Top nghiên cứu không hiểu để làm gì nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn vui vẻ

Hieu.D,   Theo Trí Thức Trẻ 3 năm trước

Những phát minh khoa học vô cùng lạ lùng và hài hước đã được vinh danh tại lễ trao giải Ig Nobel vừa được tổ chức tại Đại học Havard, Mỹ.

Cứ hằng năm, vào thời điểm này lại diễn ra một lễ trao giải vô cùng kỳ lạ và hài hước mang tên "Ig Nobel". Bắt trước giải Nobel, Ig Nobel được tổ chức nhằm vinh danh những phát minh mang tính hài hước và gây cười, tuy nhiên sau tiếng cười đó, những phát minh này cũng sẽ khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Cụ thể, với khẩu hiệu: "Những nghiên cứu khiến mọi người cười rồi nghĩ", giải Ig Nobel năm 2018 được tổ chức tại Đại học Havard đã xướng tên những nghiên cứu siêu kỳ lạ. Dưới đây là một vài nghiên cứu nổi bật nhất:

Ig Nobel Y học: Chơi tàu lượn giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh sỏi thận

Giáo sư David Wartinger thuộc Đại học Y khoa Osteopathic bang Michigan, đã được một bệnh nhân của mình kể rằng, anh ta bỗng khỏi bệnh sỏi thận sau một chuyến đi đến núi Big Thunder tại công viên Disney World ở Florida. Để tìm hiểu sâu hơn về việc này, vị giáo sư đã tự mình làm một nghiên cứu.

Top nghiên cứu không hiểu để làm gì nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn vui vẻ - Ảnh 1.

Ông đã tạo một mô hình silicone giống với hệ thống thận của bệnh nhân, đưa vào bên trong những viên sỏi thận nhân tạo và sau đó, ông đem theo hệ thống này khi đi chơi trên nhiều loại tàu lượn siêu tốc khác nhau. Kết quả cho thấy, chơi tàu lượn ở núi Big Thunder tại Disney có hiệu quả loại bỏ sỏi thận cao nhất. Những pha di chuyển của tàu lượn đã giúp giảm bớt sự lưu thông của sỏi thông qua đường tiết niệu được làm bằng silicon.

Ig Nobel Kinh tế: Sử dụng hình nhân thế mạng để trút giận lên... sếp

Lindie Liang, một giáo sư ngành kinh doanh thuộc Đại học Wilfrid Laurier ở Canada và các cộng sự của cô đã tìm ra được, nếu trút giận lên hình nhân thế mạng thay vì trút giận lên sếp sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái hơn trong trường hợp bị sếp bắt nạt.

Top nghiên cứu không hiểu để làm gì nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn vui vẻ - Ảnh 2.

Để thử nghiệm, Liang và nhóm của mình đã nghiên cứu trên các ứng viên, sử dụng các hình nhân thế mạng với chữ viết tắt tên sếp của họ, sau đó họ có thể sử dụng ghim, kìm, v.v... để tra tấn con búp bê này. Cách làm trên nghe có vẻ hơi bạo lực nhưng thực chất lại giúp giảm bớt sự giận dữ của các nhân viên đối với các sếp, mà theo như Liang nói, "nhận thức về sự bất công của họ ngừng lại".

Ig Nobel Hòa bình: Nghiên cứu về hành vi la hét, chửi rủa khi đang lái xe hơi

Một nhóm các nhà khoa học Tây Ban Nha đã nghiên cứu trên hành vi la hét, chửi rủa của các tài xế lái xe hơi nhằm đưa ra giải pháp giảm bớt những pha giận dữ không đáng có trên đường phố. Nghiên cứu có tên: "La hét, chửi rủa khi đang lái xe: Tần suất, lý do, nguy cơ và những hệ lụy".

Top nghiên cứu không hiểu để làm gì nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn vui vẻ - Ảnh 3.

Giải pháp của nhóm các nhà khoa học này là cố gắng giảm bớt sự căng thẳng khi đang lái xe. Theo đó, số liệu cũng cho thấy hơn 1/4 tình nguyện viên được khảo sát chia sẻ, thỉnh thoảng mới buông lời chửi rủa khi lái xe và 2% thì cho biết, lúc nào họ cũng giận giữ và la mắng khi đi trên đường.

Ig Nobel Văn học: Cuộc đời quá ngắn để đọc hướng dẫn sử dụng

Đó là tiêu đề về nghiên cứu của nhóm 4 nhà khoa học gồm Thea Blackler, Rafael Gomez, Vesna Popovic và M.Helen Thompson về hành vi của người tiêu dùng trong việc đọc hướng dẫn sử dụng đối với những sản phẩm phức tạp. Tên đầy đủ của nghiên cứu trong tiếng Anh là: "Life Is Too Short to RTFM".

Theo nghiên cứu của họ, những sản phẩm như đồ điện tử hoặc di động, smartphone thường có cách dùng khá khó, thế nhưng phần lớn người mua lại chả thèm ngó tới tờ hướng dẫn sử dụng, thay vào đó, họ thích tự mày mò, khám phá sản phẩm hơn. Chính vì điều này mà một vài tính năng hay ho trên các món đồ hiện đại đôi lúc lại trở nên vô dụng vì khách hàng không hề biết đến nó.

Ngoài các giải thưởng trên, Ig Nobel năm nay cũng vinh danh một số nghiên cứu kỳ lạ khác, như Ig Nobel hóa học với nghiên cứu tác dụng của nước bọt giúp làm sạch tác phẩm điêu khắc, hay Ig Nobel giáo dục khoa về việc nội soi ở tư thế ngồi, v.v...

Tham khảo Gizmodo

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ