Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Quả là những đóng góp và hi sinh thầm lặng.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc, 129 triệu ha rừng, diện tích gần như tương đương với Nam Phi, đã biến mất khỏi Trái đất kể từ năm 1990. Thậm chí, một khu vực rộng gần bằng quốc gia trung Mỹ như Panama đang bị mất mỗi năm (75.517km2).

Rõ ràng nếu để điều này tiếp diễn, Trái đất sẽ sớm biến thành cục đất sét khô nứt và chẳng còn cái cây nào nữa.

Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật - Ảnh 1.

Sự biến đổi tiêu cực của môi trường quá đỗi rộng lớn, khiến mỗi cá nhân như cảm thấy bé nhỏ và bất lực. 

Nhiếp ảnh gia người Brazil Sebastião Salgado và vợ, Lélia Deluiz Wanick Salgado, quyết định cho thấy một nhóm nhỏ những người đam mê, tận tụy có thể đóng góp những gì cho môi trường: Họ trồng lại rừng.

Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật - Ảnh 2.

Salgado từng là nhiếp ảnh gia nổi tiếng và gặt hái được không ít thành công. Tuy nhiên, trở lại những năm 1990, cảm thấy kiệt quệ về thể chất và tinh thần sau khi ghi lại sự man rợ khủng khiếp của nạn diệt chủng Rwandan, ông quyết định trở về Brazil - quê nhà với rừng mưa nhiệt đới tươi tốt quanh năm.

Thế nhưng, Salgado càng sốc hơn khi nhận ra nơi đây đang sa mạc hóa, cằn cỗi và thậm chí chẳng nhìn thấy động vật hoang dã. Lélia động viên chồng, khẳng định có thể lấy lại những gì đã mất.

Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật - Ảnh 3.

"Vùng đất này từng tàn tạ như bản thân tôi vậy - mọi thứ bị hủy hoại," Salgado nói với The Guardian vào năm 2015. 

Trên thực tế, lúc đó chỉ có khoảng 0,5% diện tích đất được phủ xanh. Sáng kiến của Lélia là trồng lại rừng, thu hút các loài côn trùng và động vật quay trở lại.

Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật - Ảnh 4.

Cặp đôi Brazil yêu môi trường đã thành lập tổ chức Instuto Terra, đứng sau 4 triệu cây con để đưa khu rừng trở về từ cõi chết. 

Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật - Ảnh 5.

Sau khi nhận được sự ủng hộ của nhà chức trách cũng như dân địa phương, khu vực này đã phát triển mạnh mẽ trong gần 20 năm sau đó. Sự im lặng chết chóc được thay thế bằng âm thanh của động vật và côn trùng.

Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật - Ảnh 6.

Trong đó, có tổng cộng 172 loài chim, 33 loài động vật có vú, 293 loài thực vật, 15 loài bò sát và 15 loài lưỡng cư đã quay trở lại. Gần như toàn bộ hệ sinh thái được xây dựng lại từ đầu.

Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật - Ảnh 7.
Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật - Ảnh 8.

Dự án vì môi trường của ông bà Salgado đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người, bằng cách đưa ra ví dụ cụ thể về tốc độ hồi phục của tự nhiên nếu chúng ta giữ thái độ và hành động đúng đắn.

Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật - Ảnh 9.
Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật - Ảnh 10.
Trồng 4 triệu cây trong 20 năm, cặp vợ chồng Brazil hồi sinh khu rừng từng đối mặt sa mạc hóa, mở ra ngôi nhà cho hàng trăm loài động vật - Ảnh 11.

Theo B.P

Bình luận