"Tôi là một nhà khoa học, và 'Arrival' là bộ phim khoa học hay nhất mọi thời đại!"

Long.J , Theo Thời Đại

"Tôi là một nhà khoa học, và 'Arrival' là bộ phim khoa học hay nhất mọi thời đại!" - Lauren Sherman, tác giả đến từ tạp chí Thrillist

Sứ mệnh của một nhà khoa học là giúp thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Câu chuyện xoay quanh một nhà khoa học với khả năng ngôn ngữ siêu việt - Louise Banks với nhiệm vụ "thông dịch" lại ngôn ngữ của Hectapod - chủng tộc ngoài hành tinh bất ngờ đáp xuống Trái Đất.

Trong khi thế giới ngoài kia đang phát điên vì sự hiện diện của một trí thông minh ngoài vũ trụ và quân đội khắp nơi chuẩn bị tấn công vào phi thuyền, Louise lại cố gắng giao tiếp với những vị khách "không mời" theo một cách ôn hòa nhất... trước khi con người tự đưa ra những quyết định sai lầm, có thể khiến nhân loại chìm trong biển máu.


Louise Banks

Louise Banks

Hectapod

Bất chấp phương tiện truyền thông ra sức "xuyên tạc" về ý đồ khi đổ bộ của Hectapod, thế giới nhận ra rằng giống loài này không phải là những kẻ hiếu chiến.

Cho dù xuất hiện trên Trái Đất với 12 phi thuyền khổng lồ, Hectapod xả ra khí thải hay phóng xạ, cũng chẳng cho thấy sự kết nối, dàn trận giữa tập đoàn này. Nếu muốn hủy diệt Trái Đất, họ đã làm thế ngay từ đầu chứ chẳng cần phải chờ đợi lâu.

Họ đến Trái Đất này với một mục đích duy nhất: đó là giao tiếp với nhân loại. Bằng chứng cho điều ấy chính là việc họ cho con người vào bên trong phi thuyền với nguồn dưỡng khí, hệ thống trọng lực và mốc thời gian để "các vị khách" đến thăm. Trong khi thế giới tiếp cận giống loài Hectapod theo những cách khác nhau, Mỹ chọn Louise và nhà khoa học Ian Donnelly để giải mã mục đích của con tàu xuất hiện tại Montana. Qua tiếp xúc đầu tiên với hai thực thể Hectapod, Louise và Ian đặt tên cho chúng theo bộ đôi hài kịch Abbott và Costello.

Vâng, chính xác là người làm khoa học không hề khô khan, họ hài hước theo một cách rất trí tuệ.

Ý đồ của Hectapod

Abbott và Costello phát ra những âm thanh gần giống tiếng cá voi và giao tiếp bởi những vòng tròn bất quy tắc, Louise nhận ra ngôn ngữ của Hectapod vượt xa sự hiểu biết của loài người.

Vì sao? Giống loại này định nghĩa về thời gian theo sự vô tuyến tính. Nhưng sự vô tuyến tính là gì? Nó khác biệt ra sao với tuyến tính? Với con người, thời gian tuyến tính là một con đường thẳng kéo dài từ quá khứ, hiện tại cho đến tương lai. Chính vì thời gian là một đường thẳng và nhân loại là một con tàu không có điểm dừng, chúng ta không thể thay đổi những việc mình đã làm trong quá khứ.

Với hiểu biết và giới hạn khoa học kỹ thuật của con người, chuyện quay ngược thời gian là một sự phi lý và bất khả thi.

Nhưng với sự vô tuyến tính, thời gian không chỉ một mà là vô vàn đường thẳng đan xen, kết nối lẫn nhau. Hãy tưởng tượng bạn có thể thoát mình ra khỏi "dòng thời gian" và nhìn xuống nó như là một cuốn sách chỉ rõ quá khứ và tương lai. Bạn có thể chọn những ngã rẽ, những tương lai khác nhau vì quá khứ và tương lai ở đây cũng chỉ như bên trái và bên phải của một mặt bàn mà thôi.

Sau những sự kiện dẫn đến cái chết của Abbot (mà theo ngôn ngữ Hectapod mô tả là "death process" - quá trình chết, cho thấy khái niệm về thời gian của họ), Costello tiết lộ với Louise rằng chủng tộc của mình sẽ cần nhân loại giúp đỡ trong 3000 năm nữa.

Cho dù con người chưa bao giờ có thể hiệu được bản chất mối đe dọa này, nhưng chí ít chúng ta cũng biết tại sao hai thực thể kia lại yêu cầu "cung cấp vũ khí".. Không hẳn là một công cụ áp đặt mà là một món quà nhằm có thể hiểu nhau hơn, Costello đặt nền móng cho một liên minh thông qua việc dạy cho Louise ngôn ngữ Hectapod. Khi Louise bước vào phi thuyền lần cuối để đối mặt với Costello, cuối cùng cô cũng hiểu được ngôn ngữ và cách nhìn thời gian mà những người bạn ngoài hành tinh muốn chuyển tải.

Bản chất của khoa học là gì? Biết càng nhiều, bạn càng cảm thấy mình giống một hạt cát bé nhỏ trên sa mạc

Louise biết được bản chất của thời gian vượt xa khỏi những gì con người có thể tưởng tượng. Những hình ảnh về sự mất mát của cô con gái Hannah chính là gợi mở cho cô về những gì sắp tới, cho cô thấy những cảm xúc của tương lai ở ngay trong thời điểm hiện tại.

Sự lựa chọn của Louise là trầm mình vào cuộc sống phía trước ngay cả khi cô nhìn thấu những nỗi bi kịch trong đó. Từ cái chết của đứa con cho đến sự ra đi của người chồng, cô chấp nhận mọi thứ với ý niệm về sự khổ đau và những niềm vui song hành với nó. Không ít người nghĩ rằng đó là số mệnh, đó là sự định đoạt từ trước, nhưng trên thực tế Louise đã có món quà của sự tự do trong việc lựa chọn tương lai..

"Tôi là một nhà khoa học, và 'Arrival' là bộ phim khoa học hay nhất mọi thời đại!" - Lauren Sherman, tác giả đến từ tạp chí Thrillist

Arrival có một kịch bản hết sức xuất sắc. Bộ phim mở ra một tư tưởng khác biệt về không gian cũng như cách nhìn thế giới hiện tại với nhiều câu thoại và tình tiết gợi. Khi một “hạt đậu” cùng những sinh vật lạ lơ lửng trên không trung có thể làm mọi thứ trở nên mất kiểm soát. Chính phủ bất lực, con người hoảng loạn. Liệu rằng trước khi người ngoài hành tinh thực sự tấn công, loài người đã bị sự nghi kỵ lấn át mà giết hại lẫn nhau? Tại sao chúng ta chỉ hàng tỷ đô để kiếm tìm sự sống mới ngoài trái đất để rồi sợ hãi họ chỉ vì đã quá nhiều bộ phim về người ngoài hành tinh?

Tính thời sự cũng được cập nhật rõ ràng với những vụ bạo động, biểu tình, những con người điên cuồng “tử vì đạo” hay những anh lính đã xem quá nhiều truyện tranh và phim ảnh Marvel. Tuy là phim chính kịch nhưng Arrival cũng có những phân đoạn khá mỉa mai, chi tiết này khán giả nên tự trải nghiệm.

Phim còn là bài giảng thú vị về các “bẫy ngôn ngữ”, khi một câu nói có thể được diễn đạt bằng nhiều nghĩa khác nhau hay những kiến thức thuộc tầm vĩ mô hơn như tư duy bằng ngôn ngữ khác bạn sẽ suy nghĩ theo ngôn ngữ đó hoặc lý thuyết về thời gian phi tuyến tính.

Tuy những khái niệm này khó hiểu nhưng đã được phim diễn giải hết sức đơn giản và đủ để khán giả có thể cảm nhận. Cuối cùng, Arrival còn là bài học về cách sống vui vẻ. “Hạt đậu” Hectapod ngoài hành tinh đã dạy cho Louise nhiều điều và chắc chắn rằng dù những gì học được không giúp cuộc đời cô trở nên khác đi thì cũng giúp cô có được nhiều hơn những khoảnh khắc hạnh phúc và vui vẻ.

Với kinh phí 47 triệu USD, đoàn làm phim thu về hơn 154 triệu USD - con số khả quan cho một bộ phim cực kỳ kén chọn người xem.

Arrival nhận được hàng loạt lời khen ngợi từ những trang phê bình phim khó tính nhất như Rotten Tomatoes và Metacritic, lọt thẳng vào top phim hay của IMDB. Dù có đồng tình hay không về việc Arrival được các nhà phê bình khẳng định là phim giả tưởng hay nhất giai đoạn 2016 - 2017, chắc chắn rằng, sau khi xem xong bạn sẽ có những cảm xúc khó có thể diễn đạt bằng lời nói.

Giữa một biển những bộ phim "thượng vàng hạ cám" đủ cả, "Arrival" là một bộ phim rất đẹp theo nhiều cách cảm nhận khác nhau.

Tổng hợp từ Thrillist/Wiki/Gamehub

NỔI BẬT TRANG CHỦ