Điều gì thú vị phía sau chiếc kính thực tại ảo Microsoft HoloLens?

Vũ Trần , Theo Trí Thức Trẻ

Hãy cùng tìm hiều xem bằng cách nào mà thiết bị gây chú ý nhất từ Microsoft trong những ngày qua lại có thể đưa thế giới ảo vào không gian thực được nhé.

Vài ngày trước đây, Microsoft bất ngờ giới thiệu chiếc kính thực tế ảo HoloLens và ngay sau đó, cụm từ này đã trở thành từ khóa được nhắc đến nhiều nhất trên mạng internet cũng như trong các cuộc nói chuyện của những người đam mê về lĩnh vực công nghệ.

Picture 1

Microsoft HoloLens trong lễ ra mắt tuần trước.

Điểm đặc biệt của HoloLens

Khi sử dụng HoloLens, bạn sẽ được đưa vào một thế giới “thực mà ảo, ảo mà thực” với những trải nghiệm được nhà sản xuất gọi là "Windows Holographic". Xét về góc độ kỹ thuật, HoloLens có thể được coi là một máy chiếu 3D tiên tiến được tích hợp đầy đủ CPU, GPU và cả một một vi xử lý dành riêng cho các tác vụ liên quan đến hiển thị hình ảnh 3D trong không gian.

Picture 2

Các thành phần bên trong HoloLens.

Không giống như các kính thực tế ảo như Oculus Rift hoặc Google Cardboard khác bắt buộc phải vào những căn phòng kín được lắp đặt các thiết bị đặc biệt hoặc che toàn bộ tầm nhìn bằng một chiếc kính trang bị màn hình 3D, HoloLens cho phép đặt trực tiếp các hình ảnh ảo lên không gian và tương tác trực tiếp với chúng giúp trải nghiệm thật hơn rất nhiều. Thiết bị có thể chiếu các vật thể ba chiều lên bức tường hoặc đồ đạc trong chính ngôi nhà của bạn và với đây là sự thay thế cho tất cả các sản phẩm khác từ smartphone cho tới máy tính.

5 điều bạn cần biết về kính thực tế ảo HoloLens.

Vậy HoloLens hoạt động như thế nào?

HoloLens hoạt động dựa trên những cơ chế đặc biệt nhằm định hình môi trường xung quanh và chuyển động của cơ thể. Cụ thể hơn, thiết bị có một loạt các cảm biến để nhận dạng cử chỉ của 5 đầu ngón tay và sử dụng thông tin này cùng với lớp kính màu để tạo ra những hình ảnh mà người dùng có thể quan sát và tương tác từ nhiều góc độ khác nhau. Thêm vào đó, camera cũng đóng vai trò trong việc xác định vật thể trong phòng và sau đó vi xử lý sẽ đảm nhận vai trò để “ghi đè” hình ảnh “ảo” lên thế giới “thực” và hiển thị kết quả lên màn hình của kính.

Picture 3

Các cảm biến cử động, âm thanh và hướng nhìn được kết họp để tạo nên hiệu ứng điều khiển vật thể ảo như thật.

Nhận thấy tiềm năng của HoloLens, cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) hiện đang có kế hoạch hợp tác cùng Microsoft trong các dự án phát triển phần mềm sử dụng kính thực tế ảo HoloLens mô phỏng hành trình khám phá sao Hỏa. Họ sẽ xây dựng các chương trình mô phỏng lại môi trường trên sao Hỏa dựa trên các dự liệu được truyền về bởi tàu tự hành Curiosity thu thập cách đây không lâu để nghiên cứu điều kiện địa chất và các yếu tố chứng minh nơi đây đã từng có sự sống.

Để hiểu hơn, về các tính năng và cách sử dụng HoloLens, xin mời các bạn theo dõi video giới thiệu dưới đây

 

Tham khảo: Cnet

>>Windows 10 không còn hiệu nghiệm, Microsoft bất ngờ tung kính thực tế ảo HoloLens

NỔI BẬT TRANG CHỦ