Tìm thấy tàu ngầm Anh sau 76 năm mất tích

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Tàu ngầm HMS Tarpon có chiều dài 84 m, nó từng phục vụ trong hạm đội Hải quân Hoàng gia Anh trong Chiến tranh thế giới thứ hai từ 08 tháng ba năm 1940 nhưng đã mất tích chỉ 1 tháng sau đó.

Ngày 10 tháng 4 năm 1940, chiếc tàu ngầm của Anh mang tên HMS Tarpon đã được cử đến Na Uy để đánh chặn các tàu buôn Đức, thế nhưng nó đã biến mất mà không để lại một dấu vết gì. Mãi tới bây giờ, sau gần tám thập kỷ, người ta mới bất ngờ phát hiện ra xác của con tàu.

Theo những thông tin được hé lộ thì tàu ngầm HMS Tarpon bị đắm ở ven biển của Đan Mạch, cách thành phố cảng Thyboron khoảng 80 km. HMS Tarpon có chiều dài 84 m, nó từng phục vụ trong hạm đội Hải quân Hoàng gia Anh trong Chiến tranh thế giới thứ hai từ 08 tháng ba năm 1940. Thật không may, sự nghiệp của HMS Tarpon chỉ kéo dài 1 tháng 2 ngày.


Nhiều nắp trên thân tàu đang trong trạng thái mở

Nhiều nắp trên thân tàu đang trong trạng thái mở

Tàu ngầm đã mất liên lạc vào ngày 10 tháng 4 sau khi nó nhận nhiệm vụ chiến đấu và di chuyển đến bờ biển Na Uy. Theo các tài liệu lưu trữ của Đức, người Anh đã cố gắng tấn công một tàu của Đức mang tên Schiff 40 nhưng các ngư lôi do Anh bắn đều không trúng mục tiêu. Trong lúc đó quân Đức lại phát hiện thấy HMS Tarpon và họ đã thả một vài quả bom hạng nặng tầm sâu khiến cho tàu ngầm biến mất trên radar. Khi đó phi hành đoàn trên tàu đang có ít nhất là 50 người.

Các thợ lặn Đan Mạch khi xem xét xác chiếc tàu ngầm đã phát hiện ra rằng con tàu bị hư hỏng khá nặng, kính tiềm vọng bị gãy và nhiều nắp trên thân tàu đang trong trạng thái mở. Căn cứ vào những vết tích thiệt hại có thể đi tới kết luận rằng HMS Tarpon đã bị nhấn chìm gần như ngay lập tức. Hiện tại xác con tàu đang nằm ở độ sâu khoảng 40 mét nhưng vị trí chính xác thì lại được giữ bí mật.

Video 3D về vị trí phát hiện ra xác con tàu

NỔI BẬT TRANG CHỦ