Toán học chỉ ra dù Ngoại hạng Anh bị hoãn, Liverpool vẫn sẽ là đội vô địch

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Không được xem cảnh nâng cúp sớm, đành phải dùng mô hình toán học để tính cho đỡ buồn.

Toán học chỉ ra dù Ngoại hạng Anh bị hoãn, Liverpool vẫn sẽ là đội vô địch - Ảnh 1.

Ngay cả khi giải Ngoại Hạng Anh tạm hoãn tới 30/4, Liverpool cũng vẫn sẽ là đội vô địch năm nay; đó là nhận định của giáo sư toán học công tác tại Đại học Columbia, người vừa dựng nên mô hình toán học dự đoán kết quả giải Ngoại Hạng Anh trong tình cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan toàn cầu.

Giáo sư Julien Guyon đưa ra dự đoán này dựa trên số điểm trung bình các đội có thể có được dựa trên số trận chưa đá. Bên cạnh đó là các chỉ số nhưng phong độ đội bóng, thông số “khó nhằn” của đối thủ họ phải gặp, lợi thế sân nhà, … Vị giáo sư người Pháp nói rằng mô hình của ông dựa trên cách tính điểm Elo đang được FIFA áp dụng trong xác định thứ hạng đội tuyển bóng đá nam và nữ cấp quốc gia. 

Theo lời giáo sư, Liverpool vẫn sẽ là đội vô địch mùa bóng năm nay, kết thúc mùa giải với tổng số điểm 106, cao hơn 28 điểm so với đội đứng thứ hai là Manchester City.

Các đội bóng khác vẫn sẽ giữ nguyên vị trí hiện tại, tức là Leicester City, Chelsea và Manchester United sẽ lần lượt đứng ở vị trí 3, 4 và 5. Ba cái tên phải xuống hạng là Bournemouth, Aston Villa và Norwich City. Đây mới là kết quả dự đoán của mô hình toán học thôi nhé, fan các đội bóng được nhắc tên đừng mừng mà cũng được buồn vội.

Toán học chỉ ra dù Ngoại hạng Anh bị hoãn, Liverpool vẫn sẽ là đội vô địch - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng ngoại hạng Anh hiện tại.

Giáo sư Guyon nói rằng phương thức tính toán chỉ lấy dữ liệu từ mùa bóng hiện tại, cho rằng đây là giải pháp hữu hiệu để xác định đội bóng tham gia Champions League nếu như không thể hoàn thành mùa bóng đúng thời hạn. Rõ ràng ông Guyon đang nói tới việc hoãn giải Ngoại hạng Anh do dịch Covid-19.

Ông còn nói thêm về việc liên đoàn bóng đá Anh nên ứng dụng phương thức này cho bất cứ giải nào trong tương lai. Rõ là ngoài người hiện đứng đầu bảng và những cá nhân may mắn lọt top cao mới đồng tình, chứ mấy đội tranh vị trí vô địch và ngấp nghé xuống hạng chắc chắn sẽ phản đối kịch liệt.

Trong bóng đá, chuyện gì cũng có thể xảy ra, nhưng mô hình toán học dự đoán kết quả để khỏi phải đá thì sẽ không bao giờ xuất hiện.

Tham khảo BI

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ