Tìm ra cách lọc nước đơn giản và hiệu quả hơn so với việc đun sôi

Bảo Nam,  

Phương pháp mới này triệt tiêu được nhược điểm của nước đun sôi là không loại bỏ được kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm khác

Ở nhiều nơi trên thế giới, việc tiếp cận với nước sạch là một thách thức đáng kể. Thông thường, cách lọc nước để uống duy nhất chỉ bằng cách đun sôi nước. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm thấy một phương pháp lọc nước mới dựa trên năng lượng mặt trời. Và nó có hiệu quả hơn trong việc giảm các chất gây ô nhiễm so với việc đun sôi nước thông thường.

Nhóm nghiên cứu nói rằng ánh sáng mặt trời là một nguồn tài nguyên mà bất cứ ai cũng có thể truy cập, đồng thời có thể được sử dụng để làm bay hơi và làm sạch nước bị ô nhiễm với hiệu suất cao hơn 100%. Phương pháp này sử dụng các xung laser siêu ngắn (laser femtosecond) được khắc trên bề mặt của một tấm nhôm thông thường để biến nó thành một vật liệu siêu hấp thụ năng lượng. Khi tấm nhôm được đặt trong nước ở một góc đối diện với mặt trời, nó sẽ hút một lớp nước mỏng lên trên bề mặt kim loại.

Tìm ra cách lọc nước đơn giản và hiệu quả hơn so với việc đun sôi - Ảnh 1.

Vật liệu này có thể giữ lại gần 100% năng lượng mà nó hấp thụ từ mặt trời để làm nóng nước nhanh chóng. Đồng thời, nó có thể thay đổi các liên kết liên phân tử của nước, làm tăng đáng kể hiệu quả của quá trình bay hơi.

Các nhà khoa học cho biết sử dụng ánh sáng mặt trời để đun sôi nước từ lâu đã là một cách được công nhận để loại bỏ mầm bệnh vi khuẩn và giảm tử vong do nhiễm trùng tiêu chảy. Tuy nhiên, nước đun sôi không loại bỏ được kim loại nặng và các chất gây ô nhiễm khác.

Tìm ra cách lọc nước đơn giản và hiệu quả hơn so với việc đun sôi - Ảnh 2.

Còn các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy phương pháp mới làm giảm sự hiện diện của tất cả các chất gây ô nhiễm phổ biến như chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, nước tiểu, kim loại nặng và glycerin ở mức an toàn khi uống. Quy trình mới cũng tránh được sự thiếu hiệu quả của các phương pháp khác. Chưa hết, ưu điểm đáng kể nhất là các tấm kim loại có thể được điều chỉnh liên tục để đối mặt với mặt trời, nhằm tối đa hóa sự hấp thụ năng lượng trực tiếp.

Lọc nước bằng năng lượng mặt trời.

Dự án đang được hỗ trợ bởi nhà xây dựng Melinda Gates Foundation, Quỹ khoa học quốc gia Mỹ và Văn phòng nghiên cứu quân đội Hoa Kỳ. Không rõ khi nào các hệ thống này có thể trở thành ứng dụng thương mại.

Tham khảo slashgear

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ