của mình còn phục vụ các chức năng thương mại khác, bao gồm các dịch vụ liên lạc cho Đại hội Thể thao Châu Á Asian Games vào tháng Chín tới đây.

  Các vệ tinh này có tuổi thọ 5 năm và sẽ tự phân rã trong bầu khí quyển Trái Đất mà không để lại bất kỳ mảnh vụn nào.

  Trước đây, các vệ tinh Trung Quốc thường được sử dụng độc quyền cho mục đích quân sự, nhưng từ năm 2014, chính phủ nước này bắt đầu cho phép các công ty tư nhân tham gia vào lĩnh vực nói trên. Kể từ đó, các công ty thương mại, một số được nhà nước chống lưng, cũng nhiệt tình tham gia vào lĩnh vực này. Phần lớn tập trung vào việc chế tạo vệ tinh và các phương tiện phóng vệ tinh nhỏ có thể tái sử dụng.

  Trong kế hoạch 5 năm mới nhất của mình, Bắc Kinh kêu gọi xây dựng một mạng lưới vệ tinh tích hợp các tính năng liên lạc, cảm biến từ xa và dẫn đường. Hiện Trung Quốc có hơn hơn 400 vệ tinh triển khai trên không gian, bao gồm cả các vệ tinh tư nhân.

  Tham khảo Reuters

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ