Trung Quốc: Loài cá 200 triệu năm tuổi sống trên sông Trường Giang chính thức bị tuyệt chủng

  Dink,  

  Lại thêm một loài nữa ra đi.

  Tôi muốn nói cho bạn một sự thật và một tin buồn: Ở sông Trường Giang, loài cá tầm thìa Trung Quốc đã có “tuổi đời” hàng triệu năm, và nghiên cứu mới chỉ ra rằng loài cá nước ngọt này đã tuyệt chủng.

  Loài cá nước ngọt cỡ lớn này là cư dân bản địa tại sông Trường Giang. Con cá trưởng thành có thể đạt chiều dài 7 mét, nặng tới 450 kg. Với thân màu bạc và mồm rất dài, người ta có thể dễ dàng nhận dạng nó khi chèo thuyền trên sông. Đáng tiếc là không ai có thể nhận dạng nó nữa rồi, vì lần cuối cùng các nhà nghiên cứu thấy cá tầm thìa Trung Quốc đã là từ năm 2003.

  Họ tin rằng loài cá triệu năm tuổi này biến mất trong khoảng thời gian giữa 2005 và 2010, sứ mệnh tìm kiếm cá tầm thìa mới diễn ra đã thất bại; vì không tìm được bằng chứng cho thấy chúng vẫn tồn tại, loài cá cổ đã chính thức bị gạch tên.

  Trung Quốc: Loài cá 200 triệu năm tuổi sống trên sông Trường Giang chính thức bị tuyệt chủng - Ảnh 1.

  Theo lời các nhà khoa học, loài cá tầm thìa - hay còn có tên khác là cá kiếm Trung Quốc thuộc một nhóm cá cổ đại được cho là đã tồn tại từ đầu kỷ Jura, khoảng hơn 200 triệu năm trước. Chúng phát triển rực rỡ nhất vào khoảng thời gian từ 34 cho tới 75 triệu năm trước, nơi tập trung nhiều cá thể cá nhất là sông Trường Giang. Nhưng rồi số lượng cá lụi tàn dần vào cuối thập niên 70 do tình trạng đánh bắt cá quá mức và môi trường sống của chúng bị thu hẹp dần.

  Cá tầm thìa được liệt vào danh sách những loài trong diện bị nguy hiểm từ hồi năm 2009, Trung Quốc cũng tuyên bố đây là loài cá được bảo vệ cấp quốc gia từ hồi thập niên 80, thế nhưng việc xây đập dọc sông Trường Giang đã khiến đời sống cá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chúng đã không thể di cư thuận tự nhiên, gặp khó khăn trong việc giao phối mối mùa sinh sản tới và tới hôm nay, ta đã thấy hậu quả. Đã hơn một thập kỷ nay, người ta không còn thấy cá tầm thìa xuất hiện tại Trường Giang.

  Trung Quốc: Loài cá 200 triệu năm tuổi sống trên sông Trường Giang chính thức bị tuyệt chủng - Ảnh 2.

  Cá tầm thìa Trung Quốc cũng không sinh sản được trong điều kiện nuôi nhốt,” học giả Wei Qiwei công tác tại Viện Nghiên cứu Cá Sông Trường Giang và đồng tác giả nghiên cứu nói với kênh CCTV. “Vậy nên khi chúng tuyệt chủng ngoài tự nhiên, loài này chính thức tuyệt chủng”. Ông Wei và các nhà nghiên cứu khác cũng cho rằng loài cá tầm thìa tuyệt chủng về mặt chức năng - không đủ độ đa dạng sinh học để tiếp tục giống nòi - từ năm 1993.

  Đây là một hồi chuông cảnh tỉnh nữa, và thêm bằng chứng cho thấy đạo luật cấm đánh bắt cá trên sông Trường Giang mới được áp dụng là bước đi đúng đắn. Nếu không nhanh chóng ra tay hành động, con sông Trường Giang sẽ không còn độ đa dạng sinh học, và sẽ là một mất mát lớn với tự nhiên Trái Đất.

  Tham khảo CNN

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày