Trên tay My Passport Wireless Pro: Ổ cứng Wi-Fi cực tiện lợi dành cho smartphone từ Western Digital

Dee Tee , Theo Trí Thức Trẻ

Một sản phẩm có thể giải quyết mọi nhu cầu lưu trữ của người dùng với các thiết bị di động.

Trước đây, nếu nói tới ổ cứng hay ổ cứng di động, người ta sẽ hiểu đó là những thiết bị lưu trữ được sử dụng cho máy tính. Nhưng theo thời gian, với sự phát triển của ngành công nghiệp di động, lưu trữ không còn là nhu cầu của riêng những người dùng máy tính nữa.

Các thương hiệu sản xuất ổ cứng di động bắt đầu phát triển và tung ra một số loại ổ lưu trữ mới, phục vụ chủ yếu cho người dùng smartphone. Trong bài viết này, My Passport Wireless Pro của Western Digital là một ổ cứng di động như vậy.

Ngay từ cái tên, người dùng có thể ngay lập tức biết được rằng đây là một ổ cứng di động thuộc dòng sản phẩm My Passport của WD, đồng thời có kết nối không dây để có thể sử dụng cho các thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng, laptop hay thậm chí là Smart TV.

Một vài thông số về WD My Passport Wireless Pro:

- Dung lượng: 2TB và 3TB.
- Hỗ trợ 2 băng tần Wi-Fi chuẩn 802.11ac cho tốc độ truyền tải cực nhanh
- Các cổng: 1 x micro USB 3.0, 1 x USB 2.0 Type A, 1 x SD Card slot.
- Pin: 6400mAH có thể sử dụng tối đa tới 10 giờ đồng hồ.

Có dung lượng từ 2TB, My Passport Wireless Pro đảm bảo người dùng có thể thoải mái lưu trữ mọi nội dung, kể cả đó có là video Bluray độ phân giải cao. Nói cách khác, với duy nhất một thiết bị lưu trữ như My Passport Wireless Pro là bạn đã có thể mang theo mọi dữ liệu mình muốn ngay trong túi xách.

Nếu sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp, khe cắm SD có vẻ sẽ rất hữu ích với bạn. Dễ dàng chuyển ảnh và video từ máy ảnh tới điện thoại thông minh để chia sẻ lên mạng mà không cần tới dây chuyển đổi. Cổng USB 3.0 sẽ giúp bạn copy dữ liệu từ 1 USB bất kỳ vào trong ổ cứng với tốc độ cực nhanh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi trực tiếp ảnh từ máy tới ổ cứng qua cổng USB 2.0. Cổng kết nối này và viên pin 6400mAH cũng là đủ để bạn có thể sạc pin cho smartphone.

Như vậy, không chỉ là 1 chiếc ổ cứng, WD My Passport Wireless Pro còn đóng vai trò là 1 viên pin dự phòng hay 1 đầu đọc thẻ nhớ cho smartphone cực tiện dụng.

Thiết lập và sử dụng

Sử dụng My Passport Wireless Pro không hề khó, rất dễ là đằng khác. Việc bắt buộc là ổ cứng của bạn đã được sạc pin, bật lên và kích hoạt mạng Wi-Fi không dây.

Lúc này, với smartphone Android hay các thiết bị iOS, hãy tải về ứng dụng My Passport từ chợ ứng dụng. Còn nếu bạn đang sử dụng một máy tính xách tay, hãy mở trình duyệt và gõ "mypassport" vào thanh địa chỉ sau đó nhấn Enter.

Từ tất cả các thiết bị nêu trên, kết nối với Wi-Fi do My Passport Wireless Pro phát. Sẽ có 2 băng tần song song 2,4GHz và 5GHz để bạn lựa chọn.

Sau đó, mở lại ứng dụng My Passport / trình duyệt để kết nối tới ổ cứng. Bạn chỉ việc nhập mật mã đã được in sẵn là quá trình kết nối sẽ hoàn thành. Sau khi kết nối các thiết bị với My Passport Wireless Pro, bạn sẽ giúp ổ cứng này kết nối tới mạng Wi-Fi bất kỳ khác, điều đó giúp các thiết bị thông minh vẫn kết nối cùng ổ cứng qua Wi-Fi My Passport, nhưng vẫn có thể sử dụng internet như bình thường.

Trải nghiệm thực tế

Về hiệu năng, tôi sẽ đề cập tới tốc độ đọc dữ liệu thông qua mạng không dây và so sánh khả năng sử dụng trên iPhone và điện thoại Android.

Tốc độ đọc / ghi dữ liệu của My Passport Wireless Pro không quá cao, vấn đề nằm ở ổ HDD bên trong nó. Ổ cứng 3TB trong thiết bị tôi sử dụng có tốc độ quay chỉ là 5400rpm, không quá cao, bởi thế cho dù được trang bị chuẩn Wi-Fi AC tốc độ cao, nhưng khả năng truyển tải dữ liệu giữa ổ cứng và điện thoại vẫn bị giới hạn lại.

Kết nối với smartphone qua ứng dụng My Passport, người dùng có thể dễ dàng quản lý dung lượng trên WD My Passport Wireless Pro đồng thời truyển tải hoặc sử dụng dữ liệu trực tiếp từ ổ cứng màn không cần gửi sang smartphone.

Với các máy Android, ứng dụng cho phép bạn gửi mọi loại dữ liệu qua lại giữa 2 thiết bị, tuy nhiên, với iOS, bạn chỉ có thể đọc các file media như ảnh, video hay nhạc mà thôi. Cả 2 hệ điều hành đều cho phép backup toàn bộ dữ liệu trên điện thoại lên ổ cứng.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể kết nối ổ cứng và điện thoại tới các dịch vụ lưu trữ đám mây ngay trong ứng dụng My Passport.

Tổng kết

Với mức giá gần 5 triệu đồng cho phiên bản dung lượng 2TB, thêm gần 1 triệu nữa cho bản 3TB, My Passport Wireless Pro có mức giá khá cao nếu bạn sử dụng ổ cứng di động với nhu cầu duy nhất là lưu trữ. Tuy nhiên, cái đắt giá của sản phẩm này chính là tính linh động và tiện dụng thông qua kết nối Wi-Fi cũng như ứng dụng từ nhà sản xuất.

Ưu điểm:

- Wi-Fi tốc độ cao, dễ dàng kết nối
- Ứng dụng theo kèm hữu ích
- Có thể sử dụng làm pin dự phòng và đầu đọc thẻ nhớ

Nhược điểm:

- Tốc độ đọc của ổ cứng bên trong chưa nhanh
- Ổ cứng vẫn còn kêu hoặc rung khi sử dụng, có thể cảm nhận nếu đặt trong túi đeo

NỔI BẬT TRANG CHỦ