Trong khi Chip Core i9 10 nhân của Intel giá thấp nhất 1000 USD thì Ryzen Threadripper 16 nhân của AMD chỉ có giá từ 849 USD

Master Dùi , Theo Trí Thức Trẻ

Đáng buồn là các bo mạch chủ X399 sẽ đắt không kém X299 của Intel.

Computex 2017 vừa qua đánh dấu những phát súng đầu tiên của cuộc chiến CPU cho máy bàn cao cấp HEDT giữa Intel và AMD. Trong khi Intel đã đi trước một bước bằng cách công bố giá bán của các CPU Core i9, giá bán của các CPU Threadripper vẫn còn là ẩn số dù chuẩn bị được bán ra trong hè 2017.

Theo một bài tweet trên Twitter của BitsnChips, một nguồn tin khá chính xác về giá CPU của Intel và AMD, Threadripper rẻ nhất sẽ có giá chỉ 849 USD trong khi được trang bị tới 16 nhân và 32 luồng. Để so sánh, Core i9 16 nhân rẻ nhất của Intel đã có giá lên tới 1699 USD. Như vậy, các CPU 16 nhân của AMD được dự đoán sẽ có chung số nhân và luồng nhưng xung nhịp khác nhau. Có thể các CPU Threadripper cao cấp hơn sẽ có giá cao hơn nhưng việc 16 nhân 32 luồng có giá dưới 1000 USD vẫn được coi là một thành tích quá ấn tượng.

Một tweet khác của Bitsnchips cũng chỉ ra rằng Threadripper sở dĩ có giá bán rẻ như vậy bởi chi phí sản xuất một con chip 16 nhân 32 luồng sẽ chỉ rơi vào khoảng 110 đến 120 USD. Giá thành này đã bao gồm đế CPU, đóng gói cũng như thử nghiệm. Tính ra AMD sẽ lãi khủng khi bán ra Threadripper.

Tiếc thay, Bitsnchips cũng đưa thông tin rằng tuy các bo mạch chủ X399 của ASUS, Gigabyte, ASRock có chất lượng rất ấn tượng, giá thành của chúng sẽ không dễ chịu cho lắm. Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ việc socket TR4 có kích thước quá to cũng như thiết kế có phần hầm hố ở những bo mạch chủ cao cấp. Để tận dụng được hết khả năng của Threadripper và X399, các bo mạch chủ sẽ cần phải được trang bị khá nhiều cổng giao tiếp cũng như kết nối, điều sẽ làm tăng kha khá chi phí sản xuất. Trong những tháng tới, có lẽ chỉ có cái nắng mùa hè mới đủ sức cạnh tranh với sức nóng của cuộc chiến HEDT giữa Intel và AMD. Hãy cùng chờ xem với 849 USD, người dùng sẽ có một CPU 16 nhân 32 luồng mạnh đến nhường nào.

Tham khảo WCCFTech

Bình luận