Tivi từng bị chính "cha đẻ" của mình hắt hủi

  Nova,  

  Câu chuyện đau lòng đằng sau việc phát minh ra vô tuyến truyền hình.

  Philo Farnsworth (19/8/1906-11/3/1971) được coi là cha đẻ của vô tuyến truyền hình hiện đại. ông nảy ra ý tưởng này từ năm 14 tuổi với việc phác thảo bản vẽ đầu tiên về vô tuyến điện ngày nay. Mặc dù vậy, Philo Farnsworth lại không giống các nhà phát minh vĩ đại khác khi ông lại có thái độ căm ghét có người hỏi ông về "đứa con" của mình. Câu chuyện bắt đầu khi ông vừa bước qua tuổi 22.

  Philo Farnsworrth và đứa con tinh thần của mình.

  Philo Farnsworrth và đứa con tinh thần của mình.

  Ở tuổi 21, Farnsworth đã mở phòng thí nghiệm riêng của mình ở Los Angeles và nộp bằng sáng chế đầu tiên về chiếc tivi. Sau khi tạo một nguyên mẫu thô sơ, ông tìm kiếm các nhà đầu tư để tài trợ cho sự phát triển của thiết bị ông gọi là "chiếc máy phân tích hình ảnh".

  Một chuyên gia tài chính nổi tiếng đã bày tỏ sự quan tâm với phát minh này. Farnsworth đã trình diễn cho ông xem và chọn một hình ảnh tượng trưng để truyền tải đến chiếc tivi nguyên mẫu của mình: một ký hiệu đôla. Ngay lập tức, người này đồng ý tài trợ cho phát minh vô giá này.

  Hai tuần sau, vào đúng dịp sinh nhật thứ 22, Farnsworth đã tạo ra bước đột phá lớn của cuộc đời mình. Ông tuyên bố với báo chí rằng chiếc máy phân tích hình ảnh của mình cuối cùng sẽ làm cho truyền hình điện tử trở thành điều có thật. Tờ San Francisco Chronicle đã đăng hình của Farnsworth ngay trên trang đầu, ca ngợi hệ thống truyền hình "cách mạng" của ông.

  Sự nổi tiếng của Farnsworth đã báo hại ông khi phát minh này đã bị một chuyên gia của hãng thông tấn lớn RCA lúc đó - Vladimir Zworykin - đánh cắp ý tưởng này. Trong khi Farnsworth vẫn đang phải kiếm tiền để sản xuất đại trà chiếc vô tuyến truyền hình của mình, RCA đã phát động một chiến dịch tiếp thị lớn và tuyên bố rằng họ đã phát minh ra truyền hình điện tử.

  Ngay sau khi biết việc mình bị nẫng tay trên, Farnsworth đã có thái độ căm ghét đối với RCA và cả chính "đứa con" của mình. Mặc dù Farnsworth sau đó đệ trình một loạt đơn kiện vi phạm bằng sáng chế đối với RCA, và cuối cùng ông đã chiến thắng sau nhiều năm với những cuộc tranh luận tốn kém trong phòng xử án, nhưng chừng ấy nỗ lực đã là quá muộn. Trong thời gian tranh tụng, RCA đã tạm thời viết lại lịch sử và đánh bại ông trên thị trường.

  Sự kiện Apollo 11 được phát trên sóng truyền hình chính là liều thuốc cho tâm bệnh của Philo Farnsworth.

  Sự kiện Apollo 11 được phát trên sóng truyền hình chính là liều thuốc cho "tâm bệnh" của Philo Farnsworth.

  Nỗi uất ức của Philo Farnsworth phải chờ đến năm 1969, tức 2 năm trước khi ông qua đời, mới được giải tỏa hoàn toàn khi ông cùng gia đình chiêm ngưỡng phi hành đoàn của Apollo 11 bước đi trên Mặt Trăng qua sóng truyền hình.

  Mặc dù tất cả các máy truyền hình hiện đại đều kế thừa trực tiếp từ thiết kế của Farnsworth, ông lại không bao giờ có được thành công về mặt tài chính cho phát minh của mình. Ngày nay số người biết được tên của ông lại càng ít.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày