Xem bản thử nghiệm

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết

TNS , Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều người đồn đại rằng cư dân Atlantis hoặc là hậu duệ của thần thánh, hoặc là người ngoài hành tinh...

Những gì Plato để lại vẫn khiến giới khảo cổ học ngày nay phải trăn trở. Nếu đã từng nghe tới vùng đất huyền thoại Atlantis, hẳn bạn sẽ biết đến những mô tả của Plato về vùng đất này vào 9000 năm trước. Nhưng thật không may với giới khảo cổ học, những gì ông để lại không có tác dụng gì mấy trong hành trình truy tìm vùng đất này. Nói cho cùng thì, Plato vẫn là một triết gia chứ không phải là một nhà khảo cổ học hay địa chất học.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 1.

Những gì Plato mô tả là một thành phố đã vĩnh viễn biến mất, với sự tiến bộ đến không tưởng về mặt kiến trúc và công nghệ, so với thời điểm cách đây 9000 năm. Thành phố này đã bị vị thần biển cả Poseidon nhấn chìm khi người dân ở đây tỏ ra kiêu ngạo và độc ác quá mức. Nhưng chỉ đến năm 1882, khi nhà khoa học và chính trị Ignatius Donnely chính thức công bố khám phá của mình qua cuốn sách Atlantis, the Antediluvian World - Atlantis, Thế giới Trước cơn Đại hồng thủy, cơn sốt về vùng đất huyền thoại này mới trỗi dậy mạnh mẽ.

Những lời đồn đại ngày một lan rộng, và nhiều người cho rằng cư dân vùng Atlantis là người ngoài hành tinh, chứ không phải là hậu duệ thần thánh như những gì mà Plato mô tả. Công nghệ của thành phố này thậm chí đã đạt tới mức độ siêu hình, và tạo ra các tinh thể năng lượng. Các tinh thể năng lượng này được cho là nguồn gốc của tam giác quỷ Bermuda, nơi có những hiện tượng vật lý mà tới giờ vẫn chưa được giải thích thấu đáo.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 2.

Trước Plato, người ta chưa tìm thấy một văn bản nào mô tả về vùng đất này. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc Plato là người đầu tiên viết về nó. Có những mô tả về một địa điểm khác, với nhiều yếu tố rất giống với lục địa huyền thoại Atlantis. Đó là Helike, một vùng đất có thật, và cũng chịu một thảm kịch giống với Atlantis.

Thành phố ven biển Helike, nằm ở vùng vịnh Corinth Hy Lạp, là trung tâm quyền lực trong liên minh 12 thành phố Archaen. Tới thời điểm Plato trở nên nổi tiếng, thành phố này đã có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Đó là một thành phố giàu có và quyền lực, nơi kiểm soát quá trình lưu thông buôn bán của toàn bộ vùng vịnh Corinth. Nó đồng thời cũng là trung tâm thờ phụng thần Poseidon, vị thần được Plato mô tả là người canh giữ thành phố thần thoại Atlantis.

Vào năm 373 trước công nguyên, nhiều chứng cứ lịch sử đã ghi nhận sự di cư hàng loạt của các loài động vật kích cỡ nhỏ như rắn, chuột và các loài côn trùng ra khỏi vùng bờ biển để tới dãy núi hiện nay là biên giới phía Nam của vùng Helike Delta. Các nhà địa chất học cho rằng, đây là dấu hiệu của một trận động đất sắp diễn ra, và những loài vật này phải nhanh chóng rút chạy khỏi vùng hiểm họa. Năm ngày sau sự kiện này, thảm họa kép động đất – sóng thần đã phá hủy thành phố chỉ trong vài phút, nhấn chìm mọi thứ hoàn toàn dưới đáy biển sâu. Và đây chính là những gì Plato đã mô tả về sự biến mất của thành phố Atlantis.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 3.

Thảm họa này đã nhấn chìm mọi thứ, chỉ trừ một thứ duy nhất – bức tượng thờ thần Poseidon. Cho tới tận ngày nay, nhiều ngư dân địa phương vẫn kể lại rằng, họ vẫn thường mắc lưới dính phải một vài chi tiết trên pho tượng này.

Những gì được mô tả về thành phố Helike rất phù hợp với một khu dân cư sầm uất: Vùng vịnh Corinth cho phép có sự giao thương đi lại thuận tiện, đồng thời cũng là một nguồn thủy hải sản phong phú. Ba con sông từ phía lưu vực thượng lưu cung cấp nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và trồng trọt, cộng với thời tiết ấm áp – đó là điều kiện tạo ra một cuộc sống không thể dễ chịu hơn với cư dân nơi đây.

Nhưng địa hình nơi đây cũng là điều kiện lý tưởng cho các hoạt động địa chất. Hai rãnh địa chất chạy dọc vùng đất này tạo ra nguy cơ lớn cho các hoạt động địa chấn mạnh. Các bằng chứng địa chất học cho thấy, cơn động đất nhấn chìm vùng Helike đồng thời đã nâng mặt đất cao lên 2 mét dọc các rãnh địa chất này, đồng thời nhấn chìm toàn bộ vùng Helike xuống khoảng 3 mét. Cơn đồng đất này đồng thời cũng tạo một trận sóng thần khổng lồ, có thể đạt vận tốc tới 36km/h với chiều cao lên tới 33 mét.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 4.

Cũng giống với Atlantis, Helike từ lâu đã là một vùng đất huyền thoại bị chôn giấu. Nhưng khác với Atlantis, Helike tỏ ra hấp dẫn hơn nhiều đối với giới địa chất học và khảo cổ học, nguyên nhân rất đơn giản: nó là một vùng đất có thực. Các tài liệu Hy Lạp và La Mã cổ đại thậm chí còn ghi lại tọa độ cụ thể của vùng đất này, bản đồ và các chỉ dẫn khá rõ ràng. Nhưng trên thực tế, đây vẫn là một vùng đất khá khó tìm kiếm. Nhà khảo cổ học huyền thoại người Hy Lạp, Spyridon Marinatos đã ám ảnh với vùng đất này cho tới tận những năm tháng cuối đời mình, và chỉ sau khi ông mất vào năm 1974, thành phố Helike mới được đưa ra trước ánh sáng.

Quá trình tìm kiếm sử dụng công nghệ máy quét siêu âm để quét qua một khu vực rộng lớn dọc vịnh Corinth. Họ tìm thấy một dải tường cổ đại chôn sâu dưới lớp trầm tích, cùng với một số lượng khoảng 10 chiếc thuyền Spartan, những con thuyền xấu số có lẽ đã bị đánh chìm bởi thảm họa sóng thần. Nhưng vẫn chưa có bất cứ dấu vết nào của thành phố này.

Cho tới khi một trong những thành viên lãnh đạo nhóm nghiên cứu, một người phụ nữ Hy Lạp, kiểm tra lại các bản báo cáo tìm kiếm cũ. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, có lẽ những cuộc tìm kiếm khác đã phiên dịch sai các tài liệu cổ đại, thay vì bị sát nhập một phần vào vùng vịnh Gulf, có lẽ thành phố này đã bị sát nhập hẳn vào vùng đất nội địa.

Tìm ra những bằng chứng cho thấy thành phố cổ đại này chính là Atlantis trong truyền thuyết - Ảnh 5.

Nhờ thông tin này, nhóm nghiên cứu chuyển hướng sang tìm kiếm và khảo cứu vùng đất liền. Họ gần như ngay lập tức tìm ra các di tích của một thành phố La Mã cổ đại, cùng với các khu lăng mộ gần như còn nguyên vẹn, và các tuyến đường được người cổ đại sử dụng. Cuộc khảo sát tiếp tục cho thấy nhiều khu công nghiệp, các con phố chằng chịt xuyên qua các tòa nhà, cùng nhiều đồng xu cổ đại khắc nổi hình ảnh thần Poseidon trong các kho lưu trữ với thiết kế từ thời kỳ đồ đồng. Công nghệ radar xuyên lòng đất tiếp tục phát hiện ra dấu vết của nhiều công trình vẫn còn nằm sâu dưới lòng đất. Đây có lẽ mới là phần trung tâm của thành phố Helike, và, quan trọng hơn, đây là phần có lẽ vẫn còn được bảo tồn nguyên vẹn dù đã trải qua hàng vạn năm lịch sử.

Chỉ cho tới khi nào toàn bộ khu vực này được khảo cứu, lời giải đáp về cả hai thành phố huyền thoại Helike và Atlantis mới trở nên rõ ràng và sáng tỏ. Cho tới khi đó, có lẽ mọi thứ vẫn sẽ chỉ là bí ẩn được chôn sâu cùng lớp bụi lịch sử, chờ đến ngày được đưa ra trước ánh sáng.

Tham khảo: Howstuffworks

Bình luận