Trí tuệ nhân tạo có thể giúp các bác sĩ giải quyết vấn đề khó khăn nhất trong quá trình điều trị ung thư

    Nguyễn Linh, Theo Trí Thức Trẻ 

    Hiện nay, các nhà khoa học đã có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc dự đoán sự phát triển của tế bào ung thư. Điều này giúp các bác sĩ thiết kế phác đồ điều trị một cách hiệu quả nhất cho từng bệnh nhân.

    Nhóm nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Ung thư London và Đại học Edinburgh đã phát triển một kỹ thuật mới có tên gọi là Revolver (phát triển lặp lại của ung thư).

    Kỹ thuật này chọn ra các mẫu đột biến ADN trong tế bào ung thư và sử dụng thông tin từ chúng để dự báo những thay đổi hoặc di truyền trong tương lai.

    Các nhà nghiên cứu cho biết ung thư thường phát triển thành một dạng kháng thuốc và bản chất biến đổi liên tục của các khối u là một trong những thách thức lớn nhất của việc điều trị căn bệnh quái ác này.

    Tuy nhiên, nếu các bác sĩ có khả năng dự đoán sự phát triển của khối u, họ có thể can thiệp sớm để ngăn chặn trước khi nó có cơ hội phát triển hoặc đề kháng, nhờ đó tăng tỷ lệ chữa trị cho bệnh nhân.

    Nhóm này cũng tìm thấy mối liên hệ giữa các chuỗi đột biến lặp lại với cơ hội chữa khỏi bệnh, vì chúng được sử dụng như một công cụ dự đoán, giúp định hình việc điều trị trong tương lai.

    Ví dụ, họ phát hiện ra rằng bệnh nhân mắc u vú có một chuỗi các lỗi trong vật liệu di truyền mã hoá protein ức chế khối u p53, tiếp theo là đột biến nhiễm sắc thể số 8, có thời gian sống thêm ít hơn so với những kiểu thay đổi di truyền tương tự khác.

     Trí tuệ nhân tạo có thể giúp các bác sĩ giải quyết vấn đề khó khăn nhất trong quá trình điều trị ung thư - Ảnh 1.

    Phương pháp này xác định được các mẫu theo thứ tự đột biến di truyền diễn ra cả trong và giữa các khối u của bệnh nhân, áp dụng một dạng đột biến của khối u để dự đoán các đột biến khác.

    Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 768 mẫu khối u từ 178 bệnh nhân thuộc nhiều dạng ung thư khác nhau như ung thư phổi, vú và thận, sau đó phân tích dữ liệu trong từng loại tương ứng để phát hiện chính xác và so sánh những thay đổi trong từng khối u.

    Bằng cách xác định các mẫu lặp lại và kết hợp điều này với kiến thức hiện tại về sinh học và sự tiến hoá của ung thư, các nhà khoa học có thể dự đoán trước quỹ đạo phát triển của khối u trong tương lai.

    Nếu các khối u tương ứng với các mẫu nhất định được phát hiện là kháng lại các phương pháp điều trị cụ thể, phương pháp mới này có thể được áp dụng để dự đoán bệnh nhân có bị kháng điều trị trong tương lai hay không.

    Tiến sĩ Andrea Sottoriva, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi đã phát triển một công cụ trí tuệ nhân tạo siêu việt. Với nó, chúng tôi hy vọng sẽ loại bỏ một trong những thử thách lớn nhất của ung thư đó là sự phát triển khó lường. Bằng cách mang đến cái nhìn sâu sắc về tương lai, chúng ta có thể sử dụng trí tuệ nhân tạo này để can thiệp ở giai đoạn sớm hơn".

    Theo Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu London, Giáo sư Paul Workman, sự tiến hoá của ung thư là khó khăn lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt trong khi tìm kiếm phương pháp điều trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân. Ông cho biết: "Nếu chúng ta có thể dự đoán khối u sẽ lớn lên như thế nào, phương pháp điều trị có thể thay đổi trước khi tình trạng thích nghi và kháng thuốc xảy ra".

    Tin cùng chuyên mục
    Xem theo ngày

    NỔI BẬT TRANG CHỦ