Trung Quốc: Nghiêm cấm đưa tin không xác thực từ mạng xã hội

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Cụ thể, toàn bộ tin tức trên mạng của nước này phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng và nếu chính phủ không duyệt, nó sẽ không được phép đăng tải với bất kỳ hình thức nào.

Sự kiểm duyệt nội dung trên mạng của Trung Quốc vừa được chính phủ nước này tăng cường, bằng cách đưa ra những cảnh báo cứng rắn đối với các trang tin/báo chí/mạng xã hội nếu họ không kiểm duyệt tin tức trước khi đăng bài.

Những hướng dẫn trên được phát hành bởi Cục quản lý mạng Trung Quốc, chỉ sau vài ngày nhậm chức của ông Xu Lin với vị trí Chủ tịch mảng an ninh mạng Trung Quốc, trước đó ông Lu Wei nắm giữ chức danh này. Cụ thể, toàn bộ tin tức trên mạng của nước này phải được kiểm duyệt kỹ lưỡng và nếu chính phủ không duyệt, nó sẽ không được phép đăng tải với bất kỳ hình thức nào.


Ông Xu Lin, chủ tịch mảng an ninh mạng Trung Quốc

Ông Xu Lin, chủ tịch mảng an ninh mạng Trung Quốc

"Tất cả website có trách nhiệm đăng tải bài/tin tức, đồng thời theo dõi mức độ tin cậy của những nguồn tin từ mạng xã hội như Weibo và Wechat. Nghiêm cấm mọi hành vi dùng tin đồn để tạo ra những tin tức xuyên tạc sự thật", trích một phần trong hướng dẫn.

Phía chính phủ Trung Quốc đã ban hành những hướng dẫn trên cho tất cả các trang tin và nâng mức phạt cho những tổ chức/công ty không chấp hành đúng. "Không website nào được phép đưa tin mà không dẫn nguồn tin cậy, hoặc viết những tin tức sai sự thật", ông Xu Lin cho biết.

Báo cáo cho biết những trang tin tức nổi tiếng của Trung Quốc như Sina.com, Ifeng.com, Caijing.com.cn, Qq.com và 163.com đã bị phạt và đưa ra cảnh cáo vì không duyệt tin tức trước khi đăng bài, hiện mức phạt không được tiết lộ.

Từ lâu chính phủ Trung Quốc đã thực hiện việc kiểm duyệt chặt chẽ Internet của người dân. Các website phổ biến như Google, Youtube, Facebook, v.v... đều bị chặn để ngăn ngừa các mối nguy hại, ví dụ như khủng bố, đồng thời ngăn chặn các tin đồn xuyên tạc, trái sự thật.

Tham khảo SCMP

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ