Trung Quốc sắp xây đường hầm xuyên biển dài tới 16km chỉ để phục vụ tàu cao tốc chạy giữa hai thành phố

Thiên Long,   Theo Trí Thức Trẻ 12/02/2018 10:22 PM

Dư kiến đường hầm dưới Vịnh Hàng Châu sẽ là tuyến hầm dưới nước đầu tiên tại Trung Quốc phục vụ cho tàu cao tốc chạy với tốc độ lên tới 250km/h.

Trung Quốc hiện đang sở hữu một khối lượng đường sắt tốc độ cao đồ sộ trên khắp cả nước. Nhưng chưa dừng lại ở đó, nước này còn đang lên kế hoạch xây dựng cả những tuyến tàu cao tốc xuyên biển độc đáo hơn thế.

Trung Quốc sắp xây đường hầm xuyên biển dài tới 16km chỉ để phục vụ tàu cao tốc chạy giữa hai thành phố - Ảnh 1.

Dự kiến tuyến đường hầm xuyên biến tương lai của Trung Quốc sẽ kết nối thành phố cảng Ninh Ba thuộc tỉnh Chiết Giang với thành phố Chu San ở ngoài khơi.

Theo Tân Hoa Xa, tuyến tàu cao tốc sẽ dài tới 71km và gồm một phần nằm dưới biển dài tới 16,2km. Hiện tại đường hầm dưới biển dài nhất thế giới thuộc về đường hầm dài 37,9km ở eo biển Manche nằm giữa hai nước Anh và Pháp.

Tàu cao tốc di chuyển trong hầm sẽ có tốc độ lên tới 250km/h và tiết kiệm khoảng 1,5 giờ đến dưới 30 phút đi tới Chu San vì hiện chỉ có một tuyến đường cao tốc nối từ đất liền ra thành phố này.=.

Ước tính chi phí xây dựng tuyến hầm xuyên biển này sẽ lên tới 3,6 tỷ USD. Theo kế hoạch, dự án sẽ khởi công từ năm tới và hoàn thành vào năm 2025.

Ninh Ba là một trong những thành phố cảng quan trọng nhất của Trung Quốc, trong khi Chu San đang phát triển trở thành một khu kinh tế đặc biệt và rất có thể sẽ là nơi đặt nhà máy đầu tiên của Boeing ở nước ngoài.

Ngoài ra cảng Ninh Ba – Chu San cũng là cụm cảng nhộn nhịp nhất thế giới về trọng tải hàng hóa khi xử lý khoảng 888,9 triệu tấn hàng hóa trong năm 2015.

Trung Quốc hiện đang sở hữu khoảng 25 ngàn km đường sắt, chiếm tới 60% tổng chiều dài đường sắt trên thế giới.

Tham khảo Shanghaiist

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày