Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bị ai đó khoan thủng một lỗ

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Đó là một hành vi phá hoại có chủ đích?

Ngoài không gian là một nơi vô cùng nguy hiểm, bất kỳ một sự cố nhỏ nào cũng có thể gây ra hậu quả khủng khiếp. Vậy mà Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS lại vừa mới bị phát hiện có một lỗ thủng. Các phi hành gia trên ISS đã phát hiện thấy lỗ thủng này trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga, được gắn vào trạm ISS cách đây vài tháng.

Rất may là lỗ thủng này đã không gây ra tai nạn nghiêm trọng nào. Hiện tại, tàu Soyuz đã quay trở lại Trái đất an toàn và mang theo 3 phi hành gia. Nga ngay lập tức điều tra nguyên nhân gây ra lỗ thủng trên tàu vũ trụ Soyuz.

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bị ai đó khoan thủng một lỗ - Ảnh 1.

Cái lỗ được phát hiện thấy trên trạm Vũ trụ Quốc tế ISS.

Và phát hiện bất ngờ khi kết quả cuộc điều tra cho thấy rằng, đây là một lỗ thủng được tạo ra do ai đó đã khoan từ bên trong ra ngoài. Đó là một hành vi phá hoại có chủ đích?

Chưa có kết luận cuối cùng nào được đưa ra. Trong khi đó, các quan chức của Nga cho rằng đây là một lỗi trong quá trình sản xuất tàu vũ trụ. Tuy nhiên những con tàu vũ trụ này luôn phải được kiểm tra một cách nghiêm ngặt trước khi đưa vào sử dụng, do đó việc để sót một cái lỗ trên vỏ tàu là điều rất khó xảy ra.

Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bị ai đó khoan thủng một lỗ - Ảnh 2.

Cái lỗ sau đó được khắc phục tạm thời để tàu Soyuz trở về Trái đất.

Một vài người khác cho rằng, một phi hành gia của NASA đã cố tình khoan cái lỗ này và đảm bảo không làm ảnh hưởng đến con tàu, nhằm cắt ngắn nhiệm vụ và để đưa một thành viên phi hành đoàn đang mắc bệnh nhanh chóng trở về Trái đất.

Nhưng giả thuyết này nhanh chóng bị phi hành đoàn trên trạm ISS phủ nhận. Phía Nga cũng cho rằng không có bất kỳ ai trên trạm ISS phải chịu trách nhiệm trong sự cố này.

Lỗ hổng trên tàu Soyuz đã được che dấu bằng miếng vá khá cẩu thả, rất may là nó không làm ảnh hưởng tới chuyến bay trở về Trái đất. Tuy nhiên sự việc này vẫn để lại một dấu ấn không tốt đối với các nhóm không gian quốc tế khác, đang cùng hợp tác trong dự án ISS.

Tham khảo: BGR

NỔI BẬT TRANG CHỦ