Trăn Anaconda chỉ là loài vật tí hon bởi trăn khổng lồ Titanoboa có thể nuốt chửng cả khủng long

  Đức Khương,  

  Trăn Anaconda trưởng thành có thể dài trung bình 5,21m và nặng 100 kg nhưng chúng vẫn chưa là gì nếu so sánh với loài trăn khổng lồ Titanoboa bởi khi trưởng thành chúng dài hơn 15m và nặng hơn 1 tấn.

  Trong thần thoại Bắc Âu, có một câu chuyện trong đó Thor và Hymir (chồng của nữ khổng lồ Hrodr và là cha của vị thần chiến tranh Tyr) đi thuyền trên biển để tìm kiếm con rắn khổng lồ Jormungandr, một con rắn khổng lồ lớn đến mức cơ thể của nó có thể bao quanh toàn bộ trái đất.

  Trăn Anaconda chỉ là loài vật tí hon bởi trăn khổng lồ Titanoboa có thể nuốt chửng cả khủng long - Ảnh 1.

  Chúng giết con mồi bằng cách cuốn quanh nạn nhân rồi vặn chặt giống như những con Anaconda hiện đại, chỉ có điều chúng và con mồi của chúng to lớn hơn loài chăn khổng lồ Nam Mỹ ngày nay gấp nhiều lần.

  Câu chuyện về con rắn trên đúng là không tưởng, nhưng trên thực tế, các nhà khoa học tin rằng khoảng 60 triệu năm trước, trong những vùng đầm lấy nhiệt đới rộng lớn thực sự tồn tại một loài trăn khổng lồ mà kích thước của chúng gấp nhiều lần so với loài trăn Anaconda ngày nay.

  Chúng là Titanoboa, loài trăn lớn nhất mà con người từng biết tới. Khi so sánh kích thước và hình dáng cột sống hóa thạch của chúng với các loài rắn và trăn hiện đại, các nhà nghiên cứu ước tính rằng cơ thể của chúng khi trưởng thành dài hơn 15m và nặng khoảng 1,1 tấn, nặng gấp 10 lần một con trăn Anaconda trưởng thành ngày nay.

  Trăn Anaconda chỉ là loài vật tí hon bởi trăn khổng lồ Titanoboa có thể nuốt chửng cả khủng long - Ảnh 2.

  Các nhà khoa học cho rằng loài trăn khổng lồ này là kẻ đứng đầu trong chuỗi thức ăn tại rừng đầm lầy của Colombia. Nguồn thức ăn thuận lợi cộng thêm những điều kiện nhiệt độ ấm nóng, môi trường đầm lầy có thể là những yếu tố quan trọng khiến cho kích thước của chúng khổng lồ đến vậy.

  Các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được lí do gì đã khiến cho loài trăn này có kích thước to lớn đến vậy nhưng có nhiều suy đoán cho rằng vào thời kì Paleocene khu vực Colombia là một khu vực nhiệt đới nóng ấm với mực nhiệt độ trung bình là 32 độ C.

  Chinhs khí hậu ấm áp của trái đất thời kì đó đã cho phép các loài trăn, rắn máu lạnh có được kích thước to lớn hơn so với những người họ hàng của chúng ngày nay.

  Trăn Anaconda chỉ là loài vật tí hon bởi trăn khổng lồ Titanoboa có thể nuốt chửng cả khủng long - Ảnh 3.

  Với kích thước này, loài trăn khổng lồ Titanoboa hoàn toàn có thể nuốt chửng không phải 1 mà là vài người trưởng thành một cách dễ dàng, nhưng thật may mắn cho nhân loại là ngày nay chúng đã hoàn toàn tuyệt chủng, tất cả những gì còn lại chỉ là hóa thạch.

  Để so sánh độ "khủng bố" của loài này, chúng ta có thể thấy những loài trăn, rắn to lớn nhất còn tồn tại ngày nay là trăn gấm (Python reticulatus) với chiều dài khoảng 9 m và trăn Anaconda xanh (Eunectes murinus) với chiều dài khoảng 7,5 m.

  Cho tới nay, nhân loại mới phát hiện được 28 mẫu cá thể hóa thạch khác nhau của loài này tại những mỏ than của Cerrejón ở miền bắc Colombia.

  Một số ít những mẫu hóa thạch khác thuộc thời kỳ Paleocen có họ hàng với loài trăn khổng lồ Nam Mỹ Anaconda hiện đại cũng được tìm thấy trong các môi trường nhiệt đới cổ đại ở Nam Mỹ.

  Trăn Anaconda chỉ là loài vật tí hon bởi trăn khổng lồ Titanoboa có thể nuốt chửng cả khủng long - Ảnh 4.

  Nhìn bức tranh mô phỏng có vẻ như con trăn này đang săn một con khủng long T-Rex, nhưng thật ra không phải vậy, con khủng long này có tên là Majungasaurus. Giống như T-Rex, nó sống ở thời kỳ cuối kỷ Phấn trắng và cũng là một loài khủng long ăn thịt.

  Loài trăn khổng lồ này sinh sống cùng thời đại với các loài khủng long như Majungasaurus, Masiakasaurus, và Rahonavis. Với kích thước như vậy,Titanoboa có thể sẵn sàng xơi tái những con khủng long để thỏa mãn cơn đói của mình.

  Về lí do khiến cho loài trăn khổng lồ Titanoboa tuyệt chủng, nhiều người tin rằng đã có những thời điểm nhiệt độ của trái đất đã sụt giảm khiến cho loài động vật máu lạnh sẽ rất khó thích nghi với môi trường có nhiệt độ thấp.

  Ngoài ra để tìm được môi trường lí tưởng, chúng phải di cư đến những môi trường mới có nhiệt độ phù hợp, có khả năng nguồn thức ăn cũng bị thu hẹp khiến số lượng của loài này dẫn thu hẹp và tuyệt chủng để nhường chỗ cho những loài có kích thước nhỏ bé hơn.

  Trăn Anaconda chỉ là loài vật tí hon bởi trăn khổng lồ Titanoboa có thể nuốt chửng cả khủng long - Ảnh 5.

  Majungasaurus là một chi khủng long chân thú Abelisauridae sinh sống cách đây hơn 60 triệu năm. Chi này chứa một loài duy nhất là Majungasaurus crenatissimus.

  Ngoài chúng ra, trên trái đất từng tồn tại loài trăn khổng lồ châu Phi (Gigantophis), chúng có thể dài tới 10,7 m và sinh sống ở sa mạc phía nam Sahara 40 triệu năm trước và có thể ăn thịt cả tổ tiên của những con voi ngày nay.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày