Trăng đen sẽ xuất hiện vào đêm nay, bạn đã biết gì về hiện tượng này?

Dink , Theo Trí Thức Trẻ

Việt Nam nhà mình chưa đến lượt đâu, đừng leo lên gác thượng hóng vội.

Sự kiện Trăng Đen sẽ xuất hiện vào tối ngày hôm nay, theo giờ Việt Nam. “Trăng đen” chỉ hiện tượng trăng non xuất hiện lần thứ 2 trong một tháng. Nhưng hãy tìm hiểu về nó trước đã, đừng nên mừng vội dù đây là một hiện tượng thiên văn thú vị.

Trăng tròn nói tới hiện tượng mặt hướng về Trái Đất của Mặt Trăng được hoàn toàn chiếu sáng bởi ánh nắng Mặt Trời. Trăng non lại nói về thời điểm mặt hướng về Trái Đất ấy ngập hoàn toàn trong bóng tối, điều đó cũng có nghĩa rằng hiện tượng trăng non cực kì khó quan sát, gần như là Mặt Trăng tàng hình trên trời, ngay cả khi vị trí của Mặt Trăng có cao tới mức nào.

Thông thường, ta sẽ có một lần trăng tròn và một lần trăng non mỗi tháng. Một tháng mà có hai lần trăng tròn thì sẽ gọi là “Trăng Xanh”; và “Trăng Đen” sẽ ngược lại, chỉ hiện tượng hai trăng non xuất hiện trong một tháng.

Từ Bán cầu Tây, hiện tượng trăng non sẽ xuất hiện vào thứ Sáu, ngày 30 tháng 9 và vì nó là lần thứ hai trong tháng, hiển nhiên sự kiện này sẽ có tên là Trăng Đen. Sự kiện thiên văn này sẽ xảy ra vào lúc 20 giờ 11 phút ngày 30/9 với những nước ở Tây bán cầu như Bắc và Nam Mỹ,vậy là khoảng 7 giờ 11 phút sáng ngày 1/10 theo giờ Việt Nam.

Nhưng đó là với Bán cầu Tây thôi, bên Bán cầu Đông (Châu Âu, Châu Phi, Châu Á, Úc) thì hiện tượng này xảy ra vào thời điểm đã qua tháng, vào ngày 1 tháng 10 rồi. Họ (cũng tức là chúng ta) phải chờ tới cuối tháng để có thể trải nghiệm Trăng Đen, tức là ngày 30 và 31 tháng 10, gần dịp Halloween luôn.

Trăng Đen là một hiện tượng kì lạ, và theo các nhà khoa học, nó sẽ xảy ra với cường độ 32 tháng một lần.

Hẳn các bạn đã khám phá thêm chút ít về Mặt Trăng của chúng ta rồi, vì thế đừng quá cố gắng leo lên nóc nhà ngắm nghía hiện tượng này làm gì. Ngoài khó nhìn ra, thời điểm Trăng Đen của khu vực nhà mình vẫn chưa tới đâu.

Bình luận