Trước thềm Google I/O 2017: Tất tật thông tin về Android O, tiết kiệm pin hơn, âm thanh, màu sắc tốt hơn, có thể xem YouTube trong khi đang thao tác với ứng dụng khác

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Với những thông tin mới rò rỉ, Android O hứa hẹn sẽ là bản nâng cấp đáng mong chờ cho người dùng Android.

Bản Preview dành cho nhà phát triển đầu tiên của Android O đã sẵn sàng ra mắt và Google cho biết, bản beta sẽ sớm được phát hành trong thời gian tới. Cho tới khi đó, dưới đây là những gì chúng ta biết về Android O, bao gồm các tin đồn mới nhất về tên, ngày phát hành của nó, làm thế nào để tải xuống, tổng quan về những tính năng tốt nhất cũng như những chiếc điện thoại nào sẽ nhận được Android O sớm nhất.

Ngày phát hành của Android O – khi nào hệ điều hành này ra mắt?

Chưa có gì rõ ràng 100% ở thời điểm này, nhưng Google đã hứa sẽ đề cập sâu hơn đến các tính năng của Android O tại hội nghị nhà phát triển Google I/O 2017, vì vậy chúng ta đang kỳ vọng sẽ tìm hiểu thêm cho đến thời điểm đó.


Hội nghị nhà phát triển Google I/O sẽ diễn ra từ đêm nay theo giờ Việt Nam.

Hội nghị nhà phát triển Google I/O sẽ diễn ra từ đêm nay theo giờ Việt Nam.

Hội nghị nhà phát triển của Google sẽ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19 tháng Năm, điều này sẽ cho cỗ máy tìm kiếm khổng lồ này hơn một tháng để nhận được các phản hồi từ những nhà phát triển cho phiên bản hiện tại của Android O.

Dự kiến hội nghị nhà phát triển sẽ là thời điểm cho Android O phiên bản Developer Preview và bản public beta sẽ xuất hiện không lâu sau đó, trước khi phiên bản chính thức ra mắt vào quý 3 năm nay.

Tên Android O – chữ O biểu tượng cho món ăn nào?

Hiện tại những chi tiết này hoàn toàn chưa được tiết lộ, nhưng có thể một kịch bản tương tự như năm ngoái sẽ được tái hiện. Trong năm 2016, với việc ra mắt Android N, Google mời gọi công chúng đề xuất tên cho phiên bản hệ điều hành này, và cuối cùng cái tên Android Nougat đã giành chiến thắng.

Một kịch bản tương tự như vậy có thể sẽ lại xảy đến với Android O, với rất nhiều người đang ủng hộ cái tên Android Oreo. Những sự lựa chọn khác cũng không kém phần thú vị với các cái tên như Android Oatmeal Cookies, hay một cái tên có nhiều liên quan đến lịch sử California, Android Orange.

Android O beta – tôi có thể download nó bây giờ không?

Như đã nói ở trên, bạn hoàn toàn có thể tải xuống Android O, dù đây chưa phải là phiên bản beta chính thức, khi nó được phát hành tại hội nghị nhà phát triển I/O 2017 tới đây. Tuy nhiên hiện tại, bạn chỉ có thể truy cập ở chế độ developer preview, và Google khuyến cáo không nên cài đặt nó trên thiết bị của bạn nếu bạn không thực sự là một nhà phát triển.

Nếu bạn vẫn muốn trải nghiệm hệ điều hành mới này trên chiếc điện thoại hay tablet được hỗ trợ, bạn sẽ phải tự mình flash file image của hệ điều hành cho thiết bị của mình. Cần thận trọng sao lưu lại trước khi tiến hành bước này vì nó sẽ xóa bỏ tất cả dữ liệu trên thiết bị của bạn.

Còn nếu bạn không biết chắc về cách flash một file image của hệ điều hành? Vậy có lẽ bạn nên kiên nhẫn thêm chút nữa để chờ bản beta, sẽ được phát hành không lâu sau đây.

Tại sao lại như vậy? Ở phiên bản này, các ứng dụng và phần mềm vẫn chưa hoàn toàn ổn định, và vì vậy với những người chưa thành thạo các bước thao tác, nó hoàn toàn có thể khóa cứng thiết bị của bạn, hay vô tình làm mất toàn bộ dữ liệu trên thiết bị.

Thêm vào đó, tùy thuộc vào các điều khoản bảo hành thiết bị, việc cài đặt các phần mềm chưa được phát hành chính thức có thể làm mất bảo hành của bạn, vì vậy trừ khi bạn biết chắc mình đang làm gì, nếu không bạn nên thận trọng trước khi thực hiện thao tác này. Các thông tin cần thiết về việc tải xuống và hướng dẫn cài đặt Android O, bạn có thể tìm thấy trong đường link sau: developer.android.com/preview/download.html.

Một điều khác bạn cần lưu ý, đó là chế độ Developer Preview của Android O chỉ giới hạn cho một số thiết bị, trong đó có Nexus 5X, Nexus 6P, Nexus Player, Pixel, Pixel XL và những chiếc Pixel C.

Android O – khi nào điện thoại của tôi được nâng cấp lên hệ điều hành này

Trong khi Android O vẫn đang trong quá trình phát triển, không chiếc điện thoại nào chính thức được hỗ trợ, nhưng chúng ta có thể biết những thiết bị nào sẽ nhận được nó đầu tiên. Trên thực tế, đây cũng chính là những thiết bị mà bạn có thể tải xuống và cài đặt Android O chế độ Developer Preview. Chúng là Nexus 5X, Nexus 6P, Google Pixel, Google Pixel XL.

Điểm chung giữa chúng là gì? Đây đều là những thiết bị mang thương hiệu riêng của Google và rất có thể chúng sẽ là những thiết bị đầu tiên được truy cập vào phiên bản hoàn thiện của Android O vào cuối năm nay.

Ngoài những thiết bị kể trên, gần như chắc chắn chiếc smartphone đầu tiên xuất xưởng cùng với Android O sẽ là chiếc Pixel 2 của Google, có lẽ sẽ được ra mắt trong mùa thu năm nay. Tiếp sau đó, sẽ là hàng loạt các nhà sản xuất thiết bị Android với các chỉnh sửa về phần mềm và giao diện của riêng họ, và tất nhiên thời gian xuất hiện của những phiên bản Android O này sẽ rất khác nhau tùy từng nhà sản xuất.


Chiếc Google Pixel.

Chiếc Google Pixel.

Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, chúng ta có thể thấy những chiếc smartphone Moto, vốn chạy các hệ điều hành Android gần như nguyên bản – có lẽ sẽ là người đi đầu trong các nhà sản xuất phần cứng bên thứ ba.

Những điều đáng mong chờ nhất trên Android O này là gì?

1. Các giới hạn cho ứng dụng chạy nền

Với phiên bản Android O này, Google tiếp tục nỗ lực tối đa hóa thời lượng pin của mình, vốn đã bắt đầu từ Android Nougat. Với phiên bản này, công ty cho biết họ sẽ tăng các giới hạn tự động về những gì các ứng dụng chạy nền có thể làm trong một số lĩnh vực (như phát sóng, dịch vụ chạy ngầm, cập nhật vị trí).

Một bài đăng trên blog cho biết. “Những thay đổi này sẽ làm cho việc tạo ra các ứng dụng ít tác động đến thiết bị và pin của bạn dễ dàng hơn. Các giới hạn về ứng dụng chạy ngầm cho thấy một thay đổi đáng kể trong Android, vì vậy chúng tôi muốn mọi nhà phát triển đều phải làm quen với chúng.”

2. Tính năng Picture trong picture

Được tiết lộ trong một bản rò rỉ gần đây, tính năng PiP (Picture-in-Picture) này cho phép người dùng có thể xem video ngay cả khi họ đang thao tác với các ứng dụng khác. Theo Google, lúc này các ứng dụng sẽ tự chuyển sang chế độ PiP.

Nói cách khác, với Android O, bạn có thể xem các clip YouTube ngay trong khi đang gửi đi các email công việc nhàm chán. Hy vọng sẽ không ai bị phân tâm vì điều đó.

3. Các thông báo theo kênh

Đây là một ý tưởng tuyệt vời: Google đang nhóm các thông báo thành các kênh để người dùng có thể kiểm soát nhiều hơn các loại thông báo của ứng dụng. Google giải thích về điều này. “Người dùng có thể chặn hoặc thay đổi hành vi của mỗi kênh một cách riêng biệt, thay vì quản lý tất cả các thông báo của nhiều ứng dụng cùng nhau.”


Các kênh thông báo trong Android O của Google.

Các kênh thông báo trong Android O của Google.

Ngoài ra, có thể tính năng này còn có thể cho phép việc nhắc lại các thông báo riêng biệt, dành cho các thông báo từ hệ thống của Android. Việc nhắc lại có thể diễn ra sau 15 phút, 30 phút hay một giờ.

4. Các API tự động điền thông tin

Google đang đưa vào hệ thống của mình các ứng dụng quản lý mật khẩu yêu thích của bạn, tương tự như cách họ đã làm để bạn có thể truy cập ứng dụng bàn phím của bên thứ ba.

Công ty cho biết trên blog của mình: “Người dùng Android đã phục thuộc vào một loạt các ứng dụng quản lý mật khẩu để tự động điền các chi tiết đăng nhập và những thông tin lặp đi lặp lại, giúp cho việc thiết lập các ứng dụng và đặt các giao dịch mới dễ dàng hơn. Giờ chúng tôi đang làm cho việc này dễ dàng hơn nữa trên toàn hệ sinh thái, bằng cách bổ sung các hỗ trợ từ nền tảng cho việc điền thông tin tự động.”

5. Các biểu tượng thích nghi

Google đang bổ sung một tính năng mới, cho phép các nhà phát triển sử dụng các biểu tượng ứng dụng có hình dạng khác nhau, tùy thuộc vào ưu tiên của nhà sản xuất (như hình GIF dưới đây).

Hơn nữa, trong quá trình xem xét bản preview, trang Android Police còn nhận ra rằng, các biểu tượng ứng dụng giờ còn hiển thị các biểu tượng ứng dụng trong phần thông báo của Android O.

6. Điều hướng trên bàn phím tốt hơn

Google cho biết, việc xuất hiện cửa hàng Play Store trên hệ điều hành Chrome OS có nghĩa là sẽ có nhiều người dùng hơn đang điều hướng các ứng dụng bằng bàn phím cứng. Vì vậy, công ty đang thực hiện nhiều cải thiện trong Android O để phục vụ số đông người dùng Chromebook.

Google cho biết. “Trong Android O, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng một mô hình đáng tin cậy hơn, có thể dự đoán được cho việc điều hướng bằng “mũi tên” hay bằng “các tab”, nhằm giúp cho cả các nhà phát triển và người dùng cuối.”

7. Khoảng màu rộng trong các ứng dụng hình ảnh

Những người tạo ra các ứng dụng hình ảnh giờ có thể sử dụng tốt hơn các màn hình mới được tích hợp của những nhà sản xuất, đặc biệt với những thiết bị cầm tay có các tấm nền màn hình hỗ trợ dải màu rộng hơn.

Google khuyến cáo các nhà phát triển. “Để hiển thị các hình ảnh với gam màu rộng, các ứng dụng sẽ cần cho phép việc thông báo bảng màu (của mỗi hành động) và tải các bitmap cho mỗi cấu hình dải mầu nhúng trong đó (Adobe RGB, Pro Photo RGB, DCI-P3, và các hệ mầu tương tự như vậy).”

8. Âm thanh tốt hơn

Trong Android O, Google đang bổ sung bộ mã hóa codec LDAC của Sony, vốn được người khổng lồ của Nhật Bản quyên góp. Điều này sẽ giúp cải thiện giao thức Bluetooth A2DP thường được sử dụng hiện nay.

Công ty cũng giới thiệu AAudio, giúp cải thiện các âm thanh có độ trễ thấp. Công ty cho biết, đây là một “API native được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng đòi hỏi âm thanh có hiệu suất cao, độ trễ thấp.”

Bản Developer Preview của Android O sẽ xuất hiện trên các thiết bị Nexus 5X, Nexus 6P, Nexus Player, Pixel, Pixel XL và Pixel C.

Tham khảo Trustedreviews

NỔI BẬT TRANG CHỦ