Từ đường viên cho tới iPhone, đây là lượng nguyên liệu thô để tạo ra 9 sản phẩm quen thuộc

Long.J,  

Bạn sẽ ngạc nhiên vì lượng nguyên liệu thô cần thiết để tạo ra những thứ quen thuộc.

Lấy ví dụ với thói quen uống cà phê của bạn: Trung bình, để làm ra 1 cốc cà phê tốn khoảng 100 hạt cà phê. Nếu mỗi ngày uống 1 cốc cà phê, bạn cần ít nhất 9 cây cà phê ra quả liên tục trong vòng 1 năm. Còn chưa tính tới lượng nước, phân bón và sức lao động để "nông trại" cà phê của bạn tồn tại.

Trong thế giới hiện đại và tiện lợi này, ta thường không biết tới nguồn gốc của những thứ mình sử dụng hàng ngày. Hầu hết những gì ta thấy đơn giản là thành phẩm/sản phẩm trên quy mô công nghiệp, giá thành rẻ.

Bạn sẽ ngạc nhiên vì lượng nguyên liệu thô cần thiết để tạo ra những thứ quen thuộc dưới đây:

Tốn khoảng 0,45kg mía để tạo ra 15 viên đường

Từ đường viên cho tới iPhone, đây là lượng nguyên liệu thô để tạo ra 9 sản phẩm quen thuộc - Ảnh 1.

Sản xuất đường là một trong những ngành công nghiệp toàn cầu, trải dài trên các khu vực có khí hậu nhiệt đới/cận nhiệt đới. Hầu hết đường trên thế giới là đường mía: Phải thu hoạch (thường là bằng tay), nghiền, vắt lấy nước, đun sôi và cô đặc thành đường.

Đó là nguyên lý tạo ra đường nguyên thủy, quá trình kể trên thường chỉ tạo ra đường nâu. Muốn có đường trắng phải qua tinh luyện. Tùy vào giống mía, một tấn có thể sản xuất từ 77 - 102kg đường.

Như vậy, để tạo ra 15 viên đường (3g), cần khoảng 0,45kg mía. Mà đường gây nghiện đấy nhé, hãy thận trọng.

Mỗi chiếc iPhone chứa khoảng 31g nhôm, không rõ iPhone ra mắt tối nay có bao nhiêu g nhôm?

Từ đường viên cho tới iPhone, đây là lượng nguyên liệu thô để tạo ra 9 sản phẩm quen thuộc - Ảnh 2.

Chiếc iPhone trên tay bạn chưa khá nhiều thành phần kim loại, gồm cả sắt và titan. Tuy nhiên, nhôm lại chiếm % nhiều nhất vì được dùng làm vỏ.

Theo ước tính, nhôm chiếm khoảng 24% khối lượng iPhone, tiếp theo là sắt, chiếm khoảng 14% tổng khối lượng (theo Motherboard).

Phần còn lại của iPhone chứa nhiều nguyên tố khác như đất hiếm, coban và niken.

Cần 9 cây cà phê đơm hoa kết trái liên tục để bạn được uống 1 cốc cà phê mỗi ngày trong 1 năm

Từ đường viên cho tới iPhone, đây là lượng nguyên liệu thô để tạo ra 9 sản phẩm quen thuộc - Ảnh 3.

Theo Treehugger, mỗi tách cà phê tốn khoảng 100 hạt cà phê. Một cây cà phê có thể cho ra trung bình 4000 hạt cà phê/năm. Như vậy, bạn cần khoảng 9 cây cà phê ra hoa kết quả liên tục thì mới đủ cà phê dùng trong 1 năm.

Chưa kể lượng nước, phân bón, sức lao động, công thu hoạch, rang xay, chế biến và có một sự thật không phải ai cũng biết: Để cho ra hạt cà phê chất lượng nhất, cây cà phê cần tới 5 năm sinh trưởng.

Trung bình, 1 chiếc áo phông nam cần tới 0,23kg bông

Từ đường viên cho tới iPhone, đây là lượng nguyên liệu thô để tạo ra 9 sản phẩm quen thuộc - Ảnh 4.

Theo National Cotton Council, bông thường được thu hoạch theo kiện, nặng khoảng 226kg - đủ để sản xuất ra 1000 chiếc áo phông nam size M. Còn quần jeans, lượng bông cần thiết lên tới 1,5kg/chiếc.

Để cho ra 1 tá trứng, cần 2 con gà và 1 tuần

Từ đường viên cho tới iPhone, đây là lượng nguyên liệu thô để tạo ra 9 sản phẩm quen thuộc - Ảnh 5.

Tùy vào giống, trung bình 1 con gà mái có thể đẻ từ 4 - 6 quả trứng mỗi tuần, tổng số lên tới 200 trứng/năm. Có nghĩa là, cần 1 tuần và 2 con gà mái để làm ra 12 quả trứng.

Để làm ra 1 lít nước đóng chai, cần 1,39 lít nước sạch

Từ đường viên cho tới iPhone, đây là lượng nguyên liệu thô để tạo ra 9 sản phẩm quen thuộc - Ảnh 6.

Theo Hiệp hội Nước đóng chai Quốc tế (International Bottled Water Association), để làm ra 1 lít nước đóng chai, các công ty phải dùng trung bình 1,39 lít nước sạch.

Phần 0,39 lít kia biến mất sau quá trình lọc, khử trùng, phân tích và đóng chai. Con số này không liên quan đến việc sản xuất chai nhựa.

Tốn 2,1 gallon (7,94l) dầu thô để tạo ra 1 gallon (3,78l) xăng

Từ đường viên cho tới iPhone, đây là lượng nguyên liệu thô để tạo ra 9 sản phẩm quen thuộc - Ảnh 7.

Dầu thô được sản xuất và xuất khẩu trong thùng, mỗi thùng phuy chứa khoảng 42 gallon dầu (159l). Dầu thô được phân tách thành các thành phần khác nhau sau đó.

Tính riêng xăng, mỗi thùng dầu 42 gallon sẽ cho ra 20 gallon (72,7l) xăng (theo cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ). Những thành phần còn lại trong dầu thô là dầu diesel, nhựa, parafin...

1l nước cam cần khoảng 12 quả cam

Từ đường viên cho tới iPhone, đây là lượng nguyên liệu thô để tạo ra 9 sản phẩm quen thuộc - Ảnh 8.

Thương hiệu nước cam đặc trưng của PepsiCo, Tropicana, sử dụng khoảng 12 quả cam trong mỗi lít nước cam. Nếu bạn đang làm nước cam ở nhà, quy tắc chung rơi vào khoảng 2-3 quả cam mỗi cốc.

1 ổ bánh mì trắng cần khoảng 0,38kg lúa mì

Từ đường viên cho tới iPhone, đây là lượng nguyên liệu thô để tạo ra 9 sản phẩm quen thuộc - Ảnh 9.

Khi thu hoạch, lúa mì thường được chia thành các khối nặng 27,2kg (60 pound). Theo Lễ hội Bánh mì Mỹ, một khối lúa mì đó có thể sản xuất ra 19kg bột mì, đủ để làm ra 70 ổ bánh mì trắng.

Theo B.I

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ