Trình duyệt Edge nhân Chromium gặp lỗi với Google Docs - có phải chỉ là sự cố?

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Đây là lần thứ hai trình duyệt Edge mới gặp lỗi với một dịch vụ của Google, ngay sau lỗi với Google Meet gần đây.

Người dùng trình duyệt Edge nhân Chromium có vẻ đang gặp phải một lỗi chưa từng gặp trước đây khi sử dụng các dịch vụ của Google - trong trường hợp này là với trình xử lý văn bản trực tuyến Google Docs.

Cụ thể, một số người dùng đang chạy phiên bản preview của trình duyệt Microsoft Edge mới khi truy cập vào Google Docs đã gặp một tin nhắn báo lỗi như sau: "Phiên bản trình duyệt bạn đang sử dụng không còn được hỗ trợ nữa".

Đi kèm với tin nhắn là một lời khuyên người dùng nên chuyển sang một trình duyệt được hỗ trợ khác, và để xát thêm muối vào vết thương, một trong những trình duyệt được hỗ trợ lại là...Microsoft Edge - chính là phiên bản gốc của trình duyệt Edge, được Microsoft trang bị độc quyền cho các máy tính chạy Windows 10.

Tuy nhiên, có một số thứ bạn cần biết. Trước hết, theo lời kể của một số người dùng trên website Reddit, vốn cũng gặp tin nhắn thông báo tương tự, thì lỗi này hoàn toàn không ảnh hưởng trực tiếp lên khả năng sử dụng Google Docs. Bạn vẫn có thể tiếp tục công việc như thông thường, dù có khả năng những người dùng khác sẽ gặp lỗi.

Theo trang Ghacks thì đây có vẻ là lỗi tương tự như lỗi xảy ra với Google Meet vào tuần trước: dịch vụ nhắn tin của Google đã không thể hoạt động được trên trình duyệt Edge nhân Chromium. Lỗi này xuất phát từ user-agent, vốn có chức năng phát hiện trình duyệt đang được sử dụng, nhưng vì Edge mới vẫn đang ở bản preview nên chưa được đưa vào whitelist. Kết quả là sau khi user-agent có một thay đổi nhỏ, Edge mới đã bị chặn.

Nhìn chung, lỗi với Google Meet và lỗi với Google Docs nhiều khả năng là một, nên không có gì phải lo lắng cả. Nhưng cộng đồng mạng lại có một số thuyết âm mưu đi kèm hai vụ việc này.

Trình duyệt Edge nhân Chromium gặp lỗi với Google Docs - có phải chỉ là sự cố? - Ảnh 1.

Như đã nói ở trên, đây rõ ràng không phải là một hành động mờ ám có chủ đích, bởi Google Docs từ trước đến nay vẫn hỗ trợ tốt cho trình duyệt Edge cũ - nhưng việc hai lỗi xảy ra liên tiếp cũng khiến không ít người tự hỏi.

Mozilla trước đây từng phàn nàn về những sai sót mà Google cố tình thực hiện để phá hoại trình duyệt Firefox, và khi bị bóc mẽ, gã khổng lồ tìm kiếm tỏ ra khá chậm chạp khi đề xuất các giải pháp xử lý.

Tất nhiên, tình huống đối với trình duyệt Edge mới của Microsoft lại hoàn toàn khác biệt, bởi nó sử dụng nhân Chromium tương tự trình duyệt Chrome của Google. 

Nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến điều gì sẽ diễn ra nếu trình duyệt Edge mới đột nhiên nhận được sự quan tâm lớn tứ người dùng sau khi tung ra bản chính thức hay không?

Nếu Edge bắt đầu có dấu hiệu đe dọa đến Chrome - và trình duyệt của Microsoft thực sự đã tạo được ấn tượng ban đầu rất tích cực với nhiều người dùng - thì Google liệu có ưu tiên giúp giải quyết những vấn đề đang diễn ra với một trình duyệt có thể trở thành đối thủ lớn hay không?

Nên nhớ rằng lý do mà Microsoft chọn sử dụng nhân Chromium đối với Edge là để được hưởng lợi từ khả năng tương thích tốt hơn nhiều với các website, cũng như độ ổn định tổng thể tốt hơn. Thế nhưng những lỗi nêu trên đã khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về độ ổn định trên thực tế của trình duyệt Edge nhân Chromium sau nay.

Tham khảo: CNET

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ