Blackberry 10: Đã muộn

CRA Moody ,   

Tốt nhưng còn lâu mới đủ.

Vài ngày trước, cả thế giới tập trung vào sự kiện của RIM (nay là Blackberry) ra mắt một trong những nỗ lực cuối cùng của hãng nhằm tránh nguy cơ phá sản hoặc bị thâu tóm đã quá rõ ràng. Blackberry 10 và hai chiếc smartphone mới được hi vọng sẽ kéo con tàu RIM đang chìm trở về cuộc đua. Chí ít, cũng phải như việc Nokia đã làm được với dòng Lumia.

Rồi thì Z10 ra đời, đây không phải là thiết bị đầu tiên Blackberry vứt bỏ bàn phím vật lý, nhưng hãng đã cải mạnh dạn cải tiến triệt để công cụ nhập liệu của mình, giúp nó trở nên thân thiện với màn hình cảm ứng hơn. Một bước cải tiến triệt để của Blackberry với hi vọng hồi sinh. 

Nhưng, có gì đó không ổn.

Blackberry 10: Đã muộn 1

Một thiết bị tốt

Không phủ nhận Z10 là một chiếc smartphone tốt, ít nhất là với những thông tin về cấu hình, đập hộp và review tôi đọc ở các web lớn trong mấy ngày qua. Thiết kế đẹp, có vẻ chắc chắn, cấu hình cao...

Z10 có đầy đủ những thứ làm Blackberry hay tiền thân là RIM tự hào. Z10 hứa hẹn mang lại trải nghiệm gõ phím mà theo RIM là tốt nhất thế giới hiện nay. Z10 hứa hẹn sẽ hấp dẫn.

Blackberry 10, trái tim của Z10 vào Q10 cũng khá tốt. Nó có đầy đủ mọi thứ một HĐH điện thoại thông minh cần: đa nhiệm, các trình quản lý mail, web... Blackberry 10 có giao diện cải tiến hoàn toàn mới...

Quá ít, quá muộn

Có một sự thật mà tôi đã nhận ra từ hôm nghe giới thiệu và hôm nay nhận ra rõ ràng hơn khi cố gắng viết đoạn ở trên: những cải tiến, nâng cấp mà RIM hay bây giờ là Blackberry giới thiệu trong BB 10 quá... bình thường. Có thể, với BB đó là những cải tiến mang tính đột phá, khủng khiếp nhưng đó là những điều Apple, Microsoft và Google đã làm được từ rất rất lâu trước đó.

Blackberry 10: Đã muộn 2

Nếu ra mắt cách đây chừng 1 2 năm, chắc chắn BB10 sẽ thành công, thành công vượt bậc và vị trí của RIM bây giờ chí ít cũng là số 3 làng di động. Những thứ BB10 có thực sự là những thứ hấp dẫn tôi khoảng 1 2 năm trước. Còn bây giờ, nghe thôi đã thấy tầm thường. Những điểm nổi bật được nêu trong keynote của BB10 vài ngày trước đã có trên iPhone, Lumia, Galaxy S từ lâu.

Còn những điểm mà RIM cho là vượt trội và các fan của BB đang chờ đợi lại rất khó đo lường. Lấy ví dụ trải nghiệm gõ phím tốt nhất. Thật ra tôi cũng không tin lắm bởi xét cho cùng cách gõ thì vẫn thế, cơ chế gợi ý có vẻ cũng chẳng thông minh hay vượt trội lắm. Mà kể cả tốt hơn đi thật nữa thì so với iOS hay Android cùng lắm cũng chỉ một 8 một 10.

Về thiết kế, mấy hôm trước đọc 9gag, tôi đọc một post đại khái là BB đã quay mặt sau của iPhone 5 lại, lắp màn hình để cho ra Z10. Đó chỉ là một câu chuyện cười, nhưng không phải là vô lý hoàn toàn. Thiết kế của BB, có thể đẹp thật nhưng có vẻ như nó đang quá phổ biến và nhàm chán.

Và những điểm yếu

Trong 4 HĐH nổi tiếng nhất smartphone, chắc chắn BB là kẻ yếu thế nhất. iOS có hệ sinh thái rộng và tốt nhất, Microsoft Windows Phone có lõi hệ điều hành cực tốt nhờ trình độ và kinh nghiệm về lập trình phần mềm của Microsoft, Google Android có lợi thế về các đối tác phần cứng và thị phần. 

Còn BB, thị phần khoảng 1% và đang trong đà giảm, core thì khó lòng mà so được với các đối thủ đã lọc lõi trong ngành. Về hệ sinh thái, thậm chí BB còn không có cơ hội so sánh với Microsoft Windows Phone - kẻ yếu thế nhất chứ đừng nói đến Android hay iOS. BB có 70.000 ứng dụng, Windows Phone gần gấp 3 lần con số này, Android vào iOS chắc chắn hơn gấp 10. Đó là còn chưa đề cập tới vấn đề chất lượng, bởi BB Apps hiện tại hầu hết chỉ là các bản port từ iOS hay Android sang chứ lượng native apps là không nhiều. 

Blackberry 10: Đã muộn 3


Tiếp đến là chuỗi phân phối. BB đã và đang đánh mất lợi thế thương hiệu và chuỗi phân phối lớn mình đã xây dựng được ở thập kỷ trước. Hàng loạt các cơ quan, doanh nghiệp đã từ bỏ các giải pháp của BB để thay thế bằng các hệ điều hành khác. Điều này khiến thu hẹp các kênh phân phối truyền thống của hãng. 

Và câu chuyện buồn của BB

Sản phẩm không có gì đột phá hay vượt trội. Những điểm tốt, nếu có, chỉ hơn rất ít so với các đối thủ. Trong khi đó, BB10 chắc chắn còn rất nhiều vấn đề, xuất phát điểm kém hơn, ra đời muộn hơn, hệ sinh thái yếu hơn...

Vậy, làm sao dâu đen có thể trở lại?

Hãy chờ, nhưng đừng quá kỳ vọng...