Tổng thống Mỹ ký chỉ thị cho NASA đưa người quay trở lại Mặt Trăng, tạo dựng bàn đạp khám phá Sao Hỏa

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Một động thái nhằm giữ nước Mỹ đứng vững tại vị trí dẫn đầu trong công cuộc khám phá Vũ trụ.

Khi mà Trung Quốc đang trên lộ trình thực hiện một chương trình Vũ trụ liên quan tới Mặt Trăng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lời tuyên bố rằng Mỹ sẽ vẫn phải là nước có vị thế đứng đầu trong việc khám phá Vũ trụ. Để thực hiện lời tuyên bố ấy, ông quyết định đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng.

Tổng thống Mỹ ký chỉ thị cho NASA đưa người quay trở lại Mặt Trăng, tạo dựng bàn đạp khám phá Sao Hỏa - Ảnh 1.

"Chúng ta là nước đứng đầu và chúng ta sẽ giữ nguyên vị trí ấy, chúng ta sẽ tăng vị thế ấy lên thêm nhiều lần nữa", Tổng thống Trump tuyên bố trong khi ký Chỉ thị Chính sách Vũ trụ 1, ghi rõ rằng nước Mỹ sẽ tạo lập một nền móng sẵn sàng cho một sứ mệnh Vũ trụ lên Mặt Trăng, và sau đó sẽ là Sao Hỏa.

"Lần này, chúng ta sẽ không chỉ cắm cờ xuống và để lại một dấu chân tại đó, chúng ta sẽ tạo ra một bước đệm để mà lên Sao Hỏa", ông Trump nói. "Và có lẽ, vào một ngày nào đó, sẽ là tới những thế giới xa hơn nữa".

Tổng thống Mỹ ký chỉ thị cho NASA đưa người quay trở lại Mặt Trăng, tạo dựng bàn đạp khám phá Sao Hỏa - Ảnh 2.

Hồi tháng Sáu vừa rồi, chính phủ Trung Quốc nói rằng họ đang tạo ra những chuẩn bị "sơ bộ" nhằm đưa người lên Mặt Trăng, đó sẽ là mục tiêu hàng đầu hiện nay của chương trình khám phá Mặt Trăng do họ thực hiện.

Ngày hôm nay, Tổng thống Trump ký Chỉ định dưới sự chứng kiến của các nhà du hành Vũ trụ: ông Buzz Aldrin và ông Harrison Schmitt – người đầu tiên và người gần nhất vừa mới đặt chân lên Mặt Trăng, bà Peggy Whitson – có tổng số ngày trên quỹ đạo nhiều nhất trong lịch sử Vũ trụ Mỹ là 665 ngày.

Lễ ký kết này còn có sự góp mặt của một vị khách đặc biệt khác: hòn đá Mặt Trăng 3,8 tỷ năm tuổi do phi hành gia Schmitt mang về trong sứ mệnh Apollo 17, được thực hiện năm 1972. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng đây là một bước tiến lớn nhằm "lấy lại số phận trên Vũ trụ đáng tự hào của nước Mỹ".

Tổng thống Mỹ ký chỉ thị cho NASA đưa người quay trở lại Mặt Trăng, tạo dựng bàn đạp khám phá Sao Hỏa - Ảnh 3.

"Vũ trụ có rất nhiều ứng dụng khác nhau, bao gồm cả ứng dụng về quân sự", ông đã nói như vậy, theo như Reuters đưa tin.

Quyết định ngày hôm nay của tổng thống Trump sẽ bỏ qua mục tiêu trước đây của người tiền nhiệm mình, ông Barrack Obama. Hồi năm 2012, ông Obama đã không thông qua kế hoạch đưa người lên một thiên thể bay gần Trái Đất.

NASA nói rằng nguồn quỹ cho chính sách mới sẽ được bao gồm trong yêu cầu cấp vốn của năm tài chính 2019. Chính quyền nước Mỹ cũng nói rằng Tổng thống Trump muốn "tạo ra những khuyến khích cho những ngành tư nhân" để tăng cường việc khám phá, phát triển công nghệ mới.

"NASA chúng tôi rất trông đợi sự ủng hồ từ Tổng thống với những chỉ thị mang tính chiến lược nhằm định hướng chúng tôi quay lại Mặt Trăng, du hành Sao Hỏa và khám phá những hệ sao xa hơn nữa", Robert Lightfoot, người tạm quyền quản lý của NASA cho biết.

Theo Reuters

NỔI BẬT TRANG CHỦ