Trên mái nhà thờ từ thế kỷ thứ 12, có tượng đá nhìn giống hệt Xenomorph trong Alien khiến dân tình khó hiểu

  Dink,  

  Mạng Internet lại được dịp đoán mò, nghĩ ra đủ thứ thuyết âm mưu.

  Trên mái nhà thờ, bạn sẽ thường thấy những máng xối bằng đá được tạc với hình thú những con thú đáng sợ. Nó vừa là biểu tượng nhắc nhở những người theo đạo rằng hình phạt nào đang chờ họ dưới địa ngục nếu như họ phạm phại tội lỗi, mà nó lại vừa đứng đó như những kẻ canh gác nhà thờ hay bất kì ai bước vào bên trong, bảo vệ họ trước những linh hồn độc ác lảng vảng đó đây.

  Mặt khác, những máng xối đá này còn có một mục đích thiết thực khác: đó là thoát nước mỗi khi mưa lớn, bảo vệ mái nhà thờ khỏi ngập úng và hư hại. Vậy là vừa bảo vệ con người về mặt tâm linh lại bảo vệ nhà thờ về mặt kiến trúc.

  Nhưng có một máng xối đá hơi quái lạ kiểu ... quái vật không gian nằm tại một tu viện ở Scotland. Nhà thờ này đã được xây dựng từ thế kỷ 12, làm sao mà nó lại có hình con quái vật nổi tiếng bước ra từ siêu phẩm phim kinh dị của Ridley Scott được? Hay là chính cố nghệ sĩ H. R. Giger lấy cảm hứng từ cái đầu máng xối này để sáng tạo nên con Xenomorph?

  Mọi chuyện bị cộng đồng mạng khơi ra năm 2013, khi một anh chàng thấy lạ, chụp ảnh lại và đăng tải nó lên. Bức ảnh bay từ Twitter tới Facebook, nổi tiếng đến mức người ta phải tổ chức điều tra xem nguồn gốc con quái vật kia ở đâu ra. Dân mạng được thể, đưa ra đủ các loại giả thuyết.

  Và giữa đống hỗn độn, đã có người đứng lên giải thích. Đài BBC đã thực hiện bài phỏng vấn người cai quản Tu viện Paisley, Đức cha Alan Birss và từ đó, dân mạng mới vỡ lẽ. Hóa ra "đội quân" máng xối đá ở Tu viện Paisley đã được sửa chữa hồi đầu những năm 1990, và đó cũng là lúc một thợ khắc đã vui tay làm nên tác phẩm này. Chỉ có 1 trong số 13 đầu máng xối nguyên bản giữ được nguyên bản, còn lại đều đã được chỉnh sửa.

  Đức cha Birss cũng có đôi lời về tác phẩm nghệ thuật này: "Có lẽ bộ phim vẫn còn có sức ảnh hưởng khi chúng được tạc nên. Tôi chắc chắn anh ấy không cố tình sao chép ý tưởng quái vật ngoài hành tinh từ bộ phim. Đây chỉ là khái niệm chung về một con quái vật không gian thôi".

  Tới giờ vẫn không rõ tác giả của của máng xối đá này là ai, và họ có tự hào về kiệt tác mà mình đã tạo ra không.

  Cái đầu con quái vật này đã từng xuất hiện trên mạng Internet rồi, nhưng thời đó sức ảnh hưởng của Internet còn chưa đủ mạnh nên ít người biết tới. Cho tới khi những mạng xã hội như Twitter hay Facebook ra đời, sức lan tỏa của bất cứ thứ gì hay ho khác thường đều được nhân lên bội phần.

  Bởi lẽ đó, khách du lịch, nhà báo, ... kéo tới đây đông hơn nhiều để chiêm ngưỡng con quái vật kiệt tác của Ridley Scott và H. R. Giger xuất hiện trên tường một nhà thờ cổ.

  Và Tu viện Paisley cũng đã không ngần ngại cho cái đầu máng xối này vào danh sách lý do tại sao nên tới thăm địa danh tuyệt đẹp này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày