Trung Quốc hoàn thành kính thiên văn lớn nhất thế giới, to bằng 30 sân bóng đá

  Billvn,  

  Trung Quốc vừa hoàn thành những công đoạn cuối cùng và đang tiến hành thử nghiệm Aperture Spherical Telescope (FAST) - chiếc kính thiên văn radio được cho là lớn nhất thế giới hiện nay.

  Chủ nhật vừa qua, Trung Quốc đã lắp ráp những chi tiết cuối cùng của chiếc kính viễn vọng radio được cho là lớn nhất thế giới hiện nay. Người Trung Quốc hi vọng sẽ dùng nó để khám phá không gian và tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái Đất.

  Kính viễn vọng Aperture Spherical Telescope (FAST) có kích thước tương đương với 30 sân bóng đá và được xây dựng trên một đỉnh núi ở tỉnh nghèo Quý Châu (toàn bộ công trình chính rộng khoảng 500 mét).

  Hiện tại, các nhà khoa học đã bắt đầu sửa lỗi và thử nghiệm chiếc kính thiên văn "ngoại cỡ" này. Thông tin trên đã được Zheng Xiaonian, Phó trưởng Cơ quan Quan sát thiên văn quốc gia thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc tiết lộ với Tân Hoa Xã.

  Zheng cho biết: "Dự án có khả năng tìm kiếm nhiều đối tượng lạ để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của vũ trụ và mở rộng việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất".

  Theo vị quan chức này thì trạm thiên văn được xây dựng với số vốn đầu tư khoảng 180 triệu USD với hi vọng sẽ giành được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ trong vòng hai thập niên tới.

  Chiếc kính thiên văn này đã được thiết kế và xây dựng từ 5 năm trước và dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng Chín tới.

  Thúc đẩy các chương trình không gian là ưu tiên hàng đầu của Bắc Kinh. Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã từng kêu gọi cả nước tự thân phát triển để trở thành một cường quốc trong lĩnh vực nghiên cứu không gian.

  Tham vọng của Trung Quốc là đưa người lên Mặt Trăng vào năm 2036 và xây dựng trên đó một trạm không gian. Tất cả dự án này đang được Trung Quốc triển khai thực hiện.

  Trung Quốc khẳng định chương trình không gian của họ là nhằm mục đích hòa bình. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lại cho rằng Trung Quốc đang muốn sử dụng các sức mạnh không gian để chống lại các đối thủ của mình.

  Tham khảo: venturebeat

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ