Trợ lý cũ của Bill Gates sắp giàu hơn Bill Gates

  Ngọc Hiệp,  

  Nếu tài sản của tỷ phú 67 tuổi vượt qua tài sản của Bill Gates thì đây sẽ là trường hợp thực sự hiếm hoi khi một nhân viên lại giàu hơn cả người sáng lập công ty.

  Mới đây, Business Insider đưa tin Steve Ballmer – trợ lý cũ của Bill Gates, đã lọt vào danh sách 5 người giàu nhất thế giới và thậm chí có thể sớm vượt qua ông chủ cũ của mình tại Microsoft về giá trị tài sản ròng.

  Cụ thể, tài sản của Ballmer đã tăng khoảng 29 tỷ USD trong năm nay, lên khoảng 115 tỷ USD. Qua đó, ông giữ vị trí thứ 5 trong danh sách tỷ phú của Bloomberg. Hiện Ballmer đang bám đuổi sát nút Gates – người ở vị trí thứ 4 với hơn 121 tỷ USD, chỉ nhiều hơn tài sản của Ballmer 6 tỷ USD.

  Trợ lý cũ của Bill Gates sắp giàu hơn Bill Gates - Ảnh 1.

  Bill Gates (trái) và Steve Ballmer thời trẻ (Ảnh: Yahoo!).

  Cũng theo danh sách, Ballmer hiện giàu hơn nhiều tỷ phú đình đám khác như Larry Ellison (114 tỷ USD), Warren Buffett (111 tỷ USD), Larry Page (110 tỷ USD), Mark Zuckerberg (108 tỷ USD) và Sergey Brin (105 tỷ USD).

  Ballmer gia nhập Microsoft năm 1980 với vai trò trợ lý chủ tịch. Mặc dù vậy, ông đóng vai trò là giám đốc kinh doanh nhiều hơn trợ lý cá nhân. Theo Forbes, ban đầu ông thương lượng mức lương cơ bản 50.000 USD cộng với 10% mức tăng trưởng lợi nhuận mà ông tạo ra. Tuy nhiên, khi phần lợi nhuận tăng quá mức, ông đã đồng ý đổi lấy một lượng cổ phần đáng kể tại Microsoft.

  Sau đó, cố vấn đáng tin cậy của Gates liên tục thăng tiến để trở thành CEO của Microsoft năm 2000. Dưới sự lãnh đạo của Ballmer, Microsoft đã đạt được nhiều thành công lớn khi thử nghiệm nhiều loại sản phẩm khác nhau. Doanh thu hàng năm của công ty đã tăng từ 25 tỷ USD lên 70 tỷ USD và thu nhập ròng tăng 215%.

  Ballmer thôi giữ vị trí này vào năm 2014 với 333 triệu cổ phiếu hay 4% cổ phần Microsoft. Tháng 8 cùng năm, ông rời khỏi Hội đồng quản trị của công ty. Trong những năm gần đây, sự giàu có của Ballmer đã tăng vọt, một phần là do sự bùng nổ về trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn cầu.

  Khoản đầu tư của Microsoft vào ChatGPT của OpenAI đã thúc đẩy giá cổ phiếu Microsoft đồng thời được dự đoán là có thể phá vỡ sự thống trị của Alphabet (công ty mẹ Google) trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet. Những điều trên khiến cổ phiếu Microsoft đã tăng 38% trong 10 tháng qua.

  Trợ lý cũ của Bill Gates sắp giàu hơn Bill Gates - Ảnh 2.

  Steve Ballmer (Ảnh: Yahoo!).

  Cần nhấn mạnh rằng Ballmer là tỷ phú khác biệt trong 10 người giàu nhất danh sách của Bloomberg. Elon Musk, Bernard Arnault, Jeff Bezos và những người còn lại có được sự giàu có nhờ cổ phần trong các công ty mà họ thành lập hoặc vẫn đang điều hành, trong khi Ballmer không phải là người sáng lập hay CEO hiện tại của Microsoft.

  Nếu tài sản của tỷ phú 67 tuổi này vượt qua tài sản của Gates thì đây sẽ là trường hợp thực sự hiếm hoi khi một nhân viên lại giàu hơn cả người sáng lập công ty. Ballmer đã cống hiến 34 năm để làm việc tại Microsoft. Ông là nhân viên thứ 30 của công ty. Sau khi về hưu, Ballmer chủ yếu dành thời gian cho niềm đam mê bóng rổ và thực hiện các hoạt động từ thiện cùng vợ. Ông hiện sở hữu đội bóng rổ Los Angeles Clipper, được định giá ở mức hơn 2 tỷ USD.

  Năm 2021, tài sản của Ballmer vượt mốc 100 tỷ USD. Tuy không duy trì được quá lâu nhưng điều này vẫn giúp vị tỷ phú công nghệ trở thành người thứ 9 trong lịch sử nước Mỹ đạt được điều này.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày