Trải nghiệm khả năng quay Slow-mo ấn tượng của Mate 30 Pro

  M.Đức,  

  Những thứ xung quanh ta nhìn thật khác khi được làm chậm lại!

  Ngoài khả năng chụp hình mạnh mẽ với 4 camera thông số cao, điều được Huawei quảng cáo nhiều nhất trên chiếc máy flagship Mate 30 Pro của hãng là quay chậm Slow-mo và Super slow-mo vượt trội so với sản phẩm từ các hãng khác. Chất lượng chụp hình ta đã có một bài đánh giá riêng từ hôm qua, vậy còn khả năng quay chậm thì sao?

  Trải nghiệm khả năng quay Slow-mo ấn tượng của Mate 30 Pro - Ảnh 1.

  Để truy cập quay chậm, ta vào mục More, nhấn Slow-mo. Khác với nhiều dòng smartphone khác ta phải vào mục tùy chọn để chọn tốc độ quay (frame-rate) tương ứng với mức độ làm chậm, thì Mate 30 Pro cho phép ta điều chỉnh ngay với 1 lần vẩy tay bằng một thanh kéo ở giao diện quay. Mình đánh giá cao thiết kế này, giúp việc điều chỉnh độ chậm phù hợp với cảnh nhanh hơn rất nhiều.

  Trải nghiệm khả năng quay Slow-mo ấn tượng của Mate 30 Pro - Ảnh 2.

  Giao diện tính năng quay slow-mo

  Ta có 5 bước làm chậm so với frame-rate 30 fps của video thông thường, bao gồm 4x (120 fps), 8x (240 fps), 32x (960 fps - thường là mức cao nhất của các smartphone khác), 64x (1920 fps) và cao nhất, khác biệt nhất là 256x (7680 fps). Trong đó 2 mức 4x và 8x thường được sử dụng trong những trường hợp đời thường như xe đi ngoài đường, người chơi thể thao. Với 2 mức làm chậm này thì ta có thể quay trong thời gian dài và lựa chọn được thời điểm làm chậm sau khi đã quay.

  Video Slow-mo 4x từ Mate 30 Pro

  Thế nhưng có lẽ khả năng quay phim siêu chậm (Super slow-mo) mới là thứ làm Mate 30 Pro khác biệt. Chế độ này thường quá chậm để sử dụng với những thứ di chuyển bình thường (biến chúng thành ảnh tĩnh luôn), và được hãng quảng cáo là dành cho những 'giây phút bùng nổ', diễn ra chỉ trong tích tắc. Lấy một ví dụ đó là khi sử dụng bật lửa, ta có thể sử dụng mức 64x hoặc 256x để kéo dài nó ra tới 30 giây, thấy rõ được quá trình này xảy ra như thế nào.

  So sánh độ chậm của 64x (trái) và 256x (phải)

  Do quay với frame-rate rất cao nên ở 3 chế độ này ta sẽ gặp 2 nhược điểm. Đầu tiên, máy sẽ tự động quay và làm chậm khi nhận thấy có chuyển động trong khung hình chứ người dùng không thể chủ động làm điều này. Thứ 2, ta cần phải có lượng sáng nhiều để có chất lượng video cuối cùng tốt, nếu không sẽ rất mờ, nhòe. Chính vì vậy để tạo ra những video 'ảo' nhất, ta sẽ phải dành thời gian bày cảnh cho chính xác ở những nơi có ánh sáng tốt, thử đi thử lại nhiều lần trước khi thành công.

  Nhưng quả thực mỗi khi thành công, ta tạo ra được những video rất thú vị và với chất lượng cao. Việc máy cho phép ta điều chỉnh vị trí xảy ra hành động để làm chậm (dưới dạng một khung hình vuông), kèm theo đó là khả năng điều chỉnh lại độ sáng cũng giúp việc sáng tạo trở nên dễ dàng hơn.

  Một số video super slow-mo thành công được thực hiện trên Mate 30 Pro:

  Bật lửa một chiếc...bật lửa, thực hiện bên cạnh cửa sổ trong ngày nắng và một tấm bìa đen phía sau

  Nước vẩy tung tóe khi chạm vào một chiếc thìa

  Thêm sữa vào cà phê cho đỡ đắng!

  Thổi kim tuyến hình sao, trái tim bay tứ tung!

  Rạch vỡ quả bóng bên trong có kim tuyến

  Cách hoạt động màn trập của một chiếc máy ảnh

  Khác với hệ thống chụp hình tĩnh 'lúc ăn lúc không', khả năng quay Slow-mo của Huawei Mate 30 Pro quả thực rất hiệu quả và vượt trội so với những smartphone khác. Tính năng này không phải lúc nào cũng có cơ hội sử dụng, nhưng cũng là những công cụ sáng tạo hữu hiệu và rất 'vui vẻ' để người dùng tạo ra những tác phẩm đẹp mắt, khác biệt.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ