Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Có thể bạn vẫn sẽ tin tưởng và ăn một chiếc bánh bị hết hạn một hoặc hai ngày. Nhưng bạn có dám ăn một chiếc bánh mì nướng đã hết hạn sử dụng quá 4500 năm hay không?

Nhà vật lý, nhà thiết kế máy chơi game Xbox và đồng thời là một bác sỹ chuyên khoa dạ dày Seamus Blackley mới đây đã tự nướng một ổ bánh mì bằng cách sử dụng men được ủ cả ngàn năm lấy từ những chiếc bình cổ. Trước đó nhờ sử dụng quy trình và kỹ thuật can thiệp không phá hủy nên Blackley đã có thể lấy được nấm men và vi khuẩn bên trong bình cổ.

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng - Ảnh 1.

Sau khi lấy các men trong các bình cổ này, Blackley đã sử dụng nó để chế tạo bia và bánh mì nướng. Ông rất cẩn thận đánh thức các sinh vật trong men trước khi tiến hành nhào lặn thành ổ bánh mì đặc biệt.

Kết quả là Blackley đã có một ổ bánh mì nướng thơm ngon nhờ chất men cách đây cả ngàn năm. Nó có vị ngọt, đậm đà hơn nhiều so với bánh mì sourdough (một loại bánh mì cũng làm từ men và vi khuẩn). Hơn thế nữa, đây còn là ổ bánh 100% cổ xưa.

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng - Ảnh 2.

Men lấy từ các bình gốm cổ xưa có niện đại lên tới 4500 năm

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng - Ảnh 3.

Trộn men cùng một số hỗn hợp

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng - Ảnh 4.

Sau đó trộn men với bột mì

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng - Ảnh 5.

Trộn hỗn hợp với trứng

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng - Ảnh 6.

Nhào bột và nướng

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng - Ảnh 7.

Kết quả là chúng ta có được một miếng bánh mì khá thơm ngon

Tìm được loại men ủ hơn 4500 năm, nhà khoa học thử chế biến và thành công với món bánh mì nướng thơm ngon lạ lùng - Ảnh 8.

Màu sắc và hương vị của loại men đã hơn 4500 tuổi rất khác biệt và thơm ngon

Chia sẻ với BuzzFeed, sở dĩ anh làm bánh sourdough vì muốn "thu thập các sinh vật từ không khí" để tạo ra các món ăn ngon và hấp dẫn.

Blackley là một người rất quan tâm đến thời kỳ Ai Cập cổ đại. Đây cũng là nền văn minh truyền cảm hứng lớn cho ông trong việc tìm kiếm một số loại men thời Ai Cập cổ đại để làm ra các món bánh đặc biệt.

Ngon và thú vị là vậy nhưng Blackley không có ý định bán những chiếc bánh làm từ men ủ cả ngàn năm để bày bán ở cửa hàng. Ông cho biết, đây đơn giản chỉ là một thử nghiệm.

Blackley đã cố gắng giữ lại các thành phần giống nhất với những gì cách đây 4.500 năm trước. Tuy nhiên cuối cùng ông vẫn phải chuyển sang công nghệ thế kỷ 21 và rất may nó đã phát huy tác dụng

Trước đó vào tháng 5/2019, các nhà khoa học cũng đã sử dụng một loại men có niên đại lên tới 5 ngàn năm để sản xuất bia.

Tham khảo BuzzFeed

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ