Tính năng chụp ảnh xóa phông dựa trên AI của Google Pixel bất ngờ được mở mã nguồn

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Google Pixel và Pixel 2 chỉ có camera đơn, nhưng vẫn chụp ảnh xóa phông rất ấn tượng là nhờ có mã nguồn đặc biệt này.

Chiếc smartphone Pixel 2 của Google không có camera kép giống như iPhone X hay Galaxy S9, tuy nhiên khả năng chụp ảnh được đánh giá là rất ấn tượng. Đặc biệt là khả năng xóa phông của Pixel 2 không hề thua kém các đối thủ khác, tất cả là nhờ có hệ thống AI đặc biệt giúp xử lý hình ảnh của Google.

Theo như một thông báo mới đây trên trang blog, Google sẽ mở mã nguồn có tên DeepLab-v3 +. Đây là mã nguồn của tính năng chụp ảnh xóa phông dựa trên AI, mà Google phát triển cho dòng smartphone Pixel của mình.

Theo mô tả, đây là một phương pháp sử dụng machine learning để phân tích dữ liệu hình ảnh. Hệ thống AI sẽ phân tích các đối tượng trong bức ảnh, chia tách chủ thể và background, sau đó tự động xóa phông phía sau.

Công nghệ này nghe có vẻ đơn giản, nhưng cách hoạt động thực tế lại khá phức tạp và đem lại hiệu quả bất ngờ. Google sử dụng nó cho chế độ chụp ảnh chân dung trên những chiếc smartphone Pixel. Nhờ đó mà những bức ảnh chụp bằng smartphone Pixel có chủ thể sắc nét, trong khi vẫn có thể tạo hiệu ứng bokeh lung linh.

Hầu hết các smartphone cao cấp hiện nay muốn chụp ảnh xóa phông đều phải nhờ tới sự hỗ trợ của hệ thống camera kép. Do đó, chúng ta có thể thấy sức mạnh của công nghệ này.

Các kỹ sư phần mềm Liang-Chieh Chen và Yukun Zhu của Google cho biết: “Việc mở mã nguồn sẽ giúp các nhà phát triển khác có thể tham gia vào việc cải tiến và nâng cấp thêm cho tính năng này”.

Bên cạnh đó, việc Google mở mã nguồn cũng sẽ cho phép các nhà sản xuất khác có thể học tập và tích hợp một hệ thống tương tự vào những chiếc smartphone Android của mình.

Tham khảo: Theverge

NỔI BẬT TRANG CHỦ