Phó Chủ tịch Google: "Biết khi nào người dùng cần để xuất hiện mới là tinh tế"

GenQ , Theo Trí Thức Trẻ

Phỏng vấn với trang The New York Times, Phó Chủ tịch cấp cao của Google, Sundar Pichai đã chia sẻ những quan điểm về tầm quan trọng của công nghệ, cùng sự cân bằng giữa thiết bị điện tử và cuộc sống

Sử dụng smartphone đang chiếm quá nhiều thời gian hằng ngày của chúng ta, đó có lẽ là thực tế mà rất nhiều người phải thừa nhận. Có một thống kê cho thấy người Mỹ dành khoảng 3 giờ đồng hồ mỗi ngày để chăm chú vào màn hình điện thoại di động. Vậy giải pháp nào sẽ hạn chế điều này?

Sundar Pichai cùng những chia sẻ về công nghệ và cuộc sống
Sundar Pichai cùng những chia sẻ về công nghệ và cuộc sống

Sundar Pichai, Phó Chủ tịch cấp cao mảng sản phẩm của Google, trong lần phỏng vấn với trang The New York Times, đã cho biết các ứng dụng và sản phẩm của Google sẽ có ý nghĩa như thế nào trong việc mang trở lại sự cân bằng giữa cuộc sống và công nghệ.

Hỏi: Ông có thấy những chiếc điện thoại di động đang trở thành thứ không chấp nhận được trong mối quan hệ xã hội? Có phải chúng ta đang có vấn đề với việc sử dụng chúng quá nhiều?

Sundar Pichai: Tôi không nghĩ như thế. Tôi cho rằng những chiếc điện thoại di động đã phát triển để đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của cong người. Mọi người có rất nhiều điện thoại và như một phần của điều đó, tôi chắc chắn rằng họ đang sử dụng chúng nhiều hơn. Và thế là đôi lúc chúng ngăn cách người dùng. Rõ ràng nó cần phải tiến hóa.

Tôi nhận thấy đây mới chỉ giai đoạn rất sớm trong vòng đời của nó (smartphone). Thực sự, smartphone đã có trong khoảng từ 6 đến 7 năm hoặc có thể là 4 đến 5 năm trong cuộc đời của phần lớn người dùng, đúng không nào?.

Bạn có thể nhìn lại và thấy rằng người ta từng xem 6 đến 7 tiếng TV mỗi ngày hoặc làm gì đó tương tự. Người ta xem TV cũng nhiều lắm chứ Trong vài trường hợp, điện thoại đang chuyển đổi như thế. Nó nghe có vẻ hơi triết lý, nhưng tôi nghĩ người ta đang làm những điều mà họ thực sự muốn làm.

Hỏi: Ông thường nói những sản phẩm nên “lấy người dùng làm trung tâm”. Điều đó có nghĩa là gì?

Sundar Pichai: Tất cả chúng tôi nên làm đó là giải quyết các vấn đề cho người dùng cuối và thực sự khiến cho cuộc sống của họ trở nên tốt hơn, vui vẻ hơn… Tôi cho rằng trải nghiệm cần phải tinh tế hơn, chỉ khiến người dùng chú ý đến nó đúng thời điểm, khi họ thực sự cần đến nó.

Hỏi: Mọi người đang làm những sản phẩm như các ứng dụng có thể tắt điện thoại trong một khoảng thời gian nhất định. Điều đó giống như những nhà phát triển và khách hàng đang nhìn thấy nhu cầu tận dụng công nghệ để làm giảm thời gian chăm chú liên tục vào điện thoại.

Sundar Pichai: Nhưng người ta cũng luôn luôn yêu cầu điều tương tự với email đấy thôi. Và những mạng xã hội cũng đã phải tìm cách để giúp người dùng nghỉ ngơi một lúc. Vì vậy tôi cũng không thấy đó là điều chỉ xảy ra với mỗi điện thoại.

Tôi tin rằng chúng ta cần phải làm tất cả mọi thứ trở nên tốt hơn với người sử dụng - có nghĩa là bạn không muốn chúng chỉ đơn thuần là những sản phẩm hay công nghệ - đó là hàm ý của tôi, tất cả phải tập trung vào người dùng, chúng phải khiến cho người sử dụng trở nên vui vẻ hơn.

Với tôi, chúng ta cần thiết kế những sản phẩm phải thực sự xoay quanh người dùng. Và nếu có những ứng dụng bên thứ ba đang làm tốt điều đó, tôi sẽ chào đón chúng như những phát minh sáng tạo.

Sundar Pichai là người rất có quyền lực ở Google
Sundar Pichai là người rất có quyền lực ở Google

Hỏi: Là một nhân vật cấp cao ở Google, ông có nhận thấy rằng mọi người đang ít dùng điện thoại hơn trong các cuộc họp với ông? Tôi thấy người ta hay đồn rằng bạn có thể biết người chủ trì cuộc họp quan trọng đến mức nào dựa vào số người sử dụng điện thoại giữa cuộc họp.

Sundar Pichai: Trước khi điện thoại di động xuất hiện trong các tập đoàn ở Mỹ, người ta đã sử dụng laptop trong các cuộc họp. Và tôi đã từng chứng kiến những cuộc họp cấp cao mà ở đó rất nhiều người đang sử dụng laptop. Về bản thân mình, tôi không soạn email lúc đó bao giờ. Tôi thực sự không giỏi ở việc làm nhiều thứ cùng lúc. Tôi không biết làm sao để có thể vừa họp, vừa tham gia đưa ra ý kiến, lại vừa có thể dùng email cùng một thời điểm. Tôi thấy rất nhiều người có khả năng làm điều đó rất tốt. Tôi chưa tìm hiểu làm sao để họ có thể làm như vậy.

Về cơ bản, tôi cố gắng tổ chức cuộc họp theo cách mà hầu hết những ai có mặt là những người cần phải ở đó và cần phải tham gia vào cuộc họp chung.

Hỏi: Khi Android Wear ra mắt, một trong những điểm nhấn mà Google muốn đề cập đó là smartwatch có thể cho phép người dùng có mặt nhiều hơn ở buổi ăn tối. Tức là bạn có thể lướt nhanh qua xem email trên đồng hồ mà không cần phải lấy điện thoại ra.

Sundar Pichai: Thông thường, tôi muốn thông tin cần phải ở đó khi bạn cần nó hoặc tìm kiếm nó và nó sẽ không trở thành một thứ gián đoạn cuộc sống thường ngày. Với tôi, xây dựng một hệ thống hoàn hảo là những gì chúng tôi đang cố gắng làm. Tương tự như vậy, những lúc đang lái xe, bạn có rút điện thoại ra để xem thông tin? Điều đó thật nguy hiểm.

Vì vậy cho dù bạn nhìn vào cách chúng tôi đang nghĩ đến một vài thứ như Android Auto, chúng tôi đang cố gắng tìm ra cách để bạn nhận được điều mình muốn vào đúng thời điểm. Bạn có thể nói và sẽ nhận được câu trả lời mà không cần phải rút điện thoại ra? Đó chính là những trải nghiệm mà chúng tôi đang nghĩ đến.

Tất cả chúng tôi mới chỉ ở giai đoạn đầu. Ngày hôm nay, gánh nặng của người dùng chính là tìm ra cách để giải quyết các vấn đề trên và tôi nghĩ rằng gánh nặng đó nên thuộc về chúng tôi.

Hỏi: Sao gánh nặng lại thuộc về người dùng? Họ phải tắt hết các thông báo (notifications) à?

Sundar Pichai: Giả sử có người khiến bạn mất tập trung trong lúc bạn đang cần tập trung thì sao. Gánh nặng thuộc về người dùng chứ.

Hỏi: Ông có nghĩ rằng người dùng cần phải tin tưởng vào hệ thống thông báo nhiều hơn? Mọi người thường xuyên check email, đôi lúc vì họ muốn thế, đôi lúc chỉ vì họ sợ sếp hoặc một người quan trọng nào đó vừa email cho họ. Có cách nào để họ thực sự tin tưởng rằng nếu không có gì quan trọng thì không cần xem không?

Sundar Pichai: Google Now đang làm tốt điều đó. Theo thời gian tôi cho rằng Google sẽ cho bạn biết khi nào cần phải đi họp. Chúng tôi sẽ chỉ làm phiền bạn lúc cần thiết. Tôi nhận thấy những ứng dụng trau chuốt hiện nay rất quan tâm đến hệ thống thông báo này.

Có rất nhiều ứng dụng như vậy. Tôi nghĩ rằng mạng xã hội hiện giờ đang làm rất tốt điều đó, bởi nó cho bạn biết những thông tin nào là cần thiết. Hoặc hộp thư ưu tiên của Gmail cũng là một ví dụ khác - bạn có thể chọn những email nào sẽ thông báo tới bạn, những email nào thì không.

Tất nhiên cũng có những ứng dụng tồi tệ, mục đích của chúng là rất khác biệt, chúng chỉ cố gắng thuyết phục người dùng quay trở lại ứng dụng. Tất cả điều này đều đang diễn ra ở hệ thống thông báo và chúng tôi phải tìm cách để làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn.

Chrome được tạo ra với mục đích đơn giản mọi thứ, nội dung trang web mới là quan trọng
Chrome được tạo ra với mục đích đơn giản mọi thứ, nội dung trang web mới là quan trọng

Hỏi: Ông có nghĩ rằng việc không làm phiền người sử dụng đang trở thành một tính năng? Ví dụ, Google Calendar để tôi yên nhưng sẽ báo cho tôi chính xác khi nào tôi cần, "im lặng" trong trường hợp này là một tính năng.

Sundar Pichai: Mỗi sản phẩm tốt đều cần phải có sự giới hạn. Với tôi, bạn phải làm những gì người dùng mong muốn, vì vậy nó không nên trở thành một ứng dụng đơn thuần, nó nên trở thành một điều gì đó hướng đến người dùng. Bạn hoàn toàn đúng rằng tất cả những gì người dùng cần ở một ứng dụng lịch đó là nó sẽ thông báo một lần trong ngày, thật sự thì nếu như vậy, đó là một ứng dụng tốt.

Tuy nhiên có những trường hợp con người ta thậm chí cần nhiều hơn thế - ví dụ như những ứng dụng theo dõi sức khoẻ - chúng thực sự cần phải thúc giục người dùng cần phải tập luyện nhiều hơn, với tôi thì điều đó không kém phần quan trọng. Tôi nghĩ rằng những điều này phụ thuộc vào rất nhiều nhóm người dùng. Nếu tôi có thể quên ngày sinh nhật của con tôi, tôi muốn chiếc điện thoại của mình phải báo liên tục cho đến khi tôi thực sự làm điều gì đó liên quan đến buổi tiệc sinh nhật.

Hỏi: Ông và Larry Page, cả hai đều từng mong muốn công nghệ sẽ dần dần trở nên mờ nhạt hơn. Ý của ông ở đây là gì?

Sundar Pichai: Quan điểm ở đây đó là công nghệ không phải là thứ chỉ để trình diễn cho người dùng xem, quan trọng là họ trải nghiệm chúng như thế nào. Đó là lý do khi chúng tôi phát triển trình duyệt Chrome, chúng tôi muốn đơn giản hoá mọi thứ ở Chrome, từ đó người dùng sẽ dành phần lớn thời gian vào trang web mà họ quan tâm. Chúng tôi mong muốn người dùng tập trung vào nội dung mà họ đang dùng. Đó cũng lý do chúng tôi chọn cái tên "Chrome", chúng tôi muốn đơn giản hóa "chrome" (lớp vỏ) của trình duyệt.

Với tôi, những sản phẩm tuyệt vời phải làm điều đó. Nếu bạn phát triển công cụ tìm kiếm, sẽ có rất nhiều công nghệ phức tạp để có thể giúp người sử dụng có được thông tin cần thiết. Bạn thực sự mong muốn tất cả điều đó phải được giấu vào bên trong, bởi với vai trò người dùng, họ sẽ không muốn tìm hiểu tất cả những công nghệ phức tạp đó.

Tham khảo NYT

NỔI BẬT TRANG CHỦ