Lý do phần mềm nhận dạng khuôn mặt không thể "nhìn ra" người da đen lại không phải do màu da của họ

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu tất cả các kỹ sư phát triển phần mềm là người da trắng thì chắc chắn điều trớ trêu trên sẽ trở thành sự thật.

Ba nữ kỹ sư da đen trẻ tuổi tại hãng khởi nghiệp Slack, Duretti Hirpa - Erica Baker và Megan Anctil, vừa có những chia sẻ về tầm quan trọng của sự đa dạng chủng tộc trong công nghệ. Họ cho rằng sự phân biệt chủng tộc trong tuyển dụng của các hãng công nghệ có thể ảnh hưởng tới sản phẩm. Sự đa dạng chủng tộc trong công nghệ không chỉ mang lại lợi ích cho người lao động trong ngành mà còn mang tới lợi ích cho người tiêu dùng.

Thống kê đa dạng sắc tộc của một số hãng công nghệ lớn như Apple, Twitter và Slack cho thấy lực lượng lao động của họ đa phần là nam giới, da trắng, đặc biệt là trong các công việc thiên về kỹ thuật. Ví dụ, 72% kỹ sư của Slack là người da trắng và 82% là nam giới. Phụ nữ da màu chiếm 9% kỹ sư của Slack và một nửa trong tổng số kỹ sư nữ của công ty.

Baker đưa ra một ví dụ chỉ rõ việc phân biệt chủng tộc trong tuyển dụng gây ảnh hướng lớn tới doanh nghiệp bán phần mềm và người mua nó: "Dường như tất cả các phiên bản phần mềm nhận dạng khuôn mặt đều không thể nhận ra người da đen. Nguyên nhân là sản phẩm này được xây dựng bởi những người da trắng và họ tự mình thử nghiệm phần mềm. Họ không nghĩ về vấn đề này".

Những người không biết lập trình, Anctil giải thích, thường nghĩ lập trình là một bài toán: "Bạn nhận được lời giải đúng hoặc sai. Nhưng lập trình không giống như vậy. Chắc chắn là có những quy tắc hướng dẫn bạn viết đúng cấu trúc một dòng lệnh nhưng không phải cứ lập trình đúng là sản phẩm sẽ đạt yêu cầu".

Lập trình đồng nghĩa với xây dựng sản phẩm, có vô vàn cách xây dựng đúng một sản phẩm. Những gì đã được xây dựng thường phản ảnh những thành kiến tiềm ẩn của các lập trình viên. Nếu tất cả họ suy nghĩ giống nhau, sống trong cùng một địa điểm và học cùng trường thì nhiều khả năng họ sẽ suy nghĩ giống nhau.

Chúng ta đang sống trong một thế giới cực kỳ sáng tạo, nơi mà hầu hết các hoạt động của con người đang được chuyển từ analog sang kỹ thuật số. Cách định hình thế giới kỹ thuật số hiện tại có thể ảnh hưởng tới cách con người tương tác với nhau trong tương lai rất xa.

Thế giới kỹ thuật số ấy đang được xây dựng một cách tích cực bởi những người đàn ông gia trắng có công việc tốt, giáo dục tốt, những người chỉ giải quyết những vấn đề mà họ có thể thấy. Do vậy, chúng ta cần có sự thay đổi, đa dạng hóa sắc tộc trong tất cả mọi lĩnh vực để tránh việc mâu thuẫn sắc tộc trở nên gay gắt hơn trong tương lai.

Tham khảo HuffintonPost

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ