Trung Quốc sắp hoàn thành "nhà chọc trời nằm ngang" trị giá 4,8 tỷ USD ở độ cao 260m

Long.J , Theo Trí Thức Trẻ

Crystal là một phần của dự án phát triển lớn hơn có tên Raffles City Trùng Khánh, bao gồm một khu phức hợp rộng 12 triệu m2, gồm 8 tòa nhà chọc trời chứa 1 trung tâm thương mại rộng 2,5 triệu m2, khu văn phòng rộng gần 150.000m2 cùng 1400 căn hộ dân cư

Trung Quốc sắp làm nên một cột mốc mới trong kiến trúc.

Tổ hợp gồm 4 tòa nhà chọc trời lạ lẫm này đang mọc lên ở Trùng Khánh, điều khiến dự án kiến trúc này thật sự ấn tượng - là câu cầu bằng thép và kính dài 305m kết nối 4 tòa tháp. Trong cây cầu này sẽ có cây cối, đài quan sát, nhà hàng, quán cà phê... Các nhà phát triển gọi nó là "The Crystal".

Việc xây dựng thô của cây cầu đã hoàn thiện khoảng 2 tuần trước, khi những cần cẩu lớn nhấc tấm thép cuối cùng ghép vào "The Crystal" ở độ cao 260m. Video dưới đây sẽ cho thấy quy mô và độ hoành tráng của cây cầu này.

The Crystal - Trùng Khánh

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Canada gốc Israel Moshe Safdie, "The Crystal" dường như lấy cảm hứng từ công trình nổi tiếng trị giá 5,7 tỷ USD tại vịnh Marina Bay ở Singapore, được hoàn thành vào năm 2010 và có cách tiếp cận tương tự để kết nối các tòa nhà chọc trời độc lập bằng một cây cầu phục vụ mục đích giải trí.

Tuy nhiên, Crystal được bao phủ hoàn toàn bởi vòm kính mà theo các nhà phát triển, được lấy cảm hứng từ những chiếc thuyền buồm cũ. Điều đó nghe khá có lý vì dự án nằm ở ngã ba sông Dương Tử và sông Gia Lăng ở miền trung Trung Quốc.

Trung Quốc sắp hoàn thành nhà chọc trời nằm ngang trị giá 4,8 tỷ USD ở độ cao 260m - Ảnh 2.

Dù nằm phía trên các trục đường tới 260m, The Crystal không phải là cầu trên không (skybridge) cao nhất thế giới.

Trung Quốc sắp hoàn thành nhà chọc trời nằm ngang trị giá 4,8 tỷ USD ở độ cao 260m - Ảnh 3.

Kingdom Centre

Vinh dự này dành cho Kingdom Centre ở Saudi Arabia - nơi cây cầu 300 tấn vắt vẻo ở độ cao hơn 302m. Tuy nhiên, The Crystal lại gây ấn tượng mạnh vì nó kết nối nhiều tòa nhà chọc trời nhất từ trước đến nay.

Crystal là một phần của dự án phát triển lớn hơn có tên Raffles City Trùng Khánh, bao gồm một khu phức hợp rộng 12 triệu m2, gồm 8 tòa nhà chọc trời chứa 1 trung tâm thương mại rộng 2,5 triệu m2, khu văn phòng rộng gần 150.000m2 cùng 1400 căn hộ dân cư. Tòa nhà dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2019.

Theo F.C