Trí tuệ nhân tạo cũng phân biệt chủng tộc? Cuộc thi sắc đẹp do robot chấm có người thắng giải hầu hết là da trắng

Kushman , Theo Trí Thức Trẻ

Một công ty đã nhờ người dùng tải phần mềm của họ và chụp một bức selfie cho cuộc thi. Bốn robot đã được lựa chọn để đánh giá 6.000 bài dự thi. Chỉ có một vài người thắng cuộc là người châu Á và chỉ một người da màu, còn lại hầu hết là người da trắng.

Một công ty đã nhờ người dùng tải phần mềm của họ và chụp một bức selfie cho cuộc thi. Bốn robot đã được lựa chọn để đánh giá 6.000 bài dự thi. Nhóm các người dùng nam và nữ được chọn ra từ mỗi nhóm tuổi để làm người thắng cuộc. Chỉ có một vài người thắng cuộc là người châu Á và chỉ một người da màu, còn lại hầu hết là người da trắng.


Ảnh: Cuộc thi Beauty.AI sử dụng robot để chọn ra người thắng cuộc dựa trên các thuật toán phân tích selfie từ hơn 6.000 người từ khắp thế giới.

Ảnh: Cuộc thi Beauty.AI sử dụng robot để chọn ra người thắng cuộc dựa trên các thuật toán phân tích selfie từ hơn 6.000 người từ khắp thế giới.

Chỉ vài tháng sau khi trí tuệ nhân tạo Tay của Microsoft gửi đi tin nhắn phân biệt chủng tộc trên Twitter, một trí tuệ nhân tạo khác cũng đi vào vết xe đổ này. Hơn 6.000 bức selfie của các cá nhân khắp thế giới thuộc độ tuổi từ 8 đến 69 đã được robot đánh giá trong một cuộc thi sắc đẹp tuần trước. Nhưng khi có kết quả, có điều gì đó khác thường – hóa ra robot này không ưa người da màu.

Trong số 44 người thắng cuộc của cuộc thi Beauty.AI, gần như tất cả đều là người da trắng. Một số trong đó là người châu Á, và chỉ một người là da đen, điều này gây ngạc nhiên cho ban tổ chức.Mặc dù phần lớn các ứng viên tham gia cuộc thi là người da trắng, rất nhiều người từ Ấn Độ và Châu Phi cũng đã nộp ảnh. Đây có thể là lí do tại sao thuật toán chọn chủ yếu người da trắng, công ty tổ chức cho biết. “Nếu bạn có ít người da màu trong dữ liệu, bạn có thể sẽ có kết quả mang tính thiên vị.” theo Alex Zhavonronkov, trưởng phòng khoa học cuộc thi Beauty.AI trả lời báo Guardian.


Cuộc thi sử dụng 5 thuật toán để đánh giá sự trẻ trung, sự đối xứng của khuôn mặt, da mặt và một số chỉ số khác, rồi so sánh chúng với cơ sở dữ liệu của các người mẫu và diễn viên.

Cuộc thi sử dụng 5 thuật toán để đánh giá sự trẻ trung, sự đối xứng của khuôn mặt, da mặt và một số chỉ số khác, rồi so sánh chúng với cơ sở dữ liệu của các người mẫu và diễn viên.

Phần lớn, 75%, các ứng viên tham gia đến từ châu Âu và có nước da trắng. 7% đến từ Ấn Độ và 1% đến từ châu Phi. Cuộc thi sử dụng 5 thuật toán để đánh giá sự trẻ trung, sự đối xứng của khuôn mặt, da mặt và một số chỉ số khác, rồi so sánh chúng với cơ sở dữ liệu của các người mẫu và diễn viên.

Đội ngũ trung tâm Youth Laboratories tại Nga và Hong Kong, tác giả của dự án trên, đã nhờ người dùng trên khắp thế giới tải ứng dụng và chụp một bức ảnh selfie đẹp nhất của mình để dự thi cuộc thi đầy tham vọng này.

Các Robot Giám khảo

Beauty.AI sử dụng 5 thuật toán làm giám khảo cho cuộc thi. Các robot này tìm kiếm sự trẻ trung, sự tương xứng của khuôn mặt, chất lượng da và các đặc tính khác và so sánh với các người mẫu và diễn viên trong cơ sở dữ liệu.

Các robot này được thiết kế bởi các nhóm các nhà khoa học nghiên cứu dữ liệu khác nhau.

RYNKL chấm điểm dựa trên độ trẻ trung của ứng viên trong nhóm độ tuổi. Đặc biệt, AI này tìm xem liệu ứng viên có nhiều nếp nhăn hơn độ tuổi của mình không.

PIMPL phân tích số lượng nốt mụn và nhám da.

Symmetry Master đánh giá sự đối xứng hình học trên khuôn mặt mỗi người và AntiAgeist đánh giá sự khác biệt giữa độ tuổi thực và độ tuổi mặt.

MADIS sử dụng các thông số trên và so sánh với các người mẫu và diễn viên cùng độ tuổi và chủng tộc được lưu trong cơ sử dữ liệu.

Youth Laboratories cho biết các nhà nghiên cứu đã sử dụng các mạng lưới thần kinh nhân tạo và lập trình GPU trong hệ thống của mình. Vào 5 tháng 7, thời hạn nộp bài tham dự kết thúc và các giám khảo robot lựa chọn ra top 5.Luật của cuộc thi rất nghiêm, theo luật các ứng viên không được trang điểm, đeo kính râm hay để râu. Một hội đồng ‘robot giám khảo’ được sử dụng để chấm thi, thực tế đứng sau đó là một nhóm các nhà khoa học muốn trở thành ‘những nhà nghiên cứu dữ liệu đầu tiên lập trình được cho máy tính đánh giá mức độ hấp dẫn của con người’.

RYNKL chấm điểm dựa trên độ trẻ trung của ứng viên trong nhóm độ tuổi. Đặc biệt, AI này tìm xem liệu ứng viên có nhiều nếp nhăn hơn độ tuổi của mình không. Ngoài ứng dụng làm giám khảo thi sắc đẹp, công nghệ này còn được ứng dụng vào việc theo dõi các nếp nhăn thay đổi theo thời gian nhằm đánh giá xem các phương pháp điều trị lão hoá có tác dụng hay không.

‘Mục đích là phát triển các thuật toán có thể đánh giá chính xác các tiêu chí liên quan đến sắc đẹp và sức khoẻ nơi thế hiện rõ nhất – khuôn mặt.’

PIMP phân tích số lượng nốt mụn và nhám da. Symmetry Master đánh giá sự đối xứng hình học trên khuôn mặt mỗi người và AntiAgeist đánh giá sự khác biệt giữa độ tuổi thực và độ tuổi mặt. Sau khi các chỉ số trên được chấm, robot thứ 5 có tên gọi MADIS, so sánh ảnh ứng viên với người mẫu và diễn viên cùng độ tuổi và màu da được lưu trong cơ sở dữ liệu.

Mục đích của cuộc thi sắc đẹp này không phải chỉ là tìm ra những người đẹp nhất thế giới, mà còn là để hiểu hơn về sức khoẻ con người theo những cách mới. "Cuộc thi đã khẳng định niềm tin của nhóm các nhà nghiên cứu lão hoá và các nhà nghiên cứu dữ liệu rằng trong tương lai không xa máy tính có thể cho biết nhiều thông tin về sức khoẻ chỉ thông qua xử lí hình ảnh", trang web của cuộc thi viết.


Kết quả cuộc thi được công bố chính thức tuần trước. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nói rằng kết quả khá bất ngờ, vì điểm chấm bởi robot không hề giống với nhận định của người. Nhiều ứng viên không được chọn đã phản ứng giận dữ qua email, chỉ trích đánh giá những người được chọn.

Kết quả cuộc thi được công bố chính thức tuần trước. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nói rằng kết quả khá bất ngờ, vì điểm chấm bởi robot không hề giống với nhận định của người. Nhiều ứng viên không được chọn đã phản ứng giận dữ qua email, chỉ trích đánh giá những người được chọn.

‘Mục đích là phát triển các thuật toán có thể đánh giá chính xác các tiêu chí liên quan đến sắc đẹp và sức khoẻ nơi thế hiện rõ nhất – khuôn mặt.’ Khoảng 50,4% ứng viên là nam giới và 49,6% là nữ. Bài đăng kí dự thi đến từ khắp thế giới, tuy nhiên nhóm ngạc nhiên họ nhận được selfie từ Samoa, Nam Cực và Triều Tiên.

Châu Á có nhiều quốc gia tham gia nhất với 33 quốc gia, Châu Âu 36, Châu Phi và Bắc Mỹ cùng có 12 quốc gia tham gia. Kết quả cuộc thi được công bố chính thức tuần trước. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu nói rằng kết quả khá bất ngờ, vì điểm chấm bởi robot không hề giống với nhận định của người. Nhiều ứng viên không được chọn đã phản ứng giận dữ qua email, chỉ trích đánh giá những người được chọn.

“Chúng tôi bị sốc khi gặp phải sự giận dữ do bảng xếp hạng gây ra. Nhiều ứng viên không đồng tình với giám khảo và đề nghị để người chấm", theo Anastasya Georgievskya, Giám đốc nghiên cứu tại Youth Laboratories, đồng tổ chức Beauty.AI.

Những ứng viên nữ được chọn thuộc nhóm tuổi 19-29 tuổi
Những ứng viên nữ được chọn thuộc nhóm tuổi 19-29 tuổi

"Nhưng với mỗi cuộc thi, chúng tôi lại có thêm dữ liệu và ý tưởng để đánh giá khuôn mặt và thậm chí là đánh giá nhiều chi tiết trên cơ thể và cả hồ sơ mạng xã hội.’ Nhóm nhận được nhiều lời mời biến Beauty.AI thành một show thực tế với robot làm giám khảo đánh giá người mẫu và có thể sẽ chiếu thử vào năm 2017. Nhóm cũng nhận được nhiều đề nghị tổ chức cuộc thi trên phạm vi khu vực.

"Mỗi lần tổ chức chúng tôi lại có them nhiều ý tưởng, các công ty đồng hành và các robot mới," theo Konstantin Kiselev, Giám đốc phát triển tại Youth Laboratories. "Tôi nghĩ rằng trong 2-3 năm nữa các công nghệ này sẽ trở nên vô cùng quan trọng và giúp phát triển tương tác người và máy. Chúng tôi cũng đang hoàn hiện một ứng dụng mới có thể theo dõi tình trạng sức khoẻ của bạn trên smartphone."

Beauty.AI đã công bố rằng cuộc thi sẽ được tổ chức lần thứ 3 vào ngày 1 tháng 10 và cuộc thi rất hoan nghênh các nhà phát triển thuật toán gợi ý các ý tưởng đánh giá khuôn mặt mới.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những khuôn mặt thắng cuộc của cuộc thi:


Nam giới thắng cuộc - Nhóm tuổi 18-29

Nam giới thắng cuộc - Nhóm tuổi 18-29

Nữ - Nhóm tuổi 30-39
Nữ - Nhóm tuổi 30-39
Nam - Nhóm tuổi 30-39
Nam - Nhóm tuổi 30-39
Nữ - nhóm tuổi 40-49
Nữ - nhóm tuổi 40-49
Nam - Nhóm tuổi 40-49
Nam - Nhóm tuổi 40-49
Nữ - Nhóm tuổi 50-59
Nữ - Nhóm tuổi 50-59
Nam - Nhóm tuổi 50-59
Nam - Nhóm tuổi 50-59

Nữ 60-69
Nữ 60-69

Nam 60-69
Nam 60-69

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ