Trải nghiệm 2 công nghệ thú vị mà bất kỳ ai đam mê chạy đường trường cũng muốn có

  Kim,  

  Lần đầu tiên tại Dalat Ultra Trail, runner có thể phát tín hiệu SOS trong trường hợp khẩn cấp và cho phép ban tổ chức, người thân theo dõi trực tiếp hành trình qua ứng dụng Raramuri.

  Đây là lần đầu tiên tôi tham gia Dalat Ultra Trail. Trong nhóm của tôi, các thành viên đăng ký nhiều cự ly khác nhau từ 15km đến 25km và cả 55km. Cự ly 15km của tôi không quá nặng nhưng để đảm bảo an toàn, chúng tôi được khuyến nghị cài ứng dụng Raramuri - cho phép phát tín hiệu SOS trong trường hợp gặp sự cố. Tôi nghĩ đây là điều quan trọng với địa hình chạy đồi núi và cả với những người lần đầu tham gia giải chạy như tôi. Nhiều hơn một giải chạy trail, tôi đã có một hành trình thú vị để khám phá công nghệ mới trên cung đường trail (chạy đường mòn) đẹp bậc nhất Việt Nam.

  Phát SOS qua sóng vệ tinh và di động

  Với tiêu chí an toàn là trên hết, tất cả thành viên trong nhóm đều cài ứng dụng Raramuri trước khi vào đường chạy. Tất cả đường chạy từ 5km đến 85km đều hỗ trợ tính năng SOS. Trước khi chạy, chúng tôi có thể xem trước bản đồ địa hình, dự tính các điểm có thể gặp nhau. Trước khi xuất phát, chúng tôi mở ứng dụng trên điện thoại, bấm "Bắt đầu" và di chuyển. Để tiết kiệm pin, người dùng có thể tắt màn hình smartphone, ứng dụng sẽ tự động traking (theo dõi vị trí) dựa vào sóng 3G/4G hoặc sóng vệ tinh.

  Trải nghiệm 2 công nghệ thú vị mà bất kỳ ai đam mê chạy đường trường cũng muốn có - Ảnh 1.

  Theo đại diện Raramuri, việc định vị liên tục như truyền thống sẽ đòi hỏi thiết bị phải hoạt động liên tục dẫn đến máy bị nóng và nhanh hết pin. Để đảm bảo việc theo dõi vị trí được chính xác nhưng vẫn tiết kiệm năng lượng, thuật toán của Raramuri đã tối ưu hóa việc sử dụng pin, như thay đổi tần suất ghi nhận tọa độ GPS, phỏng đoán lộ trình dựa vào dữ liệu của các vận động viên trước đó. Khi hoàn thành cuộc đua, tôi gặp vài vận động viên dùng app Raramuri trong suốt cự ly dài nhất 85km kéo dài 15 tiếng. Những người này đa số dùng ứng dụng để gửi vị trí về cho người nhà và ban tổ chức, phòng ngừa rủi ro khi chạy đường dài vào ban đêm.

  Ngay trên giao diện của ứng dụng, người dùng có thể theo dõi được bản đồ theo cự ly mình chọn. Các thông số về tốc độ, thời gian cũng được hiển thị trực quan, rõ ràng. Quan trọng hơn hết, trên mỗi màn hình đều có nút bấm SOS, cho phép runner phát tín hiệu hỗ trợ đến ban tổ chức bất cứ khi nào gặp sự cố. Đây là tính năng đặc biệt quan trọng với các giải chạy có địa hình đồi núi như cao nguyên Lâm Viên. Nếu vận động viên có bất kỳ sự cố nào, ban tổ chức có thể dựa vào định vị được gửi về từ ứng dụng để xác định chính xác vị trí, hỗ trợ công tác cứu hộ kịp thời.

  Nhóm chúng tôi may mắn không ai phải dùng đến tính năng SOS, nhưng ban tổ chức Dalat Ultra Trail cho biết đã 19 trường hợp phát tín hiệu SOS và 100% được liên hệ, hỗ trợ kịp thời qua hệ thống.

  Live Track trên từng cung đường

  Một trải nghiệm thú vị khác của tôi trên đường chạy Dalat Ultra Trail năm nay là tính năng chia sẻ đường chạy theo thời gian thực. Trước khi tham gia giải chạy, gia đình tôi khá lo lắng vì mọi người không biết tôi đang ở đâu, có gặp vấn đề gì trên đường chạy hay đơn giản là không biết tôi đã sắp về đích chưa để đón. Việc gọi điện, video gần như không thể trong điều kiện một giải chạy trail. Tuy nhiên có một giải pháp đơn giản hơn là dùng tính năng Live Track trên ứng dụng Raramuri.

  Bạn sẽ nhận ra ngay tính năng này rất quen thuộc trong giai đoạn đại dịch, khi mọi người giãn cách, không thể gặp mặt trực tiếp nhưng vẫn tìm cách để kết nối, giao tiếp với nhau. Live Track trên ứng dụng giải quyết được ba bài toán lớn cho những người chạy bộ.

  Vị trí của người dùng sẽ được cập nhật theo thời gian thực trên bản đồ của Raramuri để ban tổ chức và người thân có thể theo dõi hành trình của vận động viên.

  Đầu tiên ứng dụng sẽ liên tục cập nhật theo thời gian thực vị trí của runner trên bản đồ và sẽ rung lên ngay khi phát hiện bạn đang chạy chệch bản đồ của ban tổ chức. Điều này không chỉ giúp hạn chế những rủi ro khi lạc đường mà còn giúp vận động viên, ban tổ chức tránh được những tranh cãi liên quan đến gian lận đường chạy.

  Nhưng điều tôi thích nhất trên Live Track là người thân sẽ có thể theo dõi trực tiếp hành trình của tôi trên ứng dụng. Chỉ cần vào ứng dụng, gõ số BIB vào ứng dụng, người thân có thể theo dõi trực tiếp vị trí của người thân trên bản đồ theo thời gian thực. Trên đường trail, chúng tôi cũng có thể theo dõi trực tiếp vị trí bạn bè của mình để cùng hẹn nhau tại điểm gần nhau nhất.

  Hơn nữa, ứng dụng Live Track còn cho phép mọi người trò chuyện trực tiếp với nhau bằng tai nghe, dù không chạy chung cung đường. Người thân ở nhà cũng có thể cổ vũ, cập nhật tình hình về vị trí, thời gian về đích giúp vận động viên có thêm động lực trên đường chạy.

  Tại Dalat Ultra Trail năm nay chúng tôi cũng đã có một trải nghiệm thú vị khi hai thành viên trong đoàn đăng ký chạy ở cự ly 55km. 20h30’, ngày 4-3, khi mọi người đã hoàn thành các cự ly 15km, 25km và tập trung tại khách sạn, thành viên chạy 55km vẫn đang tiếp tục chinh phục thử thách. Điện thoại lúc gọi được, lúc không do đi vào vùng mất sóng. Trời về đêm nên mọi người càng lo lắng. Không thể liên lạc thường xuyên với bạn, chúng tôi mở Raramuri, chiếu lên màn hình TV và nhập số BIB của người bạn để dõi theo hành trình đầy thử thách. Chúng tôi thở phào nhẹ nhõm khi thấy hình ảnh của bạn mình vẫn tiếp tục "di chuyển" trên bản đồ. Những km cuối cùng, chúng tôi reo hò, cổ vũ và vỡ òa khi thấy bạn mình đã cán đích. Nếu không có live track, có lẽ chúng tôi chỉ biết chờ đợi trong thấp thỏm, lo âu và chắc sẽ không có được những trải nghiệm "đồng đội" cùng nhau về đích như lần này.

  Sau khi hoàn thành đường chạy, người dùng sẽ nhận được huy hiệu trên metaverse và xem lại các thống kê về cung đường đã chinh phục.

  Ông Nam Đỗ, nhà sáng lập Raramuri cho biết: "Dù là lần đầu tiên đưa tính năng SOS và công nghệ Live Track đến Dalat Ultra Trail nhưng chúng tôi may mắn được ban tổ chức và hơn 2.000 vận động viên tin dùng. Đã có hơn 5.000 lượt xem trực tuyến từ Việt Nam và 10 nước trên thế giới dõi theo các vận động viên. Raramuri hy vọng sẽ trở thành ứng dụng hữu ích, tạo môi trường tích cực để kết nối cộng đồng thể thao, nâng cao trải nghiệm luyện tập cùng nhau".

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày